อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ขณะกำลังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ในฮ่องกง วันที่ 15 มีนาคม 2562 (AFP / Isaac Lawrence)

โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดถูกแชร์ออนไลน์ว่าคลิปวิดีโอแสดงอดีตนายกรัฐมนตรีพูดเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอนี้ซึ่งมียอดรับชมกว่าสองล้านครั้ง ได้ถูกแชร์ออกไปทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์และยูทูป พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอขณะอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร กำลังพูดเกี่ยวกับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจโลก คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอนี้ถูกถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 2549 ขณะที่เมื่อเดือนมิถุนายน 2563 อดีตนายกทักษิณ ชินวัตรได้รับเชิญให้เข้าร่วมการเสวนาออนไลน์ในประเด็นเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 โดยบริษัทการเงิน

วิดีโอความยาว 8 ชั่วโมงซึ่งมียอดรับชมมากกว่า 2,400,000 ครั้ง ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2563 โดยวิดีโอนี้ฉายคลิปเดิมวนซ้ำถึง 8 ครั้ง

ข้อความสีขาวด้านบนและล่างของวิดีโอเขียนว่า: “ทักษิณ ได้รับเชิญจากเวทีโลก วิเคราะห์เศรษฐกิจหลังโควิด-19”

คำบรรยายเขียนในโพสต์ว่า: “ทักษิณ ชินวัตร ได้รับเชิญจากเวทีโลก

ระดับโลก! ทักษิณ ชินวัตร ได้รับเชิญจากเวทีโลกเพื่อวิเคราะห์การปรับตัวทางเศรษฐกิจและธุรกิจของโลกหลังโควิด-19”

ทักษิณ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยตั้งแต่ปี 2544-2549 ณ เดือนกันยายน 2563 เขาใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศภายหลังจากการรัฐประหารในเดือนกันยายน 2549

คลิปวิดีโอเดียวกันได้ถูกแชร์ต่อพร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ ทางทวิตเตอร์ที่นี่ และทางยูทูป ที่นี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ด้านหลังนาย ทักษิณ ชินวัตรในคลิปวิดีโอ สามารถสังเกตเห็นโลโก้ของสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หน่วยงานไม่แสวงหากำไรของสหรัฐอเมริกา

ด้านล่างคือภาพหน้าจอในวินาทีที่ 1 ของวิดีโอซึ่งมีโลโก้ของสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดย AFP ได้วงโลโก้เอาไว้ด้วยสีแดง

การค้นหาคำสำคัญพบคลิปวิดีโอความยาว 59 นาที 34 วินาทีนี้ ซึ่งถูกโพสต์โดยบัญชีทางการของสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2554

ห้วข้อวิดีโอแปลเป็นภาษาไทยว่า: “การสนทนากับทักษิณ ชินวัตร”

“ถ่ายเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2549

ดูนายกรัฐมนตรีไทย ทักษิณ ชินวัตร ปราศรัยเกี่ยวกับประชาธิปไตยในทวีปเอเชีย”

วิดีโอที่ปรากฏอยู่ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดนั้นสามารถเห็นได้จากนาทีที่ 1.27 ของวิดีโอต้นฉบับ

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอยูทูปของสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ(ขวา)

เว็บไซต์เดลีนิวส์รายงานเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2563 ว่านายทักษิณ ชินวัตร ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการเสวนาบนเวทีโลกเพื่อวิเคราะห์การปรับตัวทางเศรษฐกิจและธุรกิจของโลกหลังโควิด-19 ซึ่งจัดโดยบริษัทการเงิน invescore อย่างไรก็ตาม บทความรายงานว่าผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้นที่จะสามารถเข้าร่วมงานเสวนานี้ได้ และจะจัดขึ้นผ่านทางโปรแกรมประชุมออนไลน์ Zoom

เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ได้รับเชิญจากเวทีโลกเพื่อวิเคราะห์การปรับตัวทางเศรษฐกิจและธุรกิจของโลกหลังโควิด-19 โดยจะกล่าวปาฐกถาแบบทางไกล ร่วมกับอดีตรัฐมนตรีสิงคโปร์อดีตผู้บัญชาการตำรวจนิวยอร์ก อดีต ส.ส. อดีตเอกอัครราชทูต และอดีตประธานสภาอุตสาหกรรมอังกฤษ ในวันที่ 11 มิ.ย.นี้ เวลา 19.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย”

ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ หรือ “พงศ์” ลูกเขยของนายทักษิณ ชินวัตร ได้โพสต์ภาพจับหน้าจอแสดงคลิปวิดีโอที่มีนายทักษิณปรากฏอยู่ผ่านบัญชีอินสตาแกรมส่วนตัว ณ วันที่ 11 มิถุนายน 2563

คำบรรยายในโพสต์แปลเป็นภาษาไทยว่า: “กำลังดูปรมาจารย์ โลกหลังโควิด-19 เสวนาโต๊ะกลมซึ่งจัดโดย INVESCORE”

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

watching the master. The Post Covid-19 World. A round table forum by INVESCORE.

A post shared by Pong Kunakornwong (@pongkuna) on