วิดีโอสกุลเงินใหม่ของสหรัฐฯ ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ในประเทศเบลารุส ไม่ใช่สกุลเงินใหม่ที่ใช้จริงในสหรัฐฯ

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กและไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงสกุลเงินใหม่ที่มีชื่อว่า “USN” ซึ่งเป็นธนบัตรของสกุลเงินใหม่ที่ออกโดยกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาในเดือนกันยายน 2563 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ กระทรวงการคลังของรัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันกับสำนักข่าว AFP ว่าไม่มีการเปิดตัวสกุลเงินใหม่ในเดือนกันยายน 2563 ขณะที่วิดีโอต้นฉบับถูกเผยแพร่เมื่อปี 2561 โดยดีไซน์เนอร์จากประเทศเบลารุส ซึ่งอธิบายว่าโปรเจ็คนี้เป็นเพียงแค่แนวคิดเท่านั้น

คลิปวิดีโอยูทูปนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563

คำบรรยายในโพสต์เขียนบางส่วนว่า “ประวัติศาสตร์โลกการเงินการธนาคารต้องจารึก

นับตั้งแต่วันนี้ วันพุธที่ 9 กันยายน 2020 เป็นต้นไป ประธานาธิบดี Donald J Trump 

Treasury bank กระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา จะประกาศธนบัตรฉบับใหม่สกุล USN/USTN บนมาตรฐานทองคำ/สินทรัพย์ และจะได้รับการยอมรับต่อสาธารณะชนทั่วโลก

ตั้งแต่เดือนต. ค. 2020 ถึง ต.ค. 2021 ธนบัตรสกุล USD จะมีการแลกเปลี่ยน 1: 1 เป็นธนบัตรฉบับใหม่ของ USN

เงินกระดาษ fiat Federal Reserve US Dollar จะใช้ไม่ได้อีกต่อไปหลังจากเดือนตุลาคม 2021”

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์ทางไลน์เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2563

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

วิดีโอในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด ได้ถูกแชร์ลงยูทูปเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2561 โดย Andrey Avgust ดีไซนเนอร์ในประเทศเบลารุส วิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมแล้วกว่า 300,000 ครั้ง

Avgust บอกกับสำนักข่าว AFP ว่าโปรเจ็คดังกล่าว “ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้อย่างเป็นทางการ” แต่เปรียบเสมือนกับ “วิสัยทัศน์ส่วนบุคคลเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของสกุลเงินดอลลาร์ในอนาคต”

“ผมสร้างโปรเจ็คนี้ขึ้นมาเป็นแนวคิด” เขาอธิบายกับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2563 “โปรเจ็คของผมเหมือนกับเป็นแนวคิดร่างคร่าวๆ แต่ถ้าหากมีการเปิดตัวสกุลเงินใหม่ในสหรัฐฯ จริง ผมก็อยากมีส่วนร่วมในการสร้างมันขึ้นมาหรือส่งผลงานออกแบบเข้าประกวด”

โฆษกกระทรวงการคลังของรัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันกับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2563 ว่า “คำกล่าวอ้างนี้ไม่เป็นความจริง สหรัฐฯ ใช้ดอลลาร์เป็นสกุลเงินทางการในประเทศและเขตปกครองเพียงสกุลเงินเดียวเท่านั้น กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ไม่ได้เปิดตัวสกุลเงินใหม่แต่อย่างใด”

การค้นหาด้วยคำสำคัญผ่านเว็บไซต์หน้าข่าวประชาสัมพันธ์ของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ไม่พบเนื้อหาเกี่ยวกับสกุลเงินใหม่

การค้นผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ไม่พบทวีตที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับแถลงการณ์ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด