ภาพนี้แสดงผู้ชุมนุมประท้วงฮ่องกงในปี 2562

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายนี้ได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวแสดงกลุ่มผู้ประท้วงเยาวชนขณะกำลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวในประเทศไทยในเดือนตุลาคม 2563 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพดังกล่าวแสดงผู้ประท้วงชาวฮ่องกงซึ่งถูกจับกุมระหว่างการชุมนุมในปี 2562

ภาพถ่ายนี้ได้ถูกแชร์ผ่านโพสต์ทางเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ด่วน!!! เยาวชนที่ออกมาเรียกร้องเสรีภาพ โดนเจ้าหน้าที่ขี้ข้าเผด็จการจับแบบรุนแรงมากๆไปแล้ว #saveม๊อบปลดแอก”

เยาวชนปลดแอกเป็นกลุ่มการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ก่อตั้งขึ้นโดยนักศึกษาในเดือนพฤศจิกายน 2562 กลุ่มดังกล่าวได้เรียกร้องให้มีการยุบสภาภายใต้กติกาที่เป็นประชาธิปไตย และร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้น้ำแรงดันสูงฉีดใส่กลุ่มผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่สี่แยกปทุมวัน ท่ามกลางสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ซึ่งมีข้อห้ามในการชุมนุมหรือมั่วสุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป สำนักข่าว AFP รายงานที่นี่

ภาพเดียวกันได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ และบนเว็บไซต์ที่นี่ หนึ่งวันหลังจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่สี่แยกปทุมวัน

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ความจริงแล้วภาพถ่ายนี้มาจากการชุมนุมประท้วงในฮ่องกงในปี 2562

ตัวอักษรภาษาจีนปรากฏอยู่บนป้ายสีแดง ในด้านหลังของภาพถ่ายดังกล่าว

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบภาพถ่ายเดียวกันปรากฏอยู่ในรายงานเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ฉบับนี้ของ Hong Kong Free Press สื่ออิสระภาษาอังกฤษในฮ่องกง

รายงานดังกล่าวเขียนพาดหัวว่า “ตำรวจฮ่องกงถูกกล่าวหาว่าขับรถใส่ผู้ชุมนุมระหว่างปฏิบัติการกวาดล้าง”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากเว็บไซต์ของ Hong Kong Free Press (ขวา)

รายงานระบุว่าภาพถ่ายดังกล่าว ซึ่งแสดงกลุ่มคนใส่ชุดสีดำคุกเข่าลงกับพื้นโดยถูกมัดมืออยู่ด้านหลัง เป็นภาพของเว็บไซต์ข่าวฮ่องกง InmediaHK

การค้นหาด้วยคำสำคัญพบรายงานฉบับนี้บนเว็บไซต์ของ InmediaHK เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562

เนื้อหาบางส่วนของรายงานแปลเป็นภาษาไทยว่า “เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนรุดเข้าไปผ่านถนนนาธานเข้าสู่ย่านเหยามาเต่ยในเวลาเกือบ 5 ทุ่มครึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาหลายนัดเพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วง ตรงบริเวณใกล้ทางออก A1 ของสถานีรถไฟใต้ดินเหยามาเต่ย ใกล้ๆ กับ Pik Street และยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเหตุการณ์เหยียบกันอีกด้วย มีคนล้มลงพื้นและได้รับบาดเจ็บหลายราย มีคนถูกจับอย่างน้อย 68 คน ตำรวจได้สั่งให้ผู้ที่ถูกจับกุมคุกเข่าลงกับพื้น ซึ่งกินระยะเวลามากกว่าชั่วโมง”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอบทความของ InmediaHK

ภาพถ่ายนี้ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้ของ SBS สื่อสาธารณะออสเตรเลียเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562