ภาพนี้ถูกตัดต่อโดยเพิ่มแถบเครื่องราชฯ และเหรียญกล้าหาญบนเครื่องแบบของอดีตผู้บัญชาการทหารบกของประเทศไทย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพที่อ้างว่าแสดงพลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ. ทบ. จับมือกับ พลเอก เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา ได้ถูกแชร์นับร้อยครั้งทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเครื่องแบบของพลเอก อภิรัชต์เต็มไปด้วยแถบเครื่องราชฯ และเหรียญกล้าหาญ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพนี้ถูกตัดต่อโดยมีการเพิ่มแถบเครื่องราชฯ และเหรียญกล้าหาญบนเครื่องแบบของพลเอก อภิรัชต์

ภาพนี้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2563 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 195 ครั้ง


ข้อความบนภาพเขียนว่า “ฝรั่งงง ไปรบที่ไหนมา!! เหรียญเป็นแผง”

ภาพดังกล่าวแสดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ (ขวา) อดีต ผบ. ทบ. จับมือกับ พลเอก เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ (ซ้าย) ผู้บัญชาการทหารบกคนที่ 40 ของประเทศสหรัฐอเมริกา

ภาพดังกล่าวได้มีการเติมอีโมจิหัวเราะเข้าไปในภาพ รวมไปถึงอีโมจิรูปมือซึ่งชี้ไปที่พลเอกอภิรัชต์

พลเอก อภิรัชต์ ดำรงตำแหน่ง ผบ. ทบ. ของประเทศไทยตั้งแต่ปี 2561-2563 ภายหลังจากการเกษียณในเดือนกันยายน 2563 พลเอก อภิรัชต์ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการพระราชวัง  ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ ที่นี่

ไทยพีบีเอสรายงานว่า ก่อนที่เขาจะเกษียณจากตำแหน่ง ผบ. ทบ. พลเอก อภิรัชต์ ได้ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองหลายครั้ง โดยมีความเห็นต่อต้านบุคคลทางการเมืองที่เขาคิดว่ามีแนวคิดในการเปลี่ยนการปกครองของประเทศไทย

รายงานของข่าวสด ภาษาอังกฤษรายงานเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2562 ว่า ระหว่างพิธีสาบานตน พลเอก อภิรัชต์ กล่าวว่าเขาจะสนับสนุนรัฐบาลที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เท่านั้น

ภาพนี้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่

ผู้ใช้เฟซบุ๊กบางคนเขียนคอมเมนต์ซึ่งแสดงว่าพวกเขาเชื่อว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพจริง โดยเขียนว่า “เหมือนคนบ้าเลยอายฝรั่งจัง555” และ “ไอ้บ้าอำนาจ”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของคอมเมนต์


คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพนี้ถูกตัดต่อ

การค้นหาภาพย้อนหลังพบภาพเดียวกันปรากฏอยู่ในรายงานเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ของ Workpoint Today


รายงานดังกล่าวเขียนพาดหัวว่า “คณะ ผบ. ทบ. สหรัฐฯ เยือนไทยระยะสั้น 9-10 ก.ค.ไม่ต้องกัก 14 วัน แต่จำกัดพื้นที่”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และรายงานของ Workpoint Today (ขวา) โดยสำนักข่าว AFP วาดวงกลมสีแดงเพื่อแสดงจุดสังเกตที่แตกต่างกันระหว่างทั้งสองภาพ


ภาพดังกล่าวเขียนเครดิตเป็นของ @ArmyChiefStaff บัญชีที่ทวิตเตอร์ได้รับการยืนยันของตำแหน่ง ผบ. ทบ. สหรัฐฯ​

สำนักข่าว AFP ได้ทำการค้นหาด้วยคำสำคัญ และพบทวีตนี้เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563

คำบรรยายทวีตดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่า “นับเป็นเกียรติในการเป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้บัญชาการทหารบกของประเทศไทย พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ที่กองบัญชาการใหญ่เมื่อวานนี้ ประเทศไทยเป็นพันธมิตรที่สำคัญในภูมิภาค #อินโดแปซิฟิค การซ้อมอย่าง #โคบร่าโกลด์ จะช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถร่วมกันซึ่งจะส่งเสริมความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาค”