พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่างพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 (AFP / Handout)

ภาพตัดต่อที่แสดงนายกรัฐมนตรีไทยนั่งพื้นในการประชุมกับสุลต่านบรูไน ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 14 มิถุนายน 2021 เวลา 12:00
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
ชุดภาพที่แสดงพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย นั่งพื้นระหว่างการประชุมกับสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ สุลต่านแห่งบรูไน ได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตามภาพดังกล่าวถูกตัดต่อ ในภาพต้นฉบับพลเอก ประยุทธ์ นั่งอยู่บนโซฟาข้างๆ สมเด็จพระราชาธิบดีฮัสซานัล ระหว่างการประชุมในเดือนมีนาคม 2558

ชุดภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2564

ชุดภาพดังกล่าวพยายามเปรียบเทียบการประชุมระหว่างผู้นำไทย 3 สมัยในการเข้าเฝ้าสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์แห่งบรูไน

ชุดภาพดังกล่าวแสดงอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั่งอยู่ในระดับเดียวกับสุลต่านฮัสซานัล ในขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งที่อยู่พื้น

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “... การเลือกตั้ง ต่างกับการปล้น!”

คำบรรยายโพสต์อ้างถึงการรัฐประหารในเดือนพฤษภาคม ปี 2557 โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งนำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สำนักข่าว AFP รายงาน

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 คณะรัฐมนตรีเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามระเบียบประเพณี ข่าวในพระราชสำนักรายงาน

พลเอกประยุทธ์ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมตรีอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน ปี 2562 ขณะที่รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการสืบสานสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย โดยภาพถ่ายของเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงถวายความเคารพต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นภาพที่ปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยครั้งในสื่อไทย

ภาพถ่ายชุดเดียวกัน ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ และทางเว็บไซต์ออนไลน์ที่นี่

อย่างไรก็ตาม ภาพที่แสดงพลเอกประยุทธ์ ถูกตัดต่อจากภาพต้นฉบับ ซึ่งไม่ได้แสดงผู้นำไทยนั่งที่พื้น

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพต้นฉบับถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ Kapook เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2558

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพตัดต่อในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพต้นฉบับ (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพตัดต่อในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพต้นฉบับ (ขวา)

การค้นหาด้วยคำสำคัญพบว่าภาพดังกล่าว ตรงกับภาพถ่ายจากรายงานข่าวของกระทรวงต่างประเทศ เรื่องการประชุมระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยและสุลต่านแห่งบรูไน ในเดือนมีนาคม 2558

การค้นหาออนไลน์ด้วยคำสำคัญ ไม่พบรายงานข่าวหรือรายงานของรัฐบาลที่ระบุว่าพลเอกประยุทธ์นั่งที่พื้นระหว่างการประชุมกับผู้นำบรูไน

ขณะที่ภาพอื่นๆ ที่แสดงการประชุมระหว่างผู้นำบรูไนและอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณและยิ่งลักษณ์ ได้ถูกเผยแพร่ในบล็อกโพสต์ในปี 2562 และรายงานข่าวในปี 2554

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา