ภาพถ่ายธงชาติไทยในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพฯ วันที่ 12 กันยายน 2562 (AFP / Mladen Antonov)

ข่าวปลอมที่อ้างว่าประเทศไทยมีการจัดตั้ง 7 จังหวัดใหม่ ได้ถูกนำกลับมาแชร์อีกครั้งทางเฟซบุ๊ก

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างว่าประเทศไทยได้มีการจัดตั้งจังหวัดใหม่ 7 จังหวัดได้ถูกแชร์ออกไปทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และไลน์ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ กรมการปกครองยืนยันกับสำนักข่าว AFP ในเดือนกรกฏาคม 2563 ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นข่าวปลอม โดยระบุว่าปัจจุบันประเทศไทยมีทั้งหมด 76 จังหวัด โดยจังหวัดล่าสุดของประเทศไทยได้ถูกจัดตั้งขึ้นในปี 2554

คำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 200 ครั้ง

ข้อความในโพสต์เขียนบางส่วนว่า “เช้านี้ ชาวไทยตื่นขึ้นมา มี 83 จังหวัด แล้วจ้า!
จังหวัดใหม่ มาอีก 7 จังหวัด ทราบหรือยังเรามีจังหวัด รวมทั้งหมด 83 จังหวัด ในประเทศไทยแล้ว เพราะมีการจัดตั้งจังหวัดใหม่อีก 7 จังหวัด เพิ่มผู้บริหารอีก 7 คน และตำแหน่งต่าง ๆ ตามหน่วยงาน”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันได้ถูกแชร์ผ่านเฟซบุ๊กในปี 2561 ที่นี่และนี่ และได้ถูกนำกลับมาแชร์อีกครั้งในเดือนกรกฏาคม 2563 ที่นี่ นี่และนี่

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์ทางไลน์ในเดือนมกราคม 2563

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้และยืนยันว่าประเทศไทยมีทั้งหมด 76 จังหวัด

กรมการปกครองยืนยันกับสำนักข่าว AFP ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ว่าคำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็น “ข่าวปลอม” โดยเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563กรมการปกครองได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับข่าวลือดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊ก

แถลงการณ์ของกรมการปกครองเขียนว่า “ตามที่ปรากฏข่าวสารผ่านสื่อออนไลน์ว่า “ประกาศชาวไทย จะมี 83 จังหวัดแล้ว” นั้น กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ขอชี้แจงให้ทราบว่า ข้อมูลข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่ประการใด และเป็นการแชร์ข่าวที่เคยเป็นข่าวปลอมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แล้ว ทั้งนี้ ขอเรียนให้ทราบว่าปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนทั้งสิ้น 76 จังหวัด”

ข้อมูลจากฐานข้อมูลกลางออนไลน์ World Factbook ของหน่วยงานสอบสวนกลาง ประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่าประเทศไทยมีทั้งหมด 76 จังหวัด

กรมการปกครองยืนยันกับสำนักข่าว AFP ว่าจังหวัดล่าสุดของประเทศไทยคือจังหวัดบึงกาฬที่ถูกจัดตั้งในปี 2554