กลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยชูสามนิ้วพร้อมกับเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือด้านนอกสถานีตำรวจประชาชื่นเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ภายหลังจากที่ รุ้ง ปนัสยา ไมค์ ภานุพงศ์ และ เพนกวิน พริษฐ์ ได้รับการปล่อยตัว (AFP / Jack Taylor)

คำกล่าวอ้างเท็จถูกเผยแพร่ออนไลน์ว่าซีไอเอได้อนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองในสหรัฐฯ ให้กับแกนนำผู้ประท้วงไทย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าแกนนำผู้ประท้วงไทยหลายคนได้รับการอนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองในสหรัฐฯ โดยหน่วยข่าวกรองกลางของสหรัฐอเมริกา ได้ถูกแชร์ออกไปในเฟซบุ๊กและรายงานข่าวออนไลน์ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ หน่วยงานที่ดูแลเรื่องการขอลี้ภัยคือกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ไม่ใช่หน่วยข่าวกรองกลาง -- ขณะที่ขั้นตอนการขอลี้ภัยผู้ขอต้องแสดงตัวในประเทศสหรัฐฯ และสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยยืนยันว่าคำกล่าวอ้างนี้ “เป็นเท็จ”

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563

คำบรรยายเขียนว่า “พวกเด็กปลดแอก แกนนำจำนวนหลายคน ทำเรื่องขอลี้ภัยทางการเมืองไปอาศัยในสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ทาง CIA รับรองคำขอลี้ภัยให้ เด็กพวกนี้จะได้ไปชุบตัว เรียนหนังสือต่อ ด้วยทุนของสหรัฐอเมริกา แล้วคงกลับมาเป็นอาจารย์ธรรมศาสตร์ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด


คำกล่าวอ้างนี้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ และในรายงานข่าวออนไลน์ที่นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

หน่วยข่าวกรองกลางหรือว่าซีไอเอ ไม่ได้เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องการขอลี้ภัย

ผู้ที่มีความประสงค์จะขอลี้ภัยในสหรัฐฯ สามารถขอสถานะผู้ลี้ภัยผ่านหน่วยงานพลเมืองและการอพยพประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ USCIS ซึ่งเป็นหน่วยงานของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ

ข้อมูลของสภาตรวจคนเข้าเมืองอเมริกันระบุว่า อีกหนึ่งวิธีในการขอสถานะผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ คือการขอผ่านผู้พิพากษาตรวจคนเข้าเมือง ที่สำนักงานผู้บริหารฝ่ายตรวจคนเข้าเมือง (EOIR) ซึ่งเป็นหน่วยงานของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ

ข้อความบนเว็บไซต์ของสภาตรวจคนเข้าเมืองอเมริกันระบุว่า “สำหรับทั้งสองขั้นตอน ผู้ขอต้องแสดงตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา”

เมื่อวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 แกนนำผู้ประท้วง 3 คน ได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวในข้อหายุยงปลุกปั่นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคม 2563 สำนักข่าว AFP รายงานที่นี่

เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของโรงพยาบาลพระรามเก้ายืนยันกับสำนักข่าว AFP ว่าแกนนำทั้งสามคนพักอยู่ที่โรงพยาบาลจนถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน

สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ยืนยันว่าสหรัฐฯ ไม่ได้อนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยให้กับนักเคลื่อนไหวชาวไทยตามที่ถูกนำไปกล่าวอ้างในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

Nicole Fox เจ้าหน้าที่ฝ่ายการสื่อสารของสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยยืนยันกับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลว่า “ขณะนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือนที่อ้างว่าสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศไทย”

“คำกล่าวอ้างเกี่ยวกับการลี้ภัยทางการเมืองในสหรัฐฯ นั้นเป็นเท็จ”

“คำกล่าวอ้างนี้แสดงถึงความไม่เข้าใจในกระบวนการขอลี้ภัยในสหรัฐฯ โดยการจะยื่นขอลี้ภัยจะทำได้ก็ต่อเมื่อผู้ขออยู่ในสหรัฐฯ แล้วเท่านั้น”