นี่เป็นคลิปวิดีโอที่แสดงผู้คนสวดภาวนาในประเทศบราซิลช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอนี้ที่แสดงผู้คนคุกเข่าข้างถนนได้ถูกแชร์ออกไปหลายร้อยครั้งทางเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอขณะประชาชนชาวอิตาลีสวดภาวนาระหว่างการระบาดของโรคโควิด-19 คำกล่างอ้างนี้เป็นเท็จ เหตุการณ์ในวิดีโอนี้เกิดขึ้นด้านนอกโบสถ์แห่งหนึ่งที่ประเทศบราซิลในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19

วิดีโอความยาว 3 นาที 33 วินาทีนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กในวันที่ 13 เมษายน 2563 โดยมียอดรับชมกว่า 5,900 ครั้ง และถูกแชร์ออกไปอีกกว่า 339 ครั้ง นอกจากนี้ในคลิปวิดีโอดังกล่าวยังมีเพลงกอสเปลภาษาโปรตุเกส “Because He Lives” ของ Fernandinho เป็นเพลงประกอบ

คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “น่าสงสารพวกเขา! ที่อิตาลีผู้คนหวาดกลัวจนต้องคุกเข่าบนถนน ทั้งร้องไห้และสวดมนต์อ้อนวอนพระเจ้าให้ยกโทษบาป #งานนี้ทางรอดคือหมอเชื่อหมอเท่านั้น #และอยู่บ้าน”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอโพสต์ที่เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอโพสต์เฟซบุ๊กที่เข้าใจผิด

รายงานขององค์การอนามัยโลก ประจำวันที่ 23 เมษายน 2020 เผยว่าผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศอิตาลีอยู่ที่ 24,648 ราย ขณะที่ทั่วประเทศมีผู้ป่วยมากกว่า 183,000 คน

วิดีโอเดียวกันได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่ประเทศอิตาลีทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอนี้บันทึกเหตุการณ์ที่อิตาลี เป็นคำกล่าวอ้างเท็จ

เมื่อนำภาพมาค้นหาย้อนหลังด้วย InVID-WeVerify เครื่องมือตรวจสอบดิจิตอล พบว่าวิดีโอนี้ถ่ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้านนอกโบสถ์แห่งหนึ่งที่เมือง Belo Horizonte ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศบราซิล

คลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ผ่านบัญชียูทูปของโบสถ์ Templo dos Anjos เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2563 คำบรรยายวิดีโอภาษาโปรตุเกสแปลเป็นภาษาไทยว่า “สวดมนต์เพื่อบราซิลและประเทศต่างๆ ในช่วงเวลาของไวรัสโคโรน่า - บาทหลวง Jerônimo Silveira”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) กับวิดีโอต้นฉบับในยูทูป (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) กับวิดีโอในยูทูป (ขวา)

ภาพด้านนอกโบสถ์ Templo dos Anjos จากมุมมอง Street view ของ Google Maps สอดคล้องกับภาพอาคารจากคลิปวิดีโอดังกล่าวในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอ (ซ้าย) และภาพของโบสถ์จาก Google Maps Street View (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอ (ซ้าย) และภาพของโบสถ์จาก Google Maps Street View (ขวา)

นอกจากนี้ Your Living Manna กระทรวงศาสนาคริสต์ที่ไม่แสวงผลกำไร ยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเดียวกันผ่านทายูทูปเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2563

วิดีโอนี้มีชื่อว่า “Because Jesus Lives, I Can Face Tomorrow || Prayers for Covid-19, Brazil”

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 สำนักข่าว AFP ติดต่อไปยังนาย Bobby Samuel Ambanattu ผู้ก่อตั้ง Your Living Manna และได้คำตอบว่า “พิธีสวดมนต์นี้ที่จัดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของวันอธิษฐานและอดอาหารแห่งชาติ ซึ่งประกาศโดยประธานาธิบดีประเทศบราซิล ชาอีร์ โบลโซนาโรในวันที่ 5 เมษายน 2563 เพื่อปลดปล่อยบราซิลจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าครั้งนี้”