ภาพถ่ายนี้ถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2555 ในรายงานเกี่ยวกับรถถังที่ผลิตในสหรัฐฯ

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายรถถังได้ถูกแชร์ออกไปนับพันครั้งทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นภาพถ่ายรถถังที่จอดอยู่ข้างในวัด ช่วงเดือนกันยายน 2563 คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ภาพถ่ายนี้ปรากฏอยู่ในรายงานข่าวออนไลน์ตั้งแต่ปี 2555 เกี่ยวกับรถถังที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2563 และได้ถูกแชร์ออกไปกว่า 1,600 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายของโพสต์เขียนว่า “ภาพเมื่อสองวันที่แล้วเอาไปแอบอยู่ในวัดเพื่อไปทำสงครามกับเด็ก”

ภาพและคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันได้ถูกโพสต์ลงทางเฟซบุ๊กที่นี่และทางทวิตเตอร์ที่นี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพเดียวกันที่มีขนาดใหญ่กว่าถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยของกระทรวงกลาโหม

รายงานดังกล่าวเขียนพาดหัวว่า “รถถังเบา แบบ M41A3” ขณะที่เนื้อหาบางส่วนเขียนว่า “รถถังเบา แบบ M 41 หรือ Walker Bulldog เป็นยานพาหนะประเภทรถรบ ใช้สนับสนุนการยิงด้วยปืนใหญ่ขนาด 76 มม. เริ่มผลิตในปี 1950 (พ.ศ.2493) โดยบริษัท แคลดิแลคเกจ ประเทศสหรัฐอเมริกา

“ไทยรถถังเบา แบบ M 41 ประจำการในกองทัพบกไทย ตั้งแต่ พ.ศ.2505 โดยการจัดหาและสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามเย็น เป็นรถถังที่มีขนาดเล็ก คล่องตัว เหมาะกับลักษณะภูมิประเทศในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) กับภาพถ่ายของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) กับภาพถ่ายของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (ขวา)

ภาพถ่ายเดียวกันได้ถูกเผยแพร่โดยสื่อท้องถิ่น ในรายงานข่าวเกี่ยวกับรถถังรุ่นเดียวกันเมื่อปี 2560 ปี 2561 และล่าสุดในปี 2563