กล่องยาพาราเซตามอล Doliprane ในร้านขายยาที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 8 กันยายน 2563 (AFP / Martin Bureau)

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยืนยัน ยาพาราเซตามอลไม่เป็นพิษหากกินในปริมาณที่ถูกต้อง

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ข้อความที่ระบุว่าการกินยาพาราเซตามอลเพียงไม่กี่เม็ดจะทำให้เป็นพิษกับตับและไตอย่างรุนแรง ได้ถูกแชร์ออกไปในโพสต์จำนวนมากทางเฟซบุ๊กและทางไลน์ คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์อธิบายกับ AFP ว่า ยาพราราเซตามอลไม่เป็นอันตรายหากกินในปริมาณที่แพทย์แนะนำ

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายของโพสต์เขียนบางส่วนว่า “พาราเซตามอล ยาพิษสามัญประจำบ้าน

“ยาพาราเซตามอล มีไว้แค่บรรเทาอาการ ไม่ได้ช่วยให้โรคหาย และยังเป็นยาที่มีอันตราย แม้กินเพียงไม่กี่เม็ด ก็อาจก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อตับ และไตได้อย่างรุนแรง”

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันได้ถูกแชร์ที่นี่ นี่และนี่ ทางเฟซบุ๊ก และข้อความเดียวกันได้ถูกแชร์ผ่านไลน์

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล  อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ประธานคณะทำงานสร้างความเข้มแข็งของประชาชนด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผล (สยส.) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางไลน์เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2563 โดยอธิบายคำกล่าวอ้างที่ระบุว่าการรับประทานยาพาราเซตามอลเพียงไม่กี่เม็ดจะส่งผลให้เป็นพิษต่อตับหรือไตว่าเป็นการกล่าวเกินจริง

นพ.พิสนธิ์ เขียนอธิบายในโพสต์นี้เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2563 ของเพจเฟซบุ๊ก Rational Drug Use ว่า “การใช้พาราเซตามอลให้ถูกขนาด เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของผู้ใช้ คือ 10-15 มก./กก./ครั้ง ไม่เกิน 1,000 มก. ต่อครั้ง และไม่เกิน 4,000 มก.ต่อวัน”

นพ.พิสนธิ์ยืนยันว่า AFP ว่า “ถ้ากินยาพาราเซตามอลในขนาดถูกต้อง ไม่ต้องกังวลเรื่องการเป็นพิษต่อตับครับ”

Muhammad Azmi Abdul Wahab รองผู้อำนวยการแผนกนโยบายเภสัชกรรมและยุทธศาสตร์ โครงการบริการด้านเภสัชกรรม กระทรวงสาธาณสุข ประเทศมาเลเซีย อธิบายว่าผู้ป่วยควรใช้ยาพาราเซตามอลตาม “ปริมาณที่แนะนำต่อวัน” และควรพบแพทย์หากทานยาแล้วอาการยังไม่หาย

“ยาพาราเซตามอลไม่ควรทานคู่กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีส่วนผสมของพาราเซตามอลเนื่องจากทำให้เกิดการรับยาเกินขนาดและอาจจะเป็นพิษได้” Muhammad อธิบายในอีเมลเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2563 “คนส่วนมาก เช่นหญิงตั้งครรถ์และแม่ที่กำลังให้นมลูกสามารถทนกับฤทธิ์ยาพาราเซตามอลได้ อย่างไรก็ตามคนบางกลุ่มก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษกับพาราเซตามอล เช่นคนที่มีอาการแพ้พาราเซตามอล ผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคตับและโรคไต และผู้ป่วยที่ใช้ยาวาร์ฟาริน เพื่อป้องกันภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือด”

“พาราเซตามอลนั้นควรใช้ตามปริมาณที่แนะนำต่อวัน หากอาการปวดแย่ลงและไม่หายภายหลังจากที่ทานยาไป ผู้ป่วยควรพบแพทย์ทันที เพื่อหาสาเหตุและรักษาอาการเจ็บปวด”

เมื่อวันที่ 28 กรกฏาคม 2562 ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย ได้อธิบายในรายงานฉบับนี้เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างเดียวกันเรื่องพาราเซตามอลยาพิษสามัญประจำบ้าน