นี่เป็นวิดีโอเก่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 ในรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้ภายในรถยนต์ในประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยมีสาเหตุมาจากสเปรย์กระป๋องรั่ว

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอเหตุการณ์ไฟลุกไหม้ภายในรถยนต์ได้ถูกแชร์ออกไปหลายร้อยครั้งทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และไลน์ ในเดือนมีนาคม 2563 พร้อมคำกล่าวอ้างว่าต้นเหตุเพลิงไหม้เกิดจากน้ำยาล้างมือที่มีส่วนผสมจากแอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอดังกล่าวมาจากเหตุการณ์ในประเทศซาอุดิอาระเบียตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 อย่างน้อย 5 ปีก่อนมีการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

วิดีโอความยาว 15 วินาทีนี้ได้ถูกแชร์ออกไปทางไลน์เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของข้อความดังกล่าว

ภาพถ่ายหน้าจอข้อความที่ถูกผ่านไลน์

คลิปวิดีโอถูกส่งต่อพร้อมข้อความที่เขียนว่า “ช่วงนี้คนเอาแอลกอฮอล์มาพ่นฆ่าเชื้อ โควิด 2019 กันเยอะ แต่จุดที่ไม่ควรใช้ คือ ในรถยนต์ และในครัวเพราะอาจจะเป็นแบบนี้”

วิดีโอเดียวกันถูกโพสต์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันในเฟซบุ๊กที่นี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่

โพสต์เหล่านี้ได้ถูกแชร์ออกในขณะที่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่มียอดถึง 300,000 ราย ท่ามกลางสถานการณ์ที่ประชาชนทั่วโลกต่างพากันปรับวิถีชีวิต เพื่อควบคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างว่าที่วิดีโอนี้แสดงเหตุการณ์รถยนต์ระเบิด ที่มีต้นเหตุน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั้นไม่เป็นความจริง

หลังจากนำคีย์เฟรมของวิดีโอมาค้นหาย้อนหลัง พบวิดีโอต้นฉบับที่มีชื่อว่า “เด็กหนุ่มซาอุฯ ติดไฟเพราะสเปรย์ที่อยู่ในรถ” ถูกนำขึ้นยูทูปเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558 และมีคนเข้ามาดูทั้งหมด 47,000 ครั้ง

คำบรรยายวิดีโอเขียนว่า “เด็กหนุ่มซาอุฯ ติดไฟเพราะสเปรย์ที่อยู่ข้างในรถยนต์”

ด้านล่างเป็นการเปรียบเทียบระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอต้นฉบับจากยูทูป (ขวา)

เปรียบเทียบระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอต้นฉบับจากยูทูป (ขวา)

เว็บไซต์ข่าวของประเทศอียิปต์ akhbarak.net รายงานข่าวเหตุการณ์ไฟไหม้รถยนต์ พาดหัวข่าวภาษาอาหรับแปลเป็นภาษาไทยว่า “ชมจังหวะที่เกิดการระเบิดในรถยนต์ซึ่งมีสาเหตุมาจากสเปรย์และไฟแช็ค”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของรายงาน

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานข่าวของ akhbarak.net

ย่อหน้าแรกแปลเป็นภาษาไทยว่า “มีวิดีโอที่บันทึกเหตุการณ์ขณะกลุ่มชายหนุ่มชาวซาอุฯ ถูกไฟเผาเพราะไปจุดไฟแช๊คในรถโดยไม่รู้ว่ากระป๋องสเปรย์รั่ว ส่งผลให้เกิดไฟลุกไหม้ลามไปทั้งคันอย่างรวดเร็ว”

วิดีโอยูทูปนี้ ซึ่งมีชื่อว่า “จังหวะที่ไฟไหม้รถและเผาผู้โดยสารข้างในจากไฟแช๊คและสเปรย์” ปรากฏอยู่รายงานดังกล่าว

ด้านล่างคือภาพเปรียบเทียบระหว่างวิดีโอจากโพสต์ที่เข้าใจผิด (ซ้าย) กับวิดีโอในรายงานข่าว (ขวา)

เปรียบเทียบระหว่างวิดีโอจากโพสต์ที่เข้าใจผิด (ซ้าย) กับวิดีโอในรายงานข่าว (ขวา)