ภาพชุดนี้สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์โดยนักออกแบบกราฟิกชาวรัสเซีย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพชุดหนึ่งได้ถูกแชร์ออกไปหลายร้อยครั้งทางเวยป๋อ เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ พร้อมคำกล่าวอ้างที่ระบุว่านี่เป็นภาพถ่ายขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ นาซา คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพชุดนี้ถูกสร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์โดยนักออกแบบกราฟิกชาวรัสเซีย

ภาพชุดนี้ได้ถูกโพสต์ลง Weibo เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 และได้ถูกแชร์ออกไปกว่า 600 ครั้ง


นอกจากนี้ ภาพหนึ่งจากภาพชุดดังกล่าวยังได้ถูกแชร์เป็นภาษาไทยตั้งแต่ปี 2558 โดยปรากฏอยู่บนทวีตนี้เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2558 และได้ถูกรีทวีตมากกว่า 2,000 ครั้ง


ภาพเดียวกันได้ถูกโพสต์ลงเวยป๋อพร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันที่นี่ นี่และนี่ และทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ในปี 2563 โดยภาพชุดเดียวกันได้ถูกแชร์มาแล้วในปี 2558 ทางเฟซบุ๊กที่นี่ ทางเวยป๋อที่นี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิล พบภาพชุดเดียวกันในเพจนี้บนเว็บไซต์คลังภาพ Shutterstock ของ Anton Balaz ศิลปินในประเทศรัสเซีย โดยมีภาพนี่ นี่ นี่ นี่ นี่ นี่ นี่ นี่และนี่

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพจากโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพของ Anton บนเว็บไซต์ Shutterstock (ขวา)

เปรียบเทียบภาพจากโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพของ Anton บนเว็บไซต์ Shutterstock (ขวา)

คำบรรยายภาพทั้งหมดเขียนปิดท้ายว่า “องค์ประกอบของภาพนี้ตกแต่งโดย NASA”

Anton อธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่าภาพเหล่านี้เป็นการ “เร็นเดอร์ภาพแบบสามมิติ”

Anton ส่งข้อความผ่านอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 โดยกล่าวว่า “ภาพทั้งหมดนี้ถูกสร้างขึ้นโดยซอฟต์แวร์แต่งภาพสามมิติ โดยสร้างขึ้นจากภาพพื้นผิวซึ่งนาซาเผยแพร่ให้ใช้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในส่วนคำอธิบายของแต่ละภาพ จะระบุว่านี้เป็นการเร็นเดอร์สามมิติ”

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันได้ถูกตรวจสอบโดยเวยป๋อและ fjsen.com ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของสื่อทางการของประเทศจีน