วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออนไลน์ในรายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2560

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอที่แสดงเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าตามแนวภูเขาบนทางด่วนได้ถูกแชร์ออกไปในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่านี่เป็นเหตุการณ์ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาในเดือนกันยายน 2563 คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออนไลน์ตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2560 ในรายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟป่าในนครลอสแองเจลิส

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2563 และมียอดรับชมกว่า 251,000 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอความยาว 45 วินาที ถูกถ่ายจากรถยนต์ที่ขับอยู่บนถนนทางด่วน โดยสามารถสังเกตเห็นไฟป่าที่โหมกระหน่ำอยู่บนภูเขาด้านหลังทางด่วน

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ไม่กี่วันก่อนที่แคลิฟอร์เนีย ไฟป่าไหม้น่ากลัวมาก เหมือนขับรถเข้าไปในกองไฟยักษ์เลย ปัญหาโลกร้อนกำลังย้อนกลับมาทำลายมนุษย์แล้ว…”

สำนักข่าว AFP รายงานเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 ว่าเหตุการณ์ไฟป่าที่รุนแรงทุบสถิติในแถบรัฐชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ได้เผาไหม้และทำลายพื้นที่ไปแล้วกว่า 20,000 ตารางกิโลเมตร

วิดีโอเดียวกันได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน

คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

การค้นหาภาพย้อนหลังบวกกับการค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิล พบวิดีโอเดียวกันถูกเผยแพร่ที่นี่เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 บนเว็บไซต์ของ ABC News ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกา

รายงานดังกล่าวเขียนพาดหัวซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “ภาพที่น่าตลึงของไฟป่าแอลเอ บริเวณแนวทางด่วนสาย 405 ระหว่างการสัญจรในช่วงเช้า” ขณะที่เนื้อหาบางส่วนเขียนว่า “เหตุการณ์ล่าสุดของไฟป่าทางภาคใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียปะทุขึ้นเมื่อคืนใกล้กับ Getty Center และทางด่วนหมายเลข 405 - เป็นทิวทัศน์ที่น่าตกใจสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนในตอนเช้า”

Getty Center คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ตั้งอยู่ใกล้กับทางด่วนหมายเลข 405 ซึ่งเป็นทางด่วนสายหลักในรัฐแคลิฟอร์เนีย

สำนักข่าว AFP สามารถยืนยันสถานที่ในคลิปวิดีโอดังกล่าว โดยใช้ป้ายทางด่วนที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอจากคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายจาก Street View ของกูเกิล (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอจากคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายจาก Street View ของกูเกิล (ขวา)