หญิงสาวใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองในช่วงโรคโควิด-19 ระบาดในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย (AFP / Mohd Rasfan)

คำกล่าวอ้างปลอมระบุว่ารัฐบาลมาเลเซียมอบเงินให้ประชาชนทุกคนและยกเว้นการชำระค่าใช้ไฟฟ้าระหว่างช่วงโควิด-19 ระบาด

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างว่ามาเลเซียจะแจกเงินให้ประชาชนทุกคนและให้งดการจ่ายค่าไฟทั้งหมดเพื่อเป็นมาตรการเยียวยาในช่วงไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาด ได้ถูกแชร์ออกไปหลายหมื่นครั้งทางเฟซบุ๊ก คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของมาเลเซียมีการมอบเงินเยียวยางวดเดียวตามอัตรารายได้และมีการลดค่าใช้ไฟฟ้า แต่ไม่ได้เป็นการงดจ่ายไฟทั้งหมด

คำกล่าวอ้างได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2563 และได้ถูกแชร์ออกไปอีกกว่า 7,800 ครั้ง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ข้อความในภาพเขียนว่า “มาเลเซียแจกเงินสู้โควิด คนละ 8,000 บาทถึง 6 เดือน ได้ทุกคน เขาได้กันแล้ว งดจ่ายค่าไฟ 6 เดือน ไทยเราละ 5,000 บาทคัดกรองอุทรณ์ครบ”

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่ และนี่

คำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกโพสต์ลงสื่อออนไลน์ภายหลังจากที่รัฐบาลไทยประกาศมาตรการเยียวยาโควิด-19 มอบเงิน 5,000 บาทให้กับบุคคลที่ผ่านเกณฑ์ นาย ทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม อธิบายถึงรายละเอียดมาตรการเยียวยาระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาของรัฐบาลมาเลเซียทำให้เข้าใจผิด เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 รัฐบาลมาเลเซียประกาศมาตรการ Prihatin Rakyat เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่โควิด-19 ระบาด

แถลงการณ์โดยกระทรวงการคลังของรัฐบาลมาเลเซียอธิบายว่า มาตรการดังกล่าวครอบคลุมครัวเรือนและบุคคลที่มีรายได้น้อยกว่าระดับที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยประเมินว่าจะมีประชาชนที่ได้รับเงินเยียวยา 9 ล้านคนจากทั้งหมด 31.6 ล้านคนในประเทศมาเลเซีย

เว็บไซต์ข่าวของมาเลเซีย The Edge Markets รายงานเมื่อวันที่ 28 มีนาคมว่าอย่างน้อง 4 ล้านครัวเรือนที่มีรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 4,000 ริงกิต จะได้รับเงินเยียวยาเป็นจำนวน 1,600 ริงกิต (12,000 บาท) โดยมาตรการเยียวยาโควิด-19 ของรัฐบาลจะเป็นการจ่ายงวดเดียว

The Star หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของประเทศมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ 6 เมษายน ว่าบุคคลและครัวเรือนที่สามารถรับเงินเยียวยาจากรัฐบาลมาเลเซีย จะเริ่มได้รับเงินช่วยเหลือตั้งแต่วันจันทร์ที่ 6 เมษายน

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอรายงานของ The Star

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานของ The Star

แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังระบุว่าจะมีการลดค่าใช้ไฟฟ้า แต่ไม่ได้มีมาตรการงดชำระค่าไฟฟ้าตามที่กล่าวอ้างในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

Tenaga Nasional Berhad ผู้ให้บริการด้านการไฟฟ้าของประเทศมาเลเซีย ออกแถลงการณ์ว่าจะมีมาตรการลดค่าใช้ไฟฟ้า

โดยข้อความดังกล่าวในแถลงการณ์เขียนว่า “จะมีการลดค่าไฟฟ้าให้กับลูกค้าของ TNB electricity เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2563” ซึ่งในแถลงการณ์ไม่ได้ระบุถึงการให้ประชาชนงดชำระค่าไฟฟ้าในช่วงเวลาดังกล่าวแต่อย่างใด

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอแถลงการณ์ของ Tenaga Nasional Berhad

ภาพถ่ายหน้าจอแถลงการณ์ของ Tenaga Nasional Berhad

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2563 องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ทั่วโลกมีคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วกว่า 111,652 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 1,773,000 คน