วิดีโอนี้แสดงเหตุการณ์ขณะฝูงแกะเดินบนถนนในประเทศสเปน

ลิขสิทธิ์ AFP 2017-2020 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอหนึ่งได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กและยูทูปพร้อมคำกล่าวอ้างว่านี่เป็นวิดีโอที่แสดงฝูงแกะกว่า 30,000 ตัวซึ่งประเทศมองโกเลียส่งมอบเป็นของขวัญแก่ประเทศจีน วิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมแล้วนับพันครั้ง คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์ขณะแกะฝูงใหญ่เดินผ่านถนนแห่งหนึ่งในเมือง Huesca ประเทศสเปน

วิดีโอนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2563 และมียอดรับชมแล้วกว่า 800 ครั้ง

วิดีโอความยาว 2 นาที 37 วินาทีแสดงเหตุการณ์ขณะที่แกะฝูงใหญ่เดินบนถนนเส้นหนึ่ง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายวิดีโอในโพสต์เขียนว่า “ประธานาธิบดีมองโกเลียคนใหม่มาเยือนจีนเมื่อสองเดือนก่อนและสัญญาว่าจะส่งแกะ 30,000 ตัวไปยังประเทศจีน เมื่อเร็ว ๆ นี้แกะถูกส่งตรงไปยังประเทศจีนด้วยการเดินเท้าฉากนี้น่าตื่นเต้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

ระหว่างการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีมองโกเลีย คัลท์มากีง บัททุลกาในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เขาได้รับปากว่าจะบริจาคแกะจำนวน 30,000 ตัวเพื่อสนับสนุนจีนในการรับมือกับโควิด-19

ข่าวการบริจากแกะของประเทศมองโกเลียอยู่ในรายงานฉบับนี้ของ Montsame สำนักข่าวแห่งชาติของประเทศมองโกเลีย และรายงานฉบับนี้ของเครือข่ายโทรทัศน์ภาคบริการโลกแห่งประเทศจีน (CGTN) 

วิดีโอเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่ และทางยูทูปที่นี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลโดยการใช้เครื่องมือตรวจสอบดิจิตอล InVID-WeVerify พบคลิปวิดีโอเดียวกันถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 โดย Korso Sanockie เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ของประเทศโปแลนด์

คำบรรยายวิดีโอภาษาโปแลนด์แปลเป็นภาษาไทยว่า “ที่ไหนสักแห่งในประเทศสเปน แล้วพวกมันกำลังรีบไปที่ไหนในเมือง?”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอของ Korso Sanockie (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอของ Korso Sanockie (ขวา)

การค้นหาโดยใช้คำสำคัญผ่านกูเกิลพบรายงานวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 พบรายงานฉบับนี้ของหนังสือพิมพ์ Diario del AltoAragón ของประเทศสเปน โดยพาดหัวของรายงานแปลเป็นภาษาไทยว่า “แกะยึดถนนในเมือง Huesca”

เนื้อหาบางส่วนของรายงานแปลเป็นภาษาไทยว่า “ในวันเสาร์ ฝูงแกะขนาดใหญ่ ซึ่งไม่ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อรับมือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เดินผ่านถนนหลายสายใจกลางเมือง Huesca”

Huesca เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปน

ถนนที่อยู่ในคลิปวิดีโอสามารถชมได้ที่นี่ผ่าน Google Street View

สำนักข่าว AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันเกี่ยวกับข้อเสนอการบริจาคแกะจำนวน 30,000 ตัวของประเทศมองโกเลียให้กับจีนที่นี่