เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 องค์การนาซาได้เผยแพร่ภาพนี้ซึ่งแสดงศูนย์กลางของทางช้างเผือก (AFP / NASA / Ho)

ข่าวลวงเก่าถูกนำกลับมาแชร์อีกครั้งว่าองค์การนาซาได้เพิ่มราศีที่ 13 ‘กลุ่มดาวคนแบกงู’

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือนาซา ได้เพิ่มราศีที่ 13 โดยมีชื่อว่า “กลุ่มดาวคนแบกงู” ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กและถูกแชร์ต่ออีกกว่า 1,300 ครั้ง คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ นาซาอธิบายว่าองค์กรไม่ได้เพิ่มราศีใหม่ โพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างนี้เป็นข่าวลวงที่ถูกแชร์มาก่อนแล้วอย่างน้อยตั้งแต่ปี 2554

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 1,300 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายโพสต์เขียนบางส่วนว่า “ล่าสุดมีอัพเดตดวงดาวจากทางนาซ่า ที่จะทำให้เราต้องนับกันใหม่แล้วล่ะ ว่าราศีอะไรกันแน่ เพราะจะไม่ได้มีแค่ 12 ราศีที่ทุกคนคุ้นเคยอีกต่อไป จากการเคลื่อนของกลุ่มดาวทำให้มีกลุ่มดาวน้องใหม่ เพิ่มราศีมาใหม่อีก 1 ราศี มีชื่อว่า ราศีคนแบกงู จะทำให้วงการดูดวงโหราศาสตร์จากดวงดาวสั่นสะเทือนหรือไม่ต้องมาดูกัน”

ข้อมูลบนเว็บไซต์ของนาซาระบุว่าจักรราศีได้ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อกว่า 3,000 ปีก่อน โดยชาวบาบิโลนซึ่งเป็นอารยธรรมโบราณในยุคเมโสโปเตเมีย จักรราศีมีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายถึงหมู่ดาวที่ตั้งอยู่ในเส้นทางที่ดวงอาทิตย์โคจรผ่านในแต่ละปี

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ ทางทวิตเตอร์ที่นี่ และถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ที่นี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา โต้แย้งคำกล่าวอ้างดังกล่าวในทวีตนี้ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2563 ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “ไม่ เราไม่ได้เปลี่ยนราศี เมื่อ 3,000 ปีก่อนที่ชาวบาบิโลนคิดค้นระบบหมู่ดาว [จักรราศี] พวกเขาเลือกที่จะตัดราศีที่ 13 ออก”

ภาพถ่ายหน้าจอทวีตขององค์การนาซา

ก่อนหน้านี้ นาซาได้ชี้แจงความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “Ophiuchus” หรือว่า “กลุ่มดาวคนแบกงู” ในบล็อกโพสต์นี้ ในเดือนกันยายน 2559 โดยเนื้อหาบางส่วนแปลเป็นภาษาไทยว่า “ที่องค์การนาซา เราศึกษาดาราศาสตร์ ไม่ใช่โหราศาสตร์ และเราไม่ได้เปลี่ยนจักรราศีแต่อย่างใด ดาราศาสตร์คือหลักวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการศึกษาทุกอย่างที่อยู่นอกโลก ขณะที่โหราศาสตร์ เป็นความเชื่อว่าตำแหน่งของดวงดาวและดาวเคราะห์สามารถส่งผลต่อชีวิตมนุษย์ ซึ่งไม่ถือเป็นหลักวิทยาศาสตร์”

นาซากล่าวว่าชาวบาบิโลนได้เลือก 12 หมู่ดาวมารวมเป็นจักรราศี พร้อมกับโยงแต่ละราศีเข้ากับเดือนตามปฏิทิน “ตามเรื่องเล่าขานในอดีตของชาวบาบิโลน มีหมู่ดาวทั้งหมด 13 กลุ่มในจักรราศี และพวกเขาเลือกที่จะตัดกลุ่มดาวคนแบกงูออกจากจักรราศี”

นาซาอธิบายว่า แม้กลุ่มดาวคนแบกงูไม่ได้รวมอยู่ในจักรราศีของชาวบาบิโลนเพื่อความเรียบง่ายของระบบปฏิทิน 12 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม หมู่ดาวดังกล่าวจะโคจรเข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกับดวงอาทิตย์อย่างน้อย 18 วันทุกๆ ปี

สำนักข่าว BBC  รายงานว่าข้อมูลเท็จเกี่ยวกับราศีที่ 13 ได้ถูกแชร์ออนไลน์ตั้งแต่อย่างน้อยปี 2554