ภาพวาดนี้เป็นผลงานการออกแบบยานพาหนะล้ำสมัยของจิตรกรชาวอิตาลี ไม่ใช่การทำนายชีวิตในปี 2565

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพวาดที่แสดงฉากผู้คนนั่งยานพาหนะที่นั่งเดี่ยว ได้ถูกแชร์นับพันครั้งในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่านี้คือภาพวาดของจิตรกรชาวอิตาลีซึ่งสะท้อนจินตนาการโลกอนาคตในปี 2565 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพวาดดังกล่าวเป็นผลงานแนวคิดยานพาหนะรูปแบบใหม่เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองใหญ่

ภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2563

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (screenshot_of_misleading_post)

คำบรรยายเขียนว่า “#หรือจะเป็นจริง ภาพนี้ถูกทำนายไว้เมื่อ 60 ปีที่แล้ว ปกนิตยาสารในอิตาลีที่ตีพิมพ์ในปี 2505 โดยบอกว่านี่คือภาพของโลกในปี 2565 (อีก 2 ปี)

“บรรยายภาพ คนอยู่บนรถที่มีครอบแก้วปิดป้องกันมลพิษและเชื้อโรค”

โพสต์จำนวนหนึ่งแชร์คำกล่าวอ้างเดียวกันที่นี่ นี่และนี่

ภาพเดียวกันถูกโพสต์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันในภาษาอังกฤษ สเปน อิตาลี และโปรตุเกส

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ภาพในอนาคต

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบบล็อกนี้ถูกโพสต์เมื่อปี 2557 บล็อกดังกล่าวอธิบายว่าภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดเป็นภาพวาดของ “la singoletta” ยานพาหนะสำหรับผู้นั่ง 1 คน ซึ่งมาจากจินตนาการของ Walter Molina ในปี 2505

Walter Molino คือจิตรกรจากประเทศอิตาลี โดยเขาถือเป็นหนึ่งในจิตรกรและนักวาดการ์ตูนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในศตวรรษที่ 20

ภาพวาดดังกล่าวปรากฏอยู่บนปกด้านหลังของนิตยสารรายสัปดาห์ของประเทศอิตาลี Domenica del Corriere เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2505 โดยปัจจุบันนิตยสารดังกล่าวเลิกผลิตไปแล้ว

ภาพถ่ายหน้าจอปกหลังของนิตยสาร

ข้อความในกล่องที่ด้านล่างขวาของภาพแปลเป็นภาษาไทยว่า “เมืองจะเป็นอย่างนี้ได้ไหม? นี่คือวิธีที่อาจจะบรรเทาปัญหาการจราจรได้ หรือไม่ก็แก้ไขได้โดยสิ้นเชิงเลย แทนที่จะใช้รถที่มีขนาดใหญ่เช่นในปัจจุบัน เรามี singoletta รถยนต์ที่นั่งเดียวขนาดเล็กที่ใช้พื้นผิวน้อยที่สุด Walter Molino จินตนาการภาพถนนแห่งอนาคตไว้ที่นี่ หากวิธีนี้ถูกนำมาใช้ในระดับมหภาค”

สำนักข่าว AFP ได้ติดต่อไปยังแผนกคลังภาพของ Corriere della Sera หนังสือพิมพ์รายวันอิตาลี ซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ Domenica del Corriere โดย Francesca Tramma หัวหน้าของแผนกคลังภาพได้อธิบายกลับมาทางอีเมลว่า “ภาพดังกล่าวปรากฏอยู่บนปกด้านหลังของหนังสือพิมพ์” ซึ่งตีพิมพ์ระหว่างปี 2442 ถึงปี 2533

Tramma กล่าวเกี่ยวกับโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดว่าภาพดังกล่าวไม่ได้หมายถึงปี 2565“ภาพวาดดังกล่าวเป็นการจินตนาการโลกอนาคต โดยการจำลองถนนในนครนิวยอร์กซึ่งจะสามารถสังเกตเห็นได้จากปกหน้าของ Domenica del Corriere ซึ่งแสดงภาพชายที่แทบจะคุ้มคลั่งระหว่างรถติด” เธอกล่าว

ปกหน้าที่ Tramma กล่าวถึง แสดงภาพชายคนหนึ่งออกมายื่นอยู่บนรถ โดยข้อความภาษาอิตาลีแปลเป็นภาษาไทยว่า “ฝันร้ายของการจราจรติดขัด บนถนนในนครนิวยอร์ก เสมียนไปรษณีย์ George A. Compton ไปไหนไม่ได้เพราะรถติด รอจนคุ้มคลั่ง เขาออกมาจากรถแล้วถอดรองเท้าแล้วค่อยๆ ปีนขึ้นรถที่ติดกันอยู่เป็นแถวเหมือนสายน้ำ โดยโดดไปมาระหว่างแต่ละคันอย่างง่ายดาย”

บล็อกนี้ซึ่งตีพิมพ์เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 มีหัวข้อว่า “Singoletta แห่งปี 2505: ที่มาและผู้ให้กำเนิด” โดยในบล็อกนี้มีภาพของบทความเกี่ยวกับยานพาหนะล้ำสมัยจากหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์เมื่อปี 2505

หัวข้อภาษาอิตาลีในบทความเมื่อปี 2505 แปลเป็นภาษาไทยว่า “เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร เราเสนอ singoletta”

ภายหลังจากที่ภาพวาดบนปกหลังถูกเผยแพร่ออกไปพร้อมข้อความที่ทำให้เข้าใจผิด หนังสือพิมพ์ Corriere della Sera เผยแพร่บทความฉบับนี้เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ซึ่งบทความดังกล่าวเขียนว่า “Singoletta ซึ่งสามารถเคลื่อนที่ได้ในขณะจราจรหนาแน่น เป็นผลงานของ Walter Molino ดูเหมือนเป็น “การทำนาย” ในเวลาที่เกิดวิกฤตการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ภาพเหล่านี้เป็นการย้ำเตือนความสำคัญของการออกแบบวิธีการเดินทางใหม่ จากกฏระเบียบของระบบขนส่งสาธารณะไปจนถึงเลนสำหรับการปั่นจักรยาน”

โรคโควิด-19