ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชูสามนิ้วระหว่างการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) สำนักงานใหญ่ สาขารัชโยธิน ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 (AFP / Jack Taylor)

บัญชีปลอมแอบอ้างตัวเป็นกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ระหว่างที่กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยเคลื่อนไหวในประเทศไทยเป็นเวลา 5 เดือนติดต่อกัน ภาพถ่ายหน้าจอหนึ่งได้ถูกแชร์ออกไปในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กโดยอ้างว่าเป็นแถลงการณ์ของกลุ่มเยาวชนปลดแอกเกี่ยวกับรายละเอียดการชุมนุม อย่างไรก็ตาม ชื่อยูเซอร์เนมบัญชีทวิตเตอร์ในภาพถ่ายหน้าจอดังกล่าวไม่ได้เป็นบัญชีที่ได้รับการยืนยันของกลุ่มเยาวชนปลดแอก AFP พบบัญชีอื่นที่แอบอ้างตัวเป็นกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ผู้ร่วมก่อตั้งของกลุ่มเยาวชนปลดแอกได้ชี้แจงว่ากลุ่มตนใช้บัญชีเดียวในการกระจายข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับกิจกรรมการประท้วง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อไทยระบุว่าบัญชีปลอมต่างๆ ถูกสร้างขึ้นเพื่อ “ทำลายความน่าเชื่อถือ” ของผู้ประท้วง

ภาพถ่ายหน้าจอที่ทำให้เข้าใจผิด ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563

โพสต์ดังกล่าวมีภาพถ่ายหน้าจอซึ่งมีข้อความที่อ่านว่า

BREAKING: #ม็อบ25พฤศจิกา เปลี่ยนไปตึกไทยซัมมิท! เพื่อลดการปะทะจากม็อบจัดตั้ง และเพื่อไม่ให้เดินตามเกมของพวกทรราช! พร้อมกัน 15:00 น.

ร่วมอวยพรวันเกิดพ่อของเรา!

นอกจากนี้ทวีตดังกล่าวยังมีข้อความบนภาพซึ่งเขียนว่า “ไปตึกไทยซัมมิท!”

กลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือว่า Free Youth เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่นำโดยกลุ่มนักศึกษา ซึ่งเป็นกลุ่มหลักในการจัดการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายครั้ง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563

ผู้ประท้วงได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภาภายใต้กติกาที่เป็นประชาธิปไตย ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

“ตึกไทยซัมมิท” หมายถึงอาคารสำนักงานของกลุ่มไทยซัมมิท ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการบริหารของกลุ่มไทยซัมมิท ก่อนที่ในปี 2561 เขาจะลาออกจากตำแหน่งเพื่อก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่

ธนาธรถูกกลุ่มรอยัลลิสต์กล่าวหาว่าเป็นผู้สนับสนุนผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล บางกอกโพสต์รายงานที่นี่

ภาพถ่ายหน้าจอของทวีตดังกล่าวได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม ทวีตดังกล่าวไม่ได้มาจากบัญชีที่ได้รับการยืนยันจากทวิตเตอร์ของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ซึ่งถูกสร้างขึ้นในเดือนมกราคม 2563


ภาพถ่ายหน้าจอของทวีตที่ถูกแชร์ในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด เป็นทวีตเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่มาจากบัญชีที่มียูเซอร์เนม @FreeY0UTHth

แม้ว่าทั้งสองบัญชีจะใช้ภาพโปรไฟล์เดียวกัน แต่ชื่อยูเซอร์เนมของบัญชีจริงจะใช้ตัว “O” ขณะที่บัญชีปลอมจะใช้เลข “0”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของบัญชีทวิตเตอร์ปลอม (ซ้าย) และบัญชีทวิตเตอร์จริง (ขวา) โดยสำนักข่าว AFP ได้วาดวงกลมสีแสดงเพื่อแสดงจุดสังเกตระหว่างทั้งสองบัญชี


เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ภาณุมาศ สิงห์พรม หรือ“เจมส์” ผู้ร่วมก่อตั้งของกลุ่มเยาวชนปลดแอกได้ทวีตข้อความระบุว่าบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวเป็นบัญชีปลอม


ข้อความในทวีตดังกล่าวเขียนว่า “จะว่าไปแอคเคาท์ปลอมนี้ทำกราฟิกเหมือนดีนะ อยากเห็นหน้าคนทำจริงๆ”

สำนักข่าว AFP พบบัญชีทวิตเตอร์ปลอมที่แอบอ้างตัวเป็นกลุ่มเยาวชนปลดแอกที่นี่และนี่

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 Lauren Myers-Cavanagh หัวหน้าฝ่ายสื่อสารนโยบายประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของทวิตเตอร์ ยืนยันกับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลว่า “บัญชีดังกล่าวถูกระงับจากการละเมิดกฏเรื่องนโยบายการลอกเลียนแบบ

ดร.เจษฎา ศาลาทอง อาจารย์ประจำภาควิชาการสื่อสารมวลชน คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าการสร้างบัญชีปลอมนั้นอาจจะมีเป้าหมายในการ “สร้างความขัดแย้งในสังคม” และ “สร้างความสับสนและเข้าใจผิดให้กับผู้ประท้วง”

“ในความคิดของผม ผู้ที่แอบอ้างพยายามดึงกลุ่มคนที่วางตัวเป็นกลางทางการเมืองเพื่อเข้าร่วมกับพวกเขา” ดร.เจษฎา กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563

รศ.พิจิตรา ศุภสวัสดิ์กุล หัวหน้าภาควิชาวารสารสนเทศและแผนกสื่อใหม่ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 โดยระยุว่า “เราอยู่ในโลกดิจิตัลที่ใครก็สามารถโพสต์และแชร์อะไรก็ได้ และตอนนี้การจะแอบอ้างและใส่ร้ายหรือทำลายความน่าเชื่อถือของฝ่ายตรงข้ามเป็นเรื่องที่ทำได้อย่างง่าย”

การประท้วงในไทย