ผู้เชี่ยวชาญเตือนคลิปวิดีโอทดสอบการกลั้นหายใจ ไม่สามารถใช้ตรวจโรคโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งได้ถูกแชร์ในโพสต์ทางเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอนี้สามารถใช้ตรวจสอบว่าปอดติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ โดยการกลั้นหายใจ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ องค์การอนามัยโลกและแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจอธิบายกับ AFP ว่าเทคนิคดังกล่าวไม่สามารถนำมาใช้ในการตรวจเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

วิดีโอนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2563

คลิปวิดีโอดังกล่าวอ้างว่าเป็นการทดสอบโดยให้ผู้รับชมกลั้นหายใจ ขณะที่จุดสีแดงขยับตามเส้น

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คำบรรยายในโพสต์ที่เขียนว่า “ถ้ากลั้นหายใจจากจุด A จนถึงจุด B ได้แสดงว่าปอดของคุณนั้นแข็งแรงและปราศจากโควิด-19”

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ไม่สามารถพิสูจน์ได้

องค์การอนามัยโลกอธิบายกับทีมงานตรวจสอบข้อเท็จจริง AFP ทางอีเมลว่า เทคนิคดังกล่าว “ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าคุณมีเชื้อโควิด-19 หรือไม่”

องค์การอนามัยโลกเขียนอธิบายทางอีเมลว่า “นี่ดูเหมือนเป็นแอปพลิเคชันธรรมดาที่วัดระยะเวลาและไม่ได้เป็นการวัดระดับลม โดยคนที่มีอาการจากโรคที่เกี่ยวกับปอดจากการสูบบุหรี่ มลพิษ โรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือโรคติดเชื้อในปอดรวมทั้งโรคโควิด-19 อาจจะมีความลำบากที่จะทำตามเเอปพลิเคชันนี้ มันอาจจะดูไม่มีพิษไม่มีภัย แต่มันเป็นวิธีวัดสมรรถนะของปอดที่ดิบและไม่ได้ข้อมูลอะไรกลับมา”

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563 รายงานขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่แล้วกว่า 42,966,000 คน และมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วกว่า 1,152,000 ราย

Dr. Peter Waweru แพทย์โรคปอดในกรุงไนโรบิ ประเทศเคนย่า ปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้ โดยอธิบายว่าการทดสอบดังกล่าวไม่มีความแม่นยำในการตรวจวัดระดับเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19

เขาอธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่า “วิธีการนี้ไม่มีความแม่นยำเลย การกลั้นหายใจไม่สามารถใช้เพื่อการทดสองโควิด-19 ได้ การติดเชื้อในปอดสามารถเกิดขึ้นได้หลายหลายวิธี และการทดสอบการหายใจไม่เพียงพอที่จะยืนยันว่าเราติดโควิด-19 หรือไม่ เรามีกรณีผู้ป่วยที่ผลตรวจเป็นบวกแต่พบว่าไวรัสยังไม่กระทบปอดของผู้ป่วยเหล่านั้น”

สำนักข่าว AFP ได้อธิบายวิธีต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพในการตรวจหาโรคโควิด-19 ในรายงานฉบับนี้

โรคโควิด-19