บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ และประธานร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ในที่ประชุมกองทุนโลกเพื่อต่อสู้โรคเอดส์ วัณโรค และมาลาเรียในเมืองลิอง ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 9 ตุลาคม 2562 (AFP / Jeff Pachoud)

มูลนิธิเกตส์ขอให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเลิกแชร์จดหมายปลอมเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

จดหมายเปิดผนึกที่กล่าวอ้างว่าเขียนขึ้นโดยมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน บิล เกตส์ เกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้ถูกแชร์ออกไปมากมายทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์และเว็บไซต์ออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้แปลมาจากต้นฉบับโดยหนังสือพิมพ์อังกฤษ The Sun อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ไม่เป็นความจริง มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ได้เเถลงผ่านโซเชียลมีเดียสัญชาติจีน Weibo ว่าจดหมายดังกล่าวเป็นการนำเสนอ “ข้อมูลเท็จ” พร้อมขอให้ชาวเน็ตเลิกแชร์จดหมายดังกล่าว หนังสือพิมพ์ The Sun ได้เอาจดหมายฉบับนี้ออกจากเว็บไซต์ของตน

จดหมายได้ถูกแชร์เป็นภาษาไทยลงบนเฟซบุ๊กที่นี่ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563

คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “บทเรียนจาก #โคโรน่าไวรัส #COVID-19 โดย บิล เกตส์

เดือนที่ผ่านมา  มหาเศรษฐีบิล เกสต์ บริจาคเงินจำนวนกว่าสามพันล้านบาทเพื่อพัฒนาวัคซีนต้านเชื้อ COVID-19 เขาได้เขียนจดหมายเปิดผนึกที่ตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์อังกฤษ The Sun เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2562 ในชื่อเรื่องว่า “COVID-19 ให้บทเรียนอะไรกับเราบ้าง” เนื้อหาดีจนต้องแปลให้อ่านกัน”

จดหมายซึ่งประกอบไปด้วย 14 ข้อย่อย เกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยได้เขียนถึงข้อเตือนใจซึ่งมีเนื้อหาว่า ทุกคนเท่าเทียมกัน ทุกคนมีความเชื่อมโยงกัน รวมไปถึงความสำคัญของสุขภาพและครอบครัว 

ผู้เขียนจดหมายสรุปว่าโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ไม่ใช่หายนะที่หนักหนาสาหัส แต่เป็น “ตัวแก้ปัญหา” 

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ในรายงานสถานการณ์โควิด-19 รายสัปดาห์ขององค์การอนามัย เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 รายงานว่า ทั่วโลกมีคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วกว่า 980,031 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 32,110,656 คน

จดหมายนี้ได้ถูกโพสต์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันที่นี่ นี่และนี่

และยังได้ถูกแชร์ออกไปเป็นภาษาจีนที่นี่ นี่ และนี่ ทางเฟซบุ๊ก นี่และนี่เป็นภาษาอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม จดหมายฉบับนี้เป็นจดหมายปลอม

มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงความเข้าใจผิดทางเว็บโซเชียลสัญชาติจีน Weibo ผ่านบัญชีนี้ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 ว่า บิล เกตส์ไม่ได้เขียนจดหมายฉบับนี้

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ Weibo ของมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์

แถลงการณ์ดังกล่าวเขียนว่า “เมื่อไม่นานมานี้ มีบทความหนึ่งที่เขียนเกี่ยวกับบิล เกตส์โดยมีชื่อหัวข้อว่า “บทเรียนจาก โคโรน่าไวรัส #COVID-19 โดย บิล เกตส์” บทความ นี้ได้ถูกแชร์ออกไปหลังจากที่ได้มีการแปลจากบทความของหนังสือพิมพ์อังกฤษ “The Sun” บทความนี้ได้นำเสนอข้อมูลเท็จและได้ถูกนำออกจากเว็บไซต์ของ The Sun เรียบร้อยแล้ว กรุณาเลิกแชร์บทความดังกล่าว ขอบคุณ!”

หนังสือพิมพ์ The Sun ได้กล่าวขอโทษและลบจดหมายเปิดผนึกดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ โฆษกของหนังสือพิมพ์ The Sun อธิบายกับหนังสือพิมพ์ The Independent ว่าเหตุการณ์นี้เป็นการ “ตีพิมพ์เรื่องหลอกลวงโดยไม่ได้ตั้งใจ”

สำนักข่าว AFP ได้ติดต่อไปยังหนังสือพิมพ์ The Sun แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ