นี่เป็นวิดีโอจัดฉากของตำรวจในประเทศอินเดียช่วงการระบาดของโรคโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอที่มียอดรับชมนับแสนครั้งได้ถูกแชร์ออกไปทางเฟซบุ๊กในเดือนเมษายน พร้อมคำกล่าวว่าเป็นเหตุการณ์ขณะตำรวจที่ประเทศอินเดียลงโทษคนที่ไม่ใส่หน้ากากในสถานที่สาธารณะโดยการนำไปกักขังไว้ในรถตู้ที่บรรทุกผู้ป่วยโควิด-19 คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด โฆษกตำรวจที่เมืองติรุปุระ ในประเทศอินเดีย อธิบายกับ AFP ว่าวิดีโอนี้เป็นการแสดงเพื่อมีจุดประสงค์ให้คนอยู่บ้านในช่วงที่ทางการบังคับใช้มาตรการล๊อคดาวน์ทั่วประเทศ นอกจากนี้วิดีโอยังปรากฏอยู่ในรายงานเกี่ยวกับการจัดฉากของตำรวจในรัฐติรุปุระ ประเทศอินเดีย

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 มียอดรับชมแล้วกว่า 9,300 ครั้ง และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 270 ครั้ง

วิดีโอความยาว 2 นาที 18 วินาทีนี้แสดงตำรวจหยุดคนขับจักรยานยนต์พร้อมผู้โดยสารที่ซ้อนท้ายมาหนึ่งคน ตำรวจได้ควบคุมตัวทั้งสองคนเข้าไปในรถพยาบาลที่ด้านในมีคนนอนอยู่บนเตียง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “อินเดีย จับคนบ่ใส่หน้ากากขึ้นรถตู้ที่มีคนป่วยโควิด (ตร.แกล้งเป็นคนป่วย)”

ณ วันที่ 5 พฤษภาคม 2563  กระทรวงสาธารณสุข ประเทศอินเดีย รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วมากกว่า 1,500 ราย ขณะที่มีผู้ป่วยทั้งหมดมากกว่า 32,000 คน เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นายกรัฐมนตรี นาเรนธารา โมดี ประกาศใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศเพื่อควบคุมการระบาดจากวิกฤติการณ์ครั้งนี้

คอมเมนต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเชื่อว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประเทศอินเดีย

ด้านล่างเป็นภาพถ่ายหน้าจอของคอมเมนต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊ก โดยชื้อผู้ใช้ได้ถูกลบทิ้งโดย AFP

ภาพถ่ายหน้าของคอมเมนต์ผู้ใช้เฟซบุ๊ก

วิดีโอพร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม วิดีโอนี้ถูกแชร์ออกไปพร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด

การค้นหาภาพย้อนหลังและการนำคำสำคัญมาค้นหาทางกูเกิล พบวิดีโอเดียวกันนี้ถูกโพสต์โดยบัญชียูทูปของหนังสือพิมพ์ Hindustan Times เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563

วิดีโอยูทูปนี้มีชื่อว่า “ผู้ป่วยโควิดปลอม ตำรวจทมิฬนาฑูปล่อยวิดีโอเสริมสร้างความตระหนักสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนล๊อคดาวน์”

คำบรรยายวิดีโอเขียนว่า “กรมตำรวจทมิฬนาฑู ปล่อยวิดีโอเพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการอยู่บ้านขณะล๊อคดาวน์ในวิดีโอนี้ ตำรวจจับบุคคลที่ฝ่าฝินล๊อคดาวน์ไปกักขังร่วมกับผู้ป่วยโควิด-19 ปลอม เหตุการณ์ในวิดีโอนี้เป็นการจัดฉากที่แม้แต่ผู้ที่ฝ่าฝืนก็เป็นนักแสดง ท่ามกลางความเสี่ยงจากไวรัสโคโรน่าก็ยังมีคนที่ฝ่าฝืนมาตรการล๊อคดาวน์ ทำให้ประเทศอินเดียต้องบังคับใช้มาตรการล๊อคดาวน์ทั่วประเทศจนถึง 3 พฤษภาคม”

ติรุปุระ เป็นเขตหนึ่งในทมิฬนาฑู ซึ่งเป็นรัฐที่ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศอินเดีย

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ Hindustan Times (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ Hindustan Times (ขวา)

สำนักข่าว AFP ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจติรุปุระ โดยได้รับคำตอบว่าคลิปที่ปรากฏนี้เป็นวิดีโอที่พวกเขาผลิตขึ้น และเป็น “การแสดง”

ระหว่างการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ AFP ในวันที่ 27 เมษายน 2563 นาย Jerachandran เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส กล่าวว่า “เรื่องที่ว่าใครก็ตามถูกบังคับให้ไปนั่งใกล้ผู้ป่วยโควิด-19 นั้นไม่ได้เป็นเรื่องจริง คนที่นั่งอยู่ในรถพยาบาลไม่ได้เป็นคนไข้โควิด-19 และการจัดฉากซ้อมครั้งนี้ก็จัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความตระหนักเเก่ผู้คนว่าพวกเขาควรอยู่ในบ้านและปฏิบัติตามมาตรการล๊อคดาวน์”