ภาพเก่าของออง ซาน ซูจี ถูกนำมาแชร์ในโพสต์ที่อ้างว่าเธอชูสามนิ้วเพื่อสนับสนุนผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายสองรูปของออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมาร์ได้ถูกแชร์ออกไปนับพันครั้งในโพสต์ทางเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเธอชูสามนิ้วเพื่อเป็นการสนับสนุนการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพดังกล่าวแสดงออง ซาน ซูจี ขณะเธอร่วมพิธีกับลูกเสือเมียนมาร์ในปี 2562 เกือบหนึ่งปีก่อนการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยจะเริ่มต้นขึ้นในประเทศไทย

ภาพถ่ายดังกล่าวได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2563

โพสต์ดังกล่าวมีสองภาพซึ่งแสดงนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมาร์กำลังชูสามนิ้ว

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ออง ซาน ซูจี ให้กำลังใจม็อบเยาวชนปลดแอก”

“เธอถือว่าเป็นนักสู้เพื่ออิสระภาพอย่างแท้ ไม่ต่างจากนักศึกษาและมวลชนในบ้านเราเลย”

การค้นหาภาพย้อนหลังพร้อมกับการค้นหาด้วยคำสำคัญทางทางกูเกิล พบภาพถ่ายต้นฉบับนี้ ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ของสำนักแพร่ภาพข่าวแห่งยุโรป (EPA) โดยข้อมูลของภาพถ่ายดังกล่าวลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2562


การชุมนุมประท้วงซึ่งนำโดยกลุ่มเยาวชนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 ที่นำโดยเยาวชน ประเทศไทยตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม ผู้ประท้วงซึ่งนำโดยกลุ่มเยาวชน ได้แสดงข้อเรียกร้องให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออก ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และปฏิรูประบอบกษัตริย์ สำนักข่าว AFP รายงานที่นี่

ภาพถ่ายเดียวกันและคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่
 

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ภาพที่หนึ่ง

การค้นหาภาพย้อนหลังพร้อมกับการค้นหาด้วยคำสำคัญทางทางกูเกิล พบภาพถ่ายต้นฉบับนี้ ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ของสำนักแพร่ภาพข่าวแห่งยุโรป หรือว่า EPA โดยข้อมูลของภาพถ่ายดังกล่าวลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2562
 

คำบรรยายภาพเขียนบางส่วนว่า “ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมาร์ ออง ซาน ซูจี (กลาง) สวมเครื่องแบบลูกเสือหญิง ระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าลูกเสือเมียนมาร์ ที่มหาวิทยาลัยย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2562”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายของ EPA (ขวา)

ภาพดังกล่าวปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้ ของเมียนมาร์ไทมส์เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2562

คำบรรยายภาพเขียนว่า “ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมาร์ ดอว์ออง ซาน ซูจี สวมเครื่องแบบลูกเสือหญิงขณะเธอร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าลูกเสือ ในเมืองย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม”

ภาพที่สอง

การค้นหาภาพย้อนหลังพบภาพที่สองถูกเผยแพร่ในโพสต์ทางเฟซบุ๊กของ The Irrawaddy เว็บไซต์ข่าวของประเทศเมียนมาร์ ในเดือนสิงหาคม 2562

คำบรรยายโพสต์ภาษาเมียนมาร์แปลเป็นไทยบางส่วนว่า

“ดอว์ออง ซาน ซูจี เดินทางมาถึงมัณฑะเลย์ โดยเข้าประชุมร่วมกับลูกเสือเมียนมาร์ที่ศาลากลางมัณฑะเลย์พร้อมกล่าวสุนทรพจน์ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายของ The Irrawaddy (ขวา)

ณ เดือนพฤศจิกายน 2563 ออง ซาน ซูจี ยังไม่เคยออกมาพูดเกี่ยวกับเหตุการณ์ประท้วงในประเทศไทย