โพสต์เฟซบุ๊กแชร์ภาพของพระราชินีเอลิซาเบธที่สองและเจ้าชายฟิลิป พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 27 เมษายน 2021 เวลา 11:30
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
หลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กแชร์ภาพที่แสดงภาพพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองและพระราชสวามี เจ้าชายฟิลิป ขณะทั้งสองพระองค์ทรงพระสรวลที่พระราชวังบักกิ้งแฮมภายหลังเจ้าชายฟิลิปทรง “แอบแกล้ง” พระราชินีนาถเอลิซาเบธโดยฉลองพระองค์เป็นทหารรักษาพระองค์ คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ภาพถ่ายนี้ถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวเกี่ยวกับพระราชอิริยาบถของทั้งสองพระองค์หลังฝูงผึ้งบินมาขัดจังหวะพิธีการ ในภาพดังกล่าวเจ้าชายฟิลิปฉลองพระองค์ของกรมทหารราบของกองทัพอังกฤษ โดยทรงเป็นผู้พันมาเป็นเวลายาวนาน

ภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2564

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “โมเมนท์น่ารักๆ ที่เจ้าชายฟิลิป แอบแกล้ง ควีนเอลิซาเบธ โดยการแต่งตัวเป็นทหารรักษาพระราชวัง มาตั้งแถวรับเสด็จ ควีน พอควีนเห็นท่าน ถึงกับกลั้นยิ้มไว้ไม่อยู่ เจ้าชายที่อยู่เคียงข้างพระองค์มากว่า 80 ปี วันนี้ไม่มีอีกแล้ว God Bless the Queen”

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างนี้ถูกแชร์ไม่นานภายหลัง เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ เสด็จสวรรคตในวันที่ 9 เมษายน 2564 สำนักข่าว AFP รายงาน

ภาพและคำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าว ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด

‘ฝูงผึ้ง’

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ PA Media สื่อในสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2546

คำบรรยายภาพแปลเป็นภาษาไทยว่า “สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธและเจ้าชายฟิลิปทรงพระเกษมสำราญเนื่องจากมีฝูงผึ้งบินเข้ามาใกล้ ก่อนเข้าตรวจหน่วยทหารรักษาพระองค์ที่พระราชวังวินซอร์”

Image
ภาพถ่ายหน้าจอเว็บไซต์ของ PA Media

รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวของ PA Media เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2546 เขียนว่า แม้ฝูงผึ้งจะขัดจังหวะพิธีการดังกล่าว แต่สมเด็จพระราชินี กลับทอดพระเนตรอย่างเพลิดเพลินและไม่ได้ทรงกังวลแต่อย่างใด

คริส ยัง ช่างภาพที่ถ่ายภาพดังกล่าวได้ อธิบายเหตุการณ์ในภาพระหว่างการสัมภาษณ์กับ BBC เมือวันที่ 10 เมษายน 2564

เขาให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า “ผมโชคดีนะ ผมเห็นว่ามันเป็นจังหวะที่แสดงถึงบุคลิกของพระองค์ พระองค์ท่านหัวเราะเหมือนเด็กหญิงและผมเองก็หัวเราะด้วย”

“ผมคิดว่าปฎิกิริยาของทั้งสองพระองค์นั้นค่อนข้างมีความเป็นเอกลักษณ์”

เครื่องแบบทหาร

เจ้าชายฟิลิปไม่ได้ฉลองพระองค์เป็นทหารรักษาพระราชวังเพื่อเป็นการ “แอบแกล้ง” พระราชินีเอลิซาเบธที่สอง ตามที่โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดกล่าว

ฉลองพระองค์ในรูปเป็นเครื่องแบบของกรมทหารราบของกองทัพอังกฤษ ซึ่งพระองค์ทรงมียศเป็นผู้พันตั้งแต่ปี 1975

เจ้าชายฟิลิปฉลองพระองค์เครื่องแบบดังกล่าวตลอดพระชนม์ชีพเช่นในรูปของ Getty Images จากปี 2521 2549 และ 2559

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา