นี่เป็นวิดีโอที่คนงานกำลังรื้อหลังคาบ้านที่มีค้างคาวเข้าไปทำรังที่รัฐฟลอริดา ตั้งแต่ปี 2554

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอคนงานก่อสร้างรื้อรังค้างคาวใต้หลังคาบ้านได้ถูกแชร์ออกไปมากกว่า 5 พันครั้งจากโพสต์เฟซบุ๊กที่อ้างว่านี่คือสาเหตุที่โคโรน่าไวรัสสายพันธ์ุใหม่ระบาดในประเทศจีน คำกล่าวอ้างดังกล่าวนั้นเป็นเท็จ วิดีโอต้นฉบับนี้ได้ถูกถ่ายไว้ตั้งแต่เดือนกรกฏาคม พ.ศ. 2554 ระหว่างคนงานเข้าซ่อมหลังคาบ้านแห่งหนึ่งที่มีค้างคาวหลายตัวเข้าไปทำรังที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

วิดีโอนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 และมีคนเข้าไปรับชมแล้วมากกว่า 286,000 ครั้ง

วิดีโอความยาว 3 นาที 4 วินาที เป็นการบันทึกภาพขณะคนงานกลุ่มหนึ่งเข้าไปรื้อกระเบื้องหลังคาบ้านหลังหนึ่งเพื่อไล่ฝูงค้างคาวหลายตัวที่ทำรังอยู่ใต้กระเบื้อง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าว

ภาพถ่ายหน้าจอโพสต์เฟซบุ๊กที่เข้าใจผิด

คำบรรยายภาษาอังกฤษในโพสต์แปลเป็นภาษาไทยว่า “พบต้นตอโคโรน่าไวรัสแล้ว ปรากฏว่าหลังคาบ้านหลายแห่งในมณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีนถูกปกคลุมไปด้วยค้างคาวดอกเบญจมาศ ซึ่งเป็นค้างคาวชนิดหนึ่ง”

มีความเชื่อว่าโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ุใหม่เริ่มระบาดที่ตลาดสดแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งตลาดดังกล่าวมีการซื้อขายป่าสัตว์เพื่อการบริโภคตั้งแต่เมื่อปลายปี 2562

จนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่าไปแล้วอย่างน้อย 1,355 คนและติดเชื้ออีกกว่า 60,000 คนในประเทศจีน ตามรายงานของสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563

วิดีโอเดียวกันนี้ได้ถูกแชร์ผ่านโพสต์เฟซบุ๊กที่นี่อีกด้วย

คำกล่าวอ้างที่ว่าค้างคาวไปทำรังใต้หลังคาบ้านจนไวรัสโคโรน่าระบาดทั่วประเทศจีนนั้นไม่เป็นความจริง วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2554 เป็นการบันทึกภาพ ขณะคนงานเข้าซ่อมแซมหลังคาบ้านหลังหนึ่งที่ถูกค้างคาวเข้าไปทำรังในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

เมื่อนำคีย์เฟรมจากวิดีโอไปค้นหาภาพย้อนหลัง ได้พบวิดีโอนี้ในช่องยูทูปของ Istueta Roofing ซึ่งเป็นบริษัทผลิตหลังคาของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 กรกฏาคม 2554

วิดีโอต้นฉบับนี้มีชื่อว่า “ค้างคาวทำรังใต้กระเบื้องหลังคาเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา”

คำบรรยายประกอบวิดีโอเขียนว่า “ทีมงานของเราแปลกใจเมื่อเขาเริ่มรื้อหลังคาเก่าของลูกค้าจนมีค้างคาวนับร้อยตัวบินออกมาจากข้างใต้กระเบื้อง เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง!”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอเปรียบเทียบระหว่างวิดีโอในโพสต์เฟซบุ๊กที่เข้าใจผิด (ซ้าย) กับวิดีโอของบริษัท Istueta Roofing (ขวา)

ภาพถ่ายเปรียบเทียบวิดีโอในโพสต์เฟซบุ๊กที่เข้าใจผิด (ซ้าย) กับวิดีโอของบริษัท Istueta Roofing (ขวา)

วิดีโอเดียวกันสามารถรับชมได้ที่เว็บไซต์ของบริษัท Istueta Roofing

Ariel Istueta เจ้าของร่วมของบริษัท Istueta Roofing ให้สัมภาษณ์กับ AFP ทางโทรศัพท์โดยยืนยันว่าวิดีโอดังกล่าวถ่ายที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พ.ศ. 2554 จริง

“นี่ไม่ใช่ภาพจากประเทศจีน นี่เป็นวิดีโอจากปี พ.ศ. 2554 ขณะที่ผู้จัดการโครงการคนเก่าชื่อ Danny Argote เดินทางไปเปลี่ยนหลังคาบ้านที่มีค้างคาวเข้าไปทำรังที่ย่าน Pinecrest ในชุมชนเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา” เขากล่าว