ผู้โดยสารที่เดินทางกลับภูมิลำเนาเข้าวัดอุณหภูมิที่สถานีรถไฟในจังหวัดนราธิวาส ภายหลังการผ่อนปรนมาตรการเฝ้าระวังการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ วันที่ 11 มิถุนายน 2563 (AFP / Madaree Tohlala)

ข่าวลวงถูกแชร์ออนไลน์ว่าประเทศไทยยกระดับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เป็นเป็นระยะที่ 3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอซึ่งมียอดรับชมนับพันครั้งได้ถูกแชร์ออกไปพร้อมคำกล่าวอ้างว่า กระทรวงสาธาณสุขได้ประกาศว่าประเทศไทยกำลังเข้าสู่การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ในระดับรุนแรงที่สุด คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ทางการไทยไม่เคยประกาศว่ามีการระบาดของโรคโควิดระยะที่ 3 ซึ่งเป็นการระบาดในระดับที่รุนแรงที่สุด ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้ว่าเป็น “ข่าวปลอม”

วิดีโอนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งมียอดรับชมกว่า 4,100 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายเขียนว่า “ด่วน ! สาธารณสุข ประกาศฉุกเฉิน ตั้งใจฟังให้ดี ประเทศไทยกำลังเข้าเฟส 3 เฝ้าระวังผู้ป่วยเป็นพัน งดเข้าที่ชุมชนแออัด ใส่หน้ากากป้องกันตนเองดีที่สุด” 

วิดีโอความยาว 3 นาที 30 วินาทีเป็นช่วงหนึ่งของแถลงการณ์ประจำวันของกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงนาทีที่ 1:40 นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า “ต้องเรียนว่าระยะต่อไปจากนี้ ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมต่างๆ จะเป็นตัวกำหนดในเรื่องของการแพร่ระบาดในระยะต่อไปหรือที่เราเรียกว่าระยะที่ 3 นำเรียนว่าในส่วนเหล่านี้ครับก็ได้มีการชี้แจงลงไปในทุกหน่วย”

รัฐบาลไทยได้จัดการระบาดของโรคโควิด-19 โดยระยะที่ 3 ถือเป็นระดับการระบาดสูงสุด กระทรวงสาธารณสุขได้เผยแพร่อินโฟกราฟฟิกชุดนี้ผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งเป็นการอธิบายถึงระดับการระบาดในแต่ละระยะ

วิดีโอดังกล่าวมียอดชมมากกว่า 6,000 ครั้ง หลังถูกโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ และที่นี่ทางยูทูปในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2563

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกนำกลับมาแชร์อีกครั้งในช่วงต้นเดือนกันยายน 2563 ที่นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

วิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ตรงกับคลิปวิดีโอแถลงการณ์สถานการณ์โควิด-19 ประจำวันคลิปนี้ ซึ่งถูกโพสต์ลงเพจเฟซบุ๊กของกรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

วิดีโอในโพสต์ที่เข้าใจผิดตรงกับช่วงนาที่ที่ 10:27 ของบันทึกการแถลงการณ์สดของกรมควบคุมโรค

ในแถลงการณ์ นพ.ณรงค์ อธิบายถึงมาตรการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อหลีกเลี่ยงการระบาดในระยะที่ 3

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกประจำศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือศบค. ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 โดยยืนยันว่า “ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงตอนนี้ ประเทศไทยไม่เคยประกาศการระบาดในระยะที่ 3 ในกรณีของโควิด-19”

นพ.ทวีศิลป์ อธิบายเพิ่มว่า “เราได้เลิกใช้ระยะที่ 1-3 เพื่อสะท้อนสถานการณ์การระบาดเนื่องจากถูกนำไปใช้ในการเปรียบเทียบ”

กระทรวงสาธารณสุขได้โพสต์แถลงการณ์ฉบับนี้ลงทางเพจเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2563

โพสต์ดังกล่าวแชร์ภาพที่มีข้อความจากโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ขณะที่ข้อความสีแดงด้านบนเขียนว่า “ข่าวปลอม”

โรคโควิด-19