นี่เป็นภาพถ่ายจากประเทศเวเนซูเอลาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 ก่อนการระบาดของโรคโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายธนบัตรที่ถูกทิ้งกระจายบนถนนได้ถูกแชร์ออกไปนับพันครั้งทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นภาพที่ถ่ายในประเทศอิตาลีช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพเหล่านี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศเวเนซุเอลา และได้ถูกแชร์ในสื่อออนไลน์แล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2562 ก่อนพบการระบาดครั้งแรกของโรคโควิด-19 หลายเดือน

รูปภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2563 และได้ถูกแชร์ออกต่อไปอีกกว่า 1,300 ครั้ง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ชาวอิตาลี พากันทิ้ง เงินบนถนน ไม่ต้องการแล้วเงิน ขอให้พระเจ้าช่วยอย่างเดียว”

ภาพถ่ายและคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ และยังได้ถูกแชร์ออกไปทางสื่อสังคมออนไลน์ของประเทศปากีสถาน อินเดีย และสิงคโปร์

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพที่อยู่ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดเป็นภาพจากประเทศเวเนซุเอลา

เมื่อนำภาพมาค้นหาย้อนหลัง พบภาพเดียวกันอยู่ในทวีตนี้เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562 ของ Segovia Bastidas นักข่าวจาก Septima Jornada สำนักข่าวของประเทศเวเนซุเอลา

คำบรรยายภาพในทวีตนี้แปลเป็นภาษาไทยว่า “#ตอนนี้ พวกเขาทำลายธนาคาร Bicentennial และโปรยธนบัตรเก่าทั่วถนน นี่คือสภาพหลังผ่านไปแล้ว 4 วัน #SinLuz”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายที่สองในทวีตของ Segovia Bastidas (ขวา)

เปรียบเทียบหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายที่สองในทวีตของ Segovia Bastidas (ขวา)

เหตุการณ์ปล้นธนาคาร Bicentenario เป็นข่าวที่ได้รับการรายงานโดย Descifra Guerra สื่อท้องถิ่นของประเทศเวเนซุเอลา และนักข่าวของหนังสือพิมพ์ PrensaLibre Maryland

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 นาย Stefano Pontecorvo อดีตเอกอัคราชทูตอิตาลีประจำประเทศปากีสถานได้ออกมาโต้แย้งคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดนี้ ในทวีตนี้

ข้อความบางส่วนในทวีตของอดีตเอกอัคราชทูตอิตาลีประจำประเทศปากีสถานแปลเป็นภาษาไทยว่า “นี่คือข่าวปลอม มันคือภาพของประเทศเวเนซุเอลาตอนที่พวกเขาทิ้งธนบัตรเก่าที่เลิกใช้ไปแล้ว พวกเราหยุดกันเถอะ ประชาชนชาวอิตาลียังคงใช้เงินกันอยู่ในการฝ่าฟันวิกฤติ #โคโรน่าไวรัส”

โรคโควิด-19