คลิปวิดีโอนี้บันทึกเหตุการณ์ในช่วงการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ประเทศไนจีเรีย หลายเดือนก่อนมีรายงานว่าโควิด-19 เริ่มระบาดครั้งแรกที่ประเทศจีน

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอได้ถูกแชร์ออกไปหลายพันครั้งทางเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอนี้แสดงเหตุการณ์ขณะชาวไนจีเรียนับร้อยคนแห่กันเข้ามาแย่งอาหารในช่วงที่รัฐบาลปิดประเทศระหว่างการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอนี้ได้ถูกเผยแพร่ลงสื่อโซเชียลตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 หลายเดือนก่อนไวรัสโคโรน่าจะเริ่มระบาดขึ้นในประเทศจีน

คลิปวิดีโอนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2563 และมียอดรับชมกว่า 71,575 ครั้ง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

วิดีโอความยาว 30 วินาทีแสดงชายกลุ่มหนึ่งบนรถสิบล้อแจกจ่ายถุงข้าวสารให้กับฝูงชนที่มายืนรออยู่รอบรถคันดังกล่าว

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ไนจีเรีย - กองทุนบรรเทาทุกข์กำลังแจกอาหารและยาให้กับชาวไนจีเรียที่กำลังได้รับความเดือดร้อน เบียดเสียดกันขนาดนี้ ยากที่จะควบคุมการแพร่ระบาดจริงๆ #COVID19”

คลิปวิดีโอพร้อมคำกล่างอ้างเดียวกันได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

ประเทศไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่รายแรก เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยถือเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกในภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮารา องค์การอนามัยโลกรายงานเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2563 ว่าไนจีเรียพบผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งหมด 1,337 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศอยู่ที่ 40 ราย

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

คลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์นี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการระบาดของไวรัสโคโรน่าแต่อย่างใด คลิปต้นฉบับถูกเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2562 หลายเดือนก่อนเมืองอู่ฮั่นในประเทศจีนพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก

เมื่อนำคลิปวิดีโอมาค้นหาย้อนหลังผ่านเครื่องมือ InVID-WeVerify พบคลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2562 ก่อนการเลือกตั้งผู้ว่ารัฐลากอส

คำบรรยายแปลเป็นภาษาไทยว่า “ภาพมุมสูงขณะคนแห่มารับข้าวที่สำนักเลขาธิการแห่งรัฐลากอส ไนจีเรียอยู่ในจุดต่ำสุดจริงๆ ผู้คนยอมตายเพื่อข้าวที่สำนักเลขาธิการแห่งรัฐลากอส”

การค้นหาภาพย้อนหลังผ่าน Yandex พบวิดีโอยูทูปอีกคลิปที่ถูกโพสต์โดย Sahara TV ในวันที่ 1 มีนาคม 2562 โดยคำบรรยายแปลเป็นภาษาไทยว่า “ประชาชนแห่แย่งข้าวกันโกลาหลที่สำนักเลขาธิการแห่งรัฐลากอสจากโครงการของ Sanwo-Olu พรรค APC”

ในช่วงก่อนถึงวันเลือกตั้งพรรคการเมืองไนจีเรียมักจะใช้วิธีแจกข้าวและอาหาร อื่นๆ เพื่อโน้มน้าวให้ประชาชนลงคะแนนให้พรรค

Sahara TV รายงานว่าการแจกข้าวและอาหารในคลิปเกิดขึ้นที่หอประชุม Adeyemi Bero ในเขต Ikeja ของรัฐบาล

สำนักข่าว AFP พบว่าอาคารและภาพวาดบนกำแพงในคลิปสามารถสังเกตเห็นได้จากมุมมอง Street View ของกูเกิล

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวเกี่ยวกับกิจกรรมการแจกข้าวให้กับข้าราชการในรัฐลากอสก่อนการเลือกตั้ง โดยสื่อหลักของประเทศไนจีเรีย รวมไปถึงหนังสือพิมพ์ Vanguard และ The Punch ได้รายงานเหตุการณ์นี้ไว้