วิดีโอนี้ถูกตัดต่อจากคลิปต้นฉบับซึ่งแสดงเหตุการณ์ช่วงที่สตรีหมายเลขหนึ่งเมลาเนีย ทรัมป์ มอบของขวัญให้กับ มิเชล โอบามา ระหว่างพิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2560

Copyright AFP 2017-2020. All rights reserved.

วิดีโอที่แสดงอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามาโยนของขวัญที่ได้รับจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ทิ้ง ได้ถูกแชร์ออกไปทางไลน์ เฟซบุ๊กและยูทูป พร้อมคำกล่าวอ้างว่าทรัมป์มอบของขวัญให้โอบามาเพื่อพยายามที่จะทำให้สถานการณ์ประท้วงการเหยียดสีผิวทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาในเดือนพฤษภาคม ปี 2563 สงบลง อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอนี้ถูกตัดต่อจากคลิปวิดีโอต้นฉบับซึ่งแสดงเหตุการณ์ระหว่างพิธีขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2560 ซึ่งเป็นช่วงที่อดีตสตรีหมายเลขหนึ่ง มิเชล โอบามา รับของขวัญจากสตรีหมายเลขหนึ่ง เมลาเนีย ทรัมป์

คำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกแชร์พร้อมกับคลิปวิดีโอความยาว 9 วินาทีผ่านทางไลน์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2563

ข้อความที่ถูกส่งมาพร้อมกับวิดีโอเขียนว่า “ทรัมป์พาภรรยาของเขาไปเยี่ยมโอบามาและมอบของขวัญในความพยายามที่จะสงบความโกรธของคนผิวดำ โดยไม่คาดคิดโอบามาเอาของขวัญมาทิ้งทันทีที่เขาหันหลังกลับ นี่คือวิดีโอของวันนี้”

คลิปวิดีโอพร้อมคำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ขณะที่เกิดการประท้วงต่อต้านการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจและประเด็นการเหยียดสีผิวทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีชนวนมาจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เสียชีวิตระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมินิอาโพลิสควบคุมตัว นี่คือรายงานของสำนักข่าว AFP เกี่ยวกับการประท้วงดังกล่าว

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับนี้ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยโอบามากล่าวว่าเขารู้สึกถึงความ “เจ็บปวด” ของชาวอเมริกันนับล้านคนทั่วประเทศและกล่าวว่าการเหยียดสีผิวต้องไม่เป็น “เรื่องปกติ” ในสหรัฐฯ

คลิปวิดีโอเดียวกันได้ถูกแชร์ทางยูทูปที่นี่และนี่ และทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลโดยการใช้เครื่องมือตรวจสอบดิจิตอล InVID-WeVerify พบวิดีโอนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนาย โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560

การพบกันระหว่างประธานาธิบดีทั้งสองได้ถูกถ่ายถอดสดโดยสำนักข่าวหลายสถานี รวมทั้งสำนักข่าว CNN และ C-SPAN

วิดีโอของ CNN มีชื่อว่า “โอบามาต้อนรับทรัมป์ที่ทำเนียบขาว” ขณะที่พาดหัวด้านล่างขอหน้าจอแปลเป็นภาษาไทยว่า “โอบามาต้อนรับทรัมป์ที่ทำเนียบขาว / พิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์”

คลิปวิดีโอที่ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดตรงกับวิดีโอของ CNN ในช่วงวินาทีที่ 30 แต่ในคลิปวิดีโอของ CNN โอบามาไม่ได้โยนขวัญที่ได้รับจากทรัมป์

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ CNN (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ CNN (ขวา)

คลิปวิดีโอต้นฉบับถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวเกี่ยวกับพิธีขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของทรัมป์ในสื่อท้องถิ่นและสื่อต่างประเทศ  รวมไปถึงสื่อสหรัฐฯ อย่าง ABC News และหนังสือพิมพ์ The Independent ของสหราชอาณาจักร