ภาพนกบินเหนือพิธีเคลื่อนพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในปี 2559 เป็นภาพตัดต่อ

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพที่แสดงฝูงนกบินอยู่เหนือพิธีเคลื่อนพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในปี 2559 ได้ถูกแชร์ในโพสต์ทางเฟซุบุ๊กและทวิตเตอร์ อย่างไรก็ตามภาพนี้เป็นภาพตัดต่อ ภาพถ่ายฝูงนกได้ถูกตัดต่อเข้าไปในภาพถ่ายหน้าจอจากการถ่ายทอดสดพิธีเคลื่อนพระบรมศพในปี 2559

ภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563

คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “14 ต.ค. 2559 เสียงนกร้องในวันนั้น ที่เหมือนพวกมันมาร่วมกันไว้อาลัยพระองค์เป็นครั้งสุดท้าย ทำให้นึกขึ้นว่าแม้แต่สัตว์เดรัจฉาน มันยังสำนึกในบุณคุณของผู้ที่ให้มันพักอาศัย #ไม่ต้องทดแทนขอแค่ไม่เนรคุณ”

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์หลังครบรอบ 4 ปีการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อ่านรายงานของสำนักข่าว AFP ได้ที่นี่

ภาพคล้ายๆ กันได้ถูกแชร์ในโพสต์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวเป็นภาพตัดต่อ โดยเป็นการรวมสองภาพเข้าด้วยกัน

การค้นหาภาพย้อนหลังภาพทางกูเกิล พบว่าครึ่งล่างของภาพปรากฏอยู่ในวิดีโอบันทึกการถ่ายทอดสด พิธีเคลื่อนพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวิดีโอยูทูปของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2559 โดยตรงกับภาพในช่วงเวลาที่ 1:23:27 ของวิดีโอดังกล่าว

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอวิดีโอยูทูปของไทยพีบีเอสในช่วงเวลา 1:23:27

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพตัดต่อในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอยูทูปของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ขวา)

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบภาพฝูงนกที่ถูกนำมาใช้ตัดต่อรวมกับภาพจากพิธีเคลื่อนพระบรมศพ

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2559