วิดีโอนี้แสดงชาวเปรูสวดมนต์ในปี 2562 ก่อนการระบาดของโรคโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอที่แสดงผู้คนนั่งสวดมนต์กลางแจ้งได้ถูกแชร์ออกไปทางเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่ประชาชนชาวอิตาลีออกมาสวดมนต์ช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 คำกล่างอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอนี้แสดงพิธีกรรมสวดมนต์ในประเทศเปรูในเดือนธันวาคมปี 2562 หลายอาทิตย์ก่อนอิตาลีพบผู้ป่วยโควิด-19

วิดีโอความยาว 5.03 นาทีนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายบางส่วนในโพสต์เขียนว่า “นายกอิตาลีบอกว่าไม่สามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว ประชาชนจึงออกจากบ้านมารวมกัน ยอมจำนน ไม่มีใครใส่หน้ากาก ไม่เว้นระยะ ขอพึ่งพระเจ้า ยอมรับการคำพิพากษา”

อิตาลีเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 165,000 ราย อ้างอิงจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก

คลิปวิดีโอดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไปพร้อมคำกล่างอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

คำกล่างอ้างนี้เป็นเท็จ

เสียงคนที่ได้ยินในคลิปวิดีโอวิดีโอดังกล่าวมีการพูดเป็นภาษาสเปน และมีการพูดถึงพลาซ่าซาน มาร์ติน จัตุรัสสาธารณะที่กรุงลิม่าเมืองหลวงของประเทศเปรู

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอจากโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายพลาซ่าซาน มาร์ตินจาก Google Street View (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอจากโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายพลาซ่าซาน มาร์ตินจาก Google Street View (ขวา)

การค้นหาโดยใช้คำเฉพาะพบวิดีโอนี้ซึ่งยาวกว่าวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด โดยเป็นวิดีโอที่ถูกโพสต์ลงเพจเฟซบุ๊กของนาย Alejandro Munante นักการเมืองชาวเปรู เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2562 

คำบรรยายภาษาสเปนแปลเป็นไทยว่า “อธิษฐานเพื่อเปรู”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอจากโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอจากโพสต์ของนาย Alejandro (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอจากโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอจากโพสต์ของนาย Alejandro (ขวา)

นอกจากนี้ยังมีเพจเฟซบุ๊กอีกจำนวนหนึ่งซึ่งรายงานเกี่ยวกับพิธีกรรมสวดมนต์กลางแจ้งครั้งนี้ รวมไปถึง Jesucristo es la unica esperanza กลุ่มชาวคริสเตียนในประเทศเปรู