คลิปวิดีโอนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสันเป็นวิดีโอจากการรายงานข่าวตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอนี้ได้ถูกแชร์ออกไปทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอขณะนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน เตรียมน้ำชามามอบให้กับสื่อมวลชนภายหลังจากที่เขาฟื้นตัวจากการล้มป่วย โดยคลิปวิดีโอนี้ได้ถูกแชร์ออกไปไม่นานหลังจากนายจอห์นสันออกจากการรักษาในโรงพยาบาลจากป่วยโรคโควิด-19 คำกล่างอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอนี้ปรากฏอยู่ในการรายงานข่าวตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561 มากกว่า 1 ปีก่อนการระบาดของโรคโควิด-19 และก่อนนายจอห์นสันรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

วิดีโอถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2563 โดยมียอดรับชมมากกว่า 37,000 ครั้ง และถูกแชร์ออกไปอีกมากกว่า 1,600 ครั้ง

วิดีโอความยาว 1 นาที 19 วินาที แสดงนายจอห์นสันขณะเขากำลังเดินเข้าไปหากลุ่มนักข่าวพร้อมกาน้ำชา

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่เข้าใจผิด

คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “นักข่าวไปเยี่ยม​ นายกฯ​ อังกฤษ​ "บอรีส จอห์นสัน" หลังหายป่วยจากโควิด​-19​ บ้านนายกหลังเล็กมากอยู่ในชอยแคบๆ เป็นบ้านเก่าฝาอิฐเก่าแตกไม่มี​ รปภ.เพราะไม่เคยสร้างความเจ็บช้ำน้ำใจกับใค​ร​ นายกฯ​ ยกน้ำชามาต้อนรับนักข่าวเอง เนื่องจากไม่มีคนรับใช้​ ถ้วยแก้วก็สารพัดสี ไม่เป็นชุด แต่งกายเรียบง่าย ผมเผ้า ปล่อยตามธรรมชาติ​ เหมือนเป็นชาวบ้านธรรมดาพูดคุยเป็น​กันเองกับทุกคน​ นี่คือผู้นำของประเทศ​ที่เจริญ​แล้ว”

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 นายจอห์นสันได้โพสต์วิดีโอลงผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของเขา ซึ่งเป็นการประกาศว่าเขาได้ติดเชื้อโรคโควิด-19 หลังจากนั้น เขาถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาลและต้องรักษาตัวในหน่วยดูแลผู้ป่วยหนัก 3 คืน หลังจากเขาใช้เวลาอีกสองอาทิตย์ในการพักฟื้นที่ต่างจังหวัด ก่อนจะอาการดีขึ้นจนสามารถกลับมาทำงานอย่างปกติได้อีกครั้งในช่วงปลายเดือนเมษายน

วิดีโอได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันที่นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี่เป็นเท็จ วิดีโอต้นฉบับเป็นเหตุการณ์เกือบ 1 ปี ก่อนนายจอห์นสันจะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2562

เมื่อนำภาพมาค้นหาย้อนหลังด้วยเครื่องมือตรวจสอบดิจิตอล  InVID-WeVerify พบวิดีโอเดียวกันปรากฏอยู่บนช่องยูทูปของหนังสือพิมพ์ของประเทศอังกฤษ The Telegraph เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2561

บางส่วนของคำบรรยายวิดีโอเขียนว่า “นายบอริส จอห์นสันปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความเห็นเกี่ยวกับที่เขาเคยเขียนลงในคอลัมน์ของ The Telegraph อาทิตย์ที่แล้วเกี่ยวกับบรูกา (ผ้าคลุมหน้าของหญิงมุสลิม) ขณะที่เขาเสิร์ฟชาให้กับนักข่าวที่รออยู่นอกบ้านของเขา”

ตั้งแต่วันที่ 13 กรกฏาคม 2559 ไปจนถึง 9 กรกฏาคม 2561 นายจอห์นสัน ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศอังกฤษ

ในเดือนสิงหาคม 2561 นายจอห์นสันได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์มากมายเกี่ยวกับคอลัมน์ที่เขาเคยเขียนให้แก่หนังสือพิมพ์ The Telegraph เกี่ยวกับการแบนการสวมใส่บรูกาของประเทศเดนมาร์ก โดยเขาเคยให้ความเห็นว่าหญิงชาวมุสลิมที่ใส่บรูกา เหมือนกับ “ตู้จดหมาย” และ “โจรปล้นธนาคาร”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) กับวิดีโอของ The Telegraph (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) กับวิดีโอของ The Telegraph (ขวา)

วิดีโอที่คล้ายๆ กัน แสดงนายจอห์นสันเสิร์ฟชาให้แก่นักข่าวได้ถูกตีพิมพ์โดยข่าวสัญชาติอังกฤษอื่นๆ ในเดือนสิงหาคม 2561 เช่น BBC และ ITV

โรคโควิด-19