นี่เป็นวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออนไลน์ในรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์เครื่องบินตกของสายการบินเอธิโอเปียนในปี 2539

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 13 มกราคม 2021 เวลา 10:30
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
คลิปวิดีโอหนึ่งซึ่งมียอดรับชมกว่าพันครั้งได้ถูกแชร์ออกไปในเฟซบุ๊กและยูทูป พร้อมคำกล่าวอ้างว่าคลิปดังกล่าวแสดงเหตุการณ์เครื่องบินศรีวิจายาซึ่งประสบอุบัติเหตุตกลงในทะเลเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2564 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ในรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์การจี้เครื่องบินของสายการบินในเอธิโอเปียซึ่งตกลงในทะเลในปี 2539

คลิปวิดีโอยนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2564 และมียอดรับชมแล้วมากกว่า 1,000 ครั้ง

Image

คำบรรยายเขียนว่า “เครื่องบินตกที่อินโดเนียเซีย หลังนำเครื่องบินเพียงสี่นาที”

สำนักข่าว AFP ได้เผยแพร่รายงานฉบับนี้เกี่ยวกับสายการบินศรีวิจายาซึ่งประสบอุบัติเหตุพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 62 คน

เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “เครื่องบินโบอิง 737-500 ของสายการบินศรีวิจายา ร่วงดิ่งลงประมาณ 4 นาทีหลังออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติซูคาร์โน-ฮัตต้าในกรุงจาการ์ตา ช่วงบ่ายของวันเสาร์ เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ระบุสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระดมกำลังในการค้นหาและช่วยเหลือซึ่งแทบจะไม่มีความหวังในการพบผู้รอดชีวิต”

คลิปวิดีโอเดียวกันถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ที่นี่ นี่ นี่และนี่ และทางยูทูปที่นี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลด้วยคีย์เฟรมส์ พบวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงยูทูปของช่องที่มีชื่อว่า Naked Science วิดีโอดังกล่าวเป็นรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์การจี้เครื่องบินของของสายการบินเอธิโอเปียนเที่ยวบิน 961 ในปี 2539

หัวข้อของวิดีโอดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่า “หายนะเหตุการณ์จี้เครื่องบิน ลงจอดในน้ำ”

คำบรรยายของวิดีโอเขียนว่า “เครื่องโบอิง 767-200ER ถูกจี้โดยชาวเอธิโอเปีย 3 คนที่ต้องการจะลี้ภัยไปยังประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2539 ขณะเดินทางสนามบินแอดดิสอาบาบาไปยังกรุงไนโรบี เครื่องบินดังกล่าวลงจอดฉุกเฉินในมหาสมุทรอินเดียวใกล้กับเกาะแกรนคอโมโรส ในหมู่เกาะคอโมโรส เนื่องจากเชื้อเพลิงหมด จากผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิต 125 คนจากทั้งหมด 175 คน ซึ่งรวมถึงชาวเอธิโอเปียที่จี้เครื่องบินด้วย ขณะที่ผู้โดยสารและลูกเรือที่เหลือได้รับบาดเจ็บ”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ Naked Science (ขวา)

Image

เครือข่ายความปลอดภัยการบินเผยแพร่รายละเอียดของเหตุการณ์เครื่องบินตกในปี 2539 ไว้ในเว็บไซต์

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2539 CNN รายงานข่าวเกี่ยวกับคลิปวิดีโอดังกล่าวที่นี่

เนื้อหาของรายงานเขียนบางส่วนว่า “คลิปวิดีโอสะเทือนขวัญถูกเผยแพร่เมื่อวันอังคาร โดยแสดงเหตุการณ์เมื่อวันเสาร์ ที่เครื่องบินของสายการบินเอธิโอเปียน เที่ยวบิน 961 ตกลงในมหาสมุทรอินเดีย ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกำลังถกเถียงกันว่าชายสองคนที่ถูกควบคุมตัวเป็นสมาชิกของกลุ่มคนที่จี้เครื่องบินหรือไม่”

รายงานดังกล่าวเขียนต่อว่า วิดีโอที่แสดงเหตุการณ์เครื่องบินตกนี้ ถูกถ่ายโดยคู่รักชาวแอฟริกาใต้ซึ่งสังเกตเห็นเหตุการณ์ดังกล่าวขณะที่พวกเขากำลังอาบแดดอยู่ในโรงแรม ที่พวกเขาเดินทางมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ในหมู่เกาะคอโมโรส

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา