พนักงานใส่เครื่องป้อนกันทำความสะอาดตู้ ATM ข้างๆ ตลาดจตุจักรเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด -19 (AFP / Mladen Antonov)

การกดปุ่ม ‘ยกเลิก’ สองครั้งในตู้ ATM ไม่สามารถช่วยป้องกันการขโมยรหัสได้

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำแนะนำที่ทำให้เข้าใจผิดได้ถูกแชร์ผ่านทางเฟซบุ๊กและไลน์ โดยอ้างว่าการกดปุ่ม “ยกเลิก” สองครั้งก่อนการถอนเงินที่ตู้กดเงินอัตโนมัติจะสามารถป้องกันการขโมยรหัสได้ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้เชี่ยวชาญอธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่าวิธีการดังกล่าว “ไม่มีเหตุผล”

คำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2563

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ข้อความในโพสต์เขียนว่า “น้องที่ทำงานธนาคาร ส่งมาคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการถอนเงินจากตู้ ATM..ขอให้เรากดปุ่ม ‘cancel’ 2 ครั้งก่อนสอดบัตรเผื่อว่ามีคนแอบตั้งค่าบนคีร์แพดเพื่อขโมยรหัส (Pin) ไว้ เครื่องมันจะยกเลิกการตั้งค่านั้นเสียก่อนโปรดทำแบบนี้ให้เป็นนิสัย ทุกครั้งที่คุณจะต้องใช้ตู้ ATM (ไม่ว่าจะะถอนเงิน, ฝากเงิน, ขอดูยอดเงิน หรือความต้องการอื่นใดที่ต้องใช้บัตรกับตู้ ATM ต้องกดปุ่ม cancel 2 ครั้งก่อนเสมอให้เป็นนิสัย)”

คำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกแชร์ผ่านไลน์และทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

นาย ปริญญา หอมเอนก ที่ปรึกษาสมาคมความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศ หรือ TISA ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 โดยระบุว่าคำกล่าวอ้างนี้ “ไม่จริง”

อาจารย์ปริญญา บอกว่าการกดปุ่มยกเลิกสองครั้ง “มันไม่ช่วยอะไร” และเรื่องนี้เป็น “ข่าวลวงที่ถูกแชร์กันมาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว”

“วิธีการนี้มันไม่ช่วยอะไรครับ การกดยกเลิกสองครั้งก่อนกดเงินจากตู้นี่เป็นข่าวลวงที่ถูกแชร์กันมาก่อนหน้านี้หลายปี วิธีนี้ไม่สามารถช่วยป้องกันการลอกรหัสได้”

อย่างไรก็ตาม การคัดลอกข้อมูลจากแถบแม่เหล็กของบัตรโดยเครื่องสกิมเมอร์ เป็นภัยอันตรายที่เกิดขึ้นทั่วโลก เครื่องสกิมเมอร์จะถูกติดตั้งอยู่ในที่ช่องเสียบบัตรของตู้ ATM เพื่อทำการคัดลอกข้อมูลบัตรซึ่งรวมไปถึงรหัส  ข้อมูลที่ถูกขโมยจะถูกนำไปสร้างบัตรปลอม ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ในทางที่ผิดได้

“การสกิมมิ่งจะเกิดขึ้นได้กับตู้ ATM ที่ใช้การสแกนแถบแม่เหล็กของบัตร ซึ่งเป็นเครื่องแบบเก่า ถ้าใช้บัตรแบบใหม่ที่เป็นแบบฝั่งชิปจะไม่โดนขโมยรหัสด้วยวิธีนี้” นาย ปริญญากล่าว

Curt Binns กรรมการบริหารสมาคมอุตสาหกรรม ATM สมาคมไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรม ATM ทั่วโลก ประจำประเทศแคนาดา กล่าวกับ AFP ว่าวิธีการดังกล่าว “ไม่มีเหตุผลเลย”

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย ได้อธิบายในรายงานฉบับนี้เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างเดียวกันเรื่องการกดปุ่มยกเลิกสองครั้งเป็นเรื่อง “ไม่จริง” และป้องกันการขโมยรหัส ATM ไม่ได้ ในรายงานนี้