นางแครี่ แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง จิบน้ำขณะฟังคำถามจากสื่อมวลชน ที่สำนักงานใหญ่ของรัฐบาลฮ่องกง วันที่ 29 ตุลาคม 2562 (AFP / Anthony Wallace)

คำกล่าวอ้างเท็จถูกแชร์ผ่านสื่อออนไลน์ว่าการดื่มน้ำอุ่นอย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างว่าดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอทุกๆ 10 นาทีสามารถช่วยป้องกันโรคโควิด-19 ได้ขณะที่เชื้อไวรัสอยู่ในคอ ได้ถูกแชร์ออกไปหลายพันครั้งทางเฟซบุ๊ก และไลน์ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ องค์การอนามัยโลกอธิบายว่า แม้การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอจะเป็นผลดีต่อสุขภาพโดยรวม แต่วิธีนี้ไม่ได้ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแต่อย่างใด

คำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 และได้ถูกแชร์ออกไปมากกว่า 2 พันครั้ง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์ดังกล่าวเป็นภาพถ่ายหน้าจอข้อความที่ถูกส่งต่อผ่านไลน์ ซึ่งข้อความบางส่วนเขียนว่า “คนเวียดนามบอกว่าให้ช่วยแชร์ วิธีให้รอดปลอดภัยจากโรค COVID19”

“มีเศรษฐีเวียดนามครอบครัวหนึ่งเป็นเพื่อนกับเศรษฐีจีนอู่ฮั่น มีสมาชิก 70 คน รอดปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ด้วยวิธีง่ายๆ คือดื่มน้ำอุ่น หรือดื่นน้ำร้อนได้ยิ่งดี ไม่ปล่อยให้คอแห้ง
(ทุก 10 นาที) เพราะเชื้อจะอยู่ในคอประมาณ 4 วัน เชื้อโควิด-19 แพ้น้ำร้อน
ซึ่งจะพาเชื้อโรคลงกระเพาะ แล้วขับถ่ายออกไป ทำให้เชื้อไม่ไปที่ปอด”

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

แม้ว่าการดื่มน้ำจะเป็นผลดีต่อสุขภาพโดยรวม แต่สำนักข่าว AFP ไม่พบหลักฐานเพียงพอที่จะยืนยันได้ว่าการดื่มน้ำเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่

ภาพกราฟฟิกขององค์การอนามัยโลกทางทวิตเตอร์อธิบายว่า “แม้การดื่มน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ร่างกายเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพ แต่การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอไม่ได้ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแต่อย่างใด”

องค์การอนามัยโลกได้ออกคำแนะนำเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งรวมไปถึงการล้างมืออย่างสม่ำเสมอ ให้ปิดปากและจมูกด้วยทิชชู่ขณะจามหรือไอ และเว้นระยะห่างกับบุคคลที่ไอหรือมีไข้

นอกจากนี้ ยังไม่มีหลักฐานที่สามารถสนับสนุนคำกล่าวอ้างว่าไวรัสโคโรน่าจะ “อยู่ในคอ 4 วัน” ก่อนไวรัสจะลามลงปอด

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าระยะฟักตัว ซึ่งหมายถึงระยะเวลาหลังจากที่ร่างกายติดไวรัสไปจนถึงช่วงที่เริ่มแสดงอาการป่วย ของโรคโควิด-19 จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 14 วัน แต่ส่วนใหญ่จะเริ่มแสดงอาการป่วยประมาณวันที่ 5

อ่านรายงานของสำนักข่าว AFP เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน เรื่องวิธีการป้องเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยการดื่มน้ำและกลั้วคอได้ที่นี่และนี่

ตัวเลขขององค์การอนามัยโลก ณ วันที่ 21 เมษายน 2563 ระบุว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกสูงกว่า 2,390,000 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 162,000 ราย