โรงเรียนยืนยันว่ามีการเรียนการสอน On-site ตั้งแต่ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเยี่ยม

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์
 

ภาพถ่ายที่แสดงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ยืนถ่ายรูปร่วมกับนักเรียนกลุ่มหนึ่ง ได้ถูกแชร์หลายร้อยครั้งทางเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่านักเรียนต้องงดการเรียนออนไลน์เพื่อมาต้อนรับนายกรัฐมนตรีที่โรงเรียน ท่ามกลางมาตรการป้องกันการระบาดที่ระบุว่านักเรียนควรเรียนออนไลน์จากบ้าน คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ทางโรงเรียนศรีแสงธรรมยืนยันกับ AFP ว่านักเรียนไม่ได้เรียนออนไลน์เนื่องจากไม่ได้มีการระบาดรุนแรงในพื้นที่

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2564

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “งดเรียนออนไลน์ แต่ให้นักเรียนมาโรงเรียนเพื่อต้อนรับท่านนายก  ไปไหนก็ลำบากเขาไปหมดนะตู่”

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยในปี 2557 ภายหลังการยึดอำนาจโดยการก่อรัฐประหาร โดย “ลุงตู่” คือชื่อเล่นที่ผู้สนับสนุนตั้งให้นายกฯ

ภาพถ่ายในโพสต์ดังกล่าว แสดงนักเรียนใส่หน้ากากอนามัยนั่งเรียงแถวอยู่ภายในอาคารเปิดแห่งหนึ่ง

พลเอกประยุทธ์ -- ซึ่งสวมหน้ากากอนามัยเช่นกัน -- ใส่สูทยืนอยู่ด้านหน้า

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กบางคนได้เข้ามาเขียนคอมเมนต์ในโพสต์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเชื่อว่านักเรียนถูกสั่งให้กลับมาเรียนที่โรงเรียนเพื่อต้อนรับนายกฯ

โดยมีคอมเมนต์หนึ่งเขียนว่า “นักเรียนจะมาทำไม” ขณะที่อีกคนหนึ่งเขียนว่า “น่าจะต้อนรับออนไลน์”

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

อัตราการติดเชื้อต่ำ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพถ่ายเดียวกัน ถูกเผยแพร่ในรายงานออนไลน์ฉบับนี้ของช่อง One31 ทีวีดิจิตัลของประเทศไทย

รายงานดังกล่าวระบุว่า นายกฯ เดินทางมาที่โรงเรียนศรีแสงธรรมเพื่อชมโครงการพลังงานทดแทน และตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนของโรงเรียน เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564

พระปัญญาวชิรโมลี เจ้าอาวาสวัดศรีแสงธรรม และผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม ยืนยันกับ AFP เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564 ว่าโรงเรียนได้รับอนุญาตให้จัดการเรียนแบบ on-site ก่อนนายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเยือน

“โพสต์ที่ระบุว่านายกฯ บังคับให้นักเรียนมาต้อนรับเข้าที่โรงเรียนนั้นไม่มีความจริงเลย”  พระปัญญาวชิรโมลี กล่าว

“โรงเรียนเราได้เปิดการเรียนการสอนปกติ เพราะว่าการระบาดโควิดในเขตเราไม่ได้รุนแรง แล้วโรงเรียนเราก็ได้ยื่นเรื่องขอตามกระบวนการ ให้เจ้าหน้าที่ประจังหวัดเข้ามาตรวจสอบความพร้อม” เขาอธิบาย “โรงเรียนเราไม่เคยต้องปรับการสอนเป็นระบบออนไลน์”

ในเดือนมกราคม กระทรวงศึกษาธิการได้เผยแพร่คำสั่งเรื่องประกาศการกำหนดแนวทางการเปิดการเรียนการสอนสำหรับโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 สูง

โรงเรียนศรีแสงธรรม ซึ่งอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ความเสี่ยงสูง

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ความเสี่ยงสูง ยังคงต้องทำเรื่องขออนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมโรคระดับจังหวัด และผ่านการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ก่อนจะสามารถเปิดการเรียนในสถานศึกษาได้

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2564 พระปัญญาวชิรโมลี ได้โพสต์อธิบายทางเฟซบุ๊กว่าภาพถ่ายนักเรียนกับนายกฯ ถูกแชร์ในบริบทที่ทำให้เข้าใจผิด

พระปัญญาวชิรโมลี อธิบายกับ AFP ว่า โรงเรียนศรีแสงธรรมเป็นโรงเรียนมัธยม ที่สอนวิชาวิศวกรรมและการเกษตรให้กับนักเรียนอายุตั้งแต่ 13 ถึง 18 ปี

การกลับห้องเรียน

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 รัฐบาลได้ประกาศในโพสต์ทางเฟซบุ๊กถึงขั้นตอนการเตรียมเปิดให้โรงเรียนและสถานศึกษาในสังกัด ในพื้นที่สีแดงและสีแดงเข้ม กลับมาเรียน On-Site ได้ โดยครูและบุคลากรทางการศึกษาต้องได้รับวัคซีนครบ 2 โดส ไม่ต่ำกว่า 85%

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่านักเรียนอายุระหว่าง 12-17 ปี ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้วประมาณ 40%

พลเอกประยุทธ์ ตกเป็นเป้าของข้อมูลเท็จอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีไทยไปแล้ว ที่นี่ นี่และนี่