ภาพถ่ายด้านนอกอาคารนี้เป็นภาพสต็อกที่มีการใช้ในอินเตอร์เน็ตตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2562

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

รูปถ่ายนี้ได้ถูกแชร์ออกไปหลายร้อยครั้งทั้งในโพสต์ทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กพร้อมกับการอ้างว่านี้คือภาพโรงพยาบาลแห่งใหม่ที่เมืองอู่ฮั่นประเทศจีนที่สร้างเสร็จภายในเวลาเพียง 16 ชั่วโมง เพื่อรองรับผู้ป่วยโรคโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ุใหม่ ภาพที่ถูกแชร์อย่างผิดๆ นี้ที่จริงแล้วเป็นภาพสต็อกของโรงพยาบาลที่ถูกเผยแพร่ตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2562 เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2563 ทีมข่าว AFP ได้เดินทางไปสำรวจสถานที่ในเมืองอู่ฮั่นและพบว่าการก่อสร้างโรงพยาบาลยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น

ภาพถ่ายนี้ถูกเผยแพร่โดยเว็บไซต์ข่าวเนปาล

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของบทความที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของบทความที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิด

พาดหัวข่าวเขียนว่า “เหลือเชื่อ! อาคาร 1 ของโรงพยาบาล Huoshenshan สร้างเสร็จภายใน 16 ชั่วโมง!”

รายงานเขียนว่า “อาคาร 1 ของโรงพยาบาลรับรองผู้ป่วยโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ุใหม่ โรงพยาบาล Huoshenshan ก่อสร้างเสร็จแล้วในวันจันทร์ ภายในเวลาเพียง 16 ชั่วโมง คาดว่าจะส่งต่อให้กองทัพดูแลจัดการในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ โรงพยาบาล Leishenshan อีกแห่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ภาพ: Sina Weibo”

AFP รายงานว่า ประเทศจีนกำลังพยายามสุดความสามารถในการควบคุมการระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ุใหม่ที่เริ่มระบาดที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อง 170 ราย และมีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศมากกว่า 7,711 คน

ภาพเดียวกันยังถูกแชร์ผ่านโพสต์ทวิตเตอร์นี่พร้อมข้อความคล้ายๆ กันโดย People’s Daily สื่อทางการจีน และที่นี่โดย Lijian Zhao รองผู้อำนวยการฝ่ายสารสนเทศของจีนและกระทรวงการต่างประเทศจีน

ภาพดังกล่าวถูกนำไปใช้ในบล็อกข่าวที่ฮ่องกงที่นี่ และในทวีตภาษาสเปนที่นี่ ทวีตภาษาไทยที่นี่ และโพสต์เฟซบุ๊กที่นี่

ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยผิดจากบริบทเดิม การค้นหาภาพย้อนหลังพบว่าเป็นภาพ จากเว็บไซต์ของบริษัทส่งออกและนำเข้าจีน ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม

โดยได้มีการตีพิมพ์เพื่อใช้เป็นภาพสำหรับการโฆษณาโครงสร้างชั่วคราวที่ หางโจว ประเทศจีน

ชื่อหน้าเว็บไซต์เขียนว่า “ติดตั้งด่วนโรงแรม / สำนักงาน / ห้องแสดงสินค้า”

ภาพจับหน้าจอของตึกที่สร้างในประเทศจีน

นอกจากนี้ภาพเดียวกันยังถูกนำไปใช้โดยบริษัทก่อสร้างสัญชาติจีนภายใต้ชื่อ “สำหรับโรงแรมและวัสดุตู้คอนเทนเนอร์สำหรับการออกแบบบ้านสำเร็จรูปแบบแยกส่วน”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของภาพดังกล่าว

ภาพจับหน้าจอของตึกที่สร้างในประเทศจีน

ภาพเดิมยังถูกใช้ที่หน้าเว็บไซต์ของบริษัทก่อสร้างจีน เรื่อง โครงเหล็กสำหรับตู้คอนเทนเนอร์สตูดิโอ อพาร์ตเมนต์

ภาพเดียวกันปรากฏที่หน้าเว็บไซต์ช้อปปิ้ง Taobao ที่นี่ ในส่วนรายชื่อคลังสินค้าเคลื่อนที่ชั่วคราว

ด้านล่างคือภาพที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของ Taobao

ภาพที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของ Taobao

ขณะเดียวกัน People’s Daily ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ time-lapse ลงวันที่ 27 มกราคม 2563 ที่แสดงให้เห็นภาพการก่อสร้างโรงพยาบาล Huoshenshan ในเมืองอู่ฮั่น

คำประกอบภาพเขียนว่า “วิดีโอ time-lapse ในวันที่ 4 ของการก่อสร้างโรงพยาบาล Huoshenshan สถานที่รับรองผู้ป่วยโรค #ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ ความจุ 700 ถึง 1000 เตียง ใน #Wuhan คาดว่าการก่อสร้างโรงพยาบาลจะเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์”

นักข่าว AFP ที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นได้เดินทางไปสำรวจสถานที่จริงในวันที่ 27 มกราคม 2563 พบว่าเจ้าหน้าที่กำลังลงโครงสร้างของพื้นตัวอาคารและสวิตช์ไฟฟ้าก็สามารถใช้งานได้แล้ว ตามรายงานฉบับนี้

รายงานระบุว่า “อาคารแห่งนี้คือหนึ่งในอาคารของโรงพยาบาลสำหรับรับรองผู้ป่วยชั่วคราวที่เจ้าหน้าที่ทางการจีนกำลังเร่งก่อสร้างภายในหนึ่งสัปดาห์เพื่อช่วยโรงพยาบาลและคลีนิกต่างๆ ที่ขณะนี้ไม่สามารถรองรับปริมาณผู้ป่วยที่รอรับการรักษาได้ ในเมืองอู่ฮั่นที่มีประชากรกว่า 11 ล้านคน