เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนด้านนอกโรงละคร Marcello ระหว่างรัฐบาลอิตาลีปิดเมืองหลังการระบาดของโควิด-19 ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2563 (AFP / MONTEFORTE)

ข่าวลือออนไลน์อ้างว่าสาเหตุหลักที่ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศอิตาลีสูงขึ้นเป็นเพราะประชาชนใส่รองเท้าเข้าบ้าน

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ข้อความที่ระบุว่าประเทศอิตาลีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะประชาชนชาวอิตาลีใส่รองเท้าภายในบ้าน ได้ถูกแชร์ออกไปอย่างต่อเนื่องทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และไลน์ คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของไทยอธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่าการใส่รองเท้าในบ้านไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ติดเชื้อโควิด-19 แต่รองเท้าสามารถเป็นตัวกลางที่ทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสได้

คำกล่าวอ้างนี้ได้ส่งผ่านข้อความในแอปพลิเคชันไลน์ในวันที่ 30 มีนาคม 2563

ด้านล่างคือภาพถ่ายข้อความที่ทำให้เข้าใจผิดในไลน์

ภาพถ่ายข้อความไลน์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ข้อความเขียนว่า “หมอจีนไปช่วยชาวอิตาลีพบแล้วว่า สาเหตุที่เชื้อโควิด-19 แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว สาเหตุหลักๆ เพราะว่าฝรั่งชอบใส่รองเท้าที่ออกไปเดินตามถนนเข้ามาในบ้าน บางคนใส่เข้าไปถึงห้องนอน”

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์ต่อผ่านเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ และนี่ และผ่านทวิตเตอร์ที่นี่และนี่

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ยังปรากฏอยู่ในบทความหนึ่งของ kapook.com เว็บไซต์ไลฟ์สไตล์และมีคนเข้าไปอ่านมากกว่า 10,420 ครั้ง

บทความดังกล่าวเขียนพาดหัวว่า “หมอเผยอีกทฤษฏี โควิด 19 อาจแพร่เชื้อจากรองเท้าได้ แนะทำความสะอาดดีๆ”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอบทความของ kapook.com

ภาพถ่ายหน้าจอบทความของ kapook.com

คำกล่าวอ้างนี้เป็นการเข้าใจผิด

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรคอธิบายว่ารองเท้า “สามารถเป็นตัวกลาง” ที่ทำให้เชื้อเข้าบ้านได้ แต่ “ไม่ได้เป็นสาเหตุหลัก”

นพ.ธนรักษ์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 7 เมษายนโดยอธิบายว่า “รองเท้าก็เหมือนกับเสื้อผ้า กางเกงที่สามารถนำไวรัสเข้ามาในบ้านได้ เเต่ไม่ได้เป็นปัจจัยตรงที่ทำให้คนติดเชื้อ เพราะโรคโควิด-19 เป็นโรคทางระบบทางเดินหายใจ ไม่สามารถติดต่อผ่านผิวหนังได้”

“วิธีการที่ดีที่สุดคือการถอดเสื้อผ้า รองเท้า เเละการทำความสะอาดหรืออาบน้ำทันทีหลังจากถึงบ้าน ซึ่งจะสามารถลดความเสี่ยงได้”

นพ.ธนรักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ การใช้น้ำยาล้างมือแอลกอฮอล์ และการไม่เอามือไปสัมผัสใบหน้าของเรา เป็นวิธีการป้องกันเชื้อโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า “การทำความสะอาดพื้นผิวที่สัมผัสบ่อยเป็นประจำ” โดยการใช้น้ำยาทำความสะอาดในบ้านทั่วไปและน้ำยาฆ่าเชื้อที่ได้รับการจดทะเบียน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ก็เป็นวิธีที่ได้ผลเช่นเดียวกัน

คำกล่าวอ้างที่กล่าวว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019 สามารถมีชีวิตอยู่ในรองเท้าและพื้นผิวอื่นๆได้ ถูกตรวจสอบเป็นภาษาสเปนโดยสำนักข่าว AFP ในเดือนมีนาคม 2563