นี่เป็นวิดีโอขณะเจ้าของร้านชาวเม็กซิกันและลูกสาวถูกรุมทำร้ายที่นครนิวยอร์ก

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าของกิจการชาวจีนถูกทำร้ายในนครนิวยอร์ก คลิปวิดีโอนี้มียอดรับชมแล้วกว่า 8,200 ครั้ง คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอนี้ปรากฏอยู่ในรายงานข่าวและแถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจนิวยอร์กเกี่ยวกับเหตุทำร้ายร่างกายชายชาวเม็กซิกันและลูกสาวภายในร้านขายของแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก

คลิปวิดีโอความยาว 40 วินาทีได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 และมียอดรับชมแล้วกว่า 8,200 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายวิดีโอเขียนว่า “นี่สิน่ะ !!!! ต้นแบบ ประชาธิปไตย New York ชาวอเมริกันผิวขาวและผิวสีทำทีเข้ามาเลือกซื้อของในร้านสะดวกซื้อของคนเอเชียพอได้จังหวะก็เข้าทำร้ายเจ้าของร้านคนจีนสามีภรรยา รุมกระทืบสองสามีภรรยาจนสลบและหนี คนเอเชียอยู่ยากขึ้นในแผ่นดินที่เรียกว่า ประชาธิปไตยต้นแบบ#ลัทธิชังชาติอ้าง ปชต ลวงโลกแต่เป็นเผด็จการทางความคิด เที่ยวด่าและป่วนคนเห็นต่างแล้วเป็น ปชต ตรงไหน?????”

วิดีโอพร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กั้นได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่

นอกจากนี้ คำกล่างอ้างคล้ายๆ กันยังได้ถูกแชร์ผ่านไลน์อีกด้วย

ภาพถ่ายหน้าจอของข้อความที่ทำให้เข้าใจผิดที่ถูกส่งต่อทางไลน์

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลด้วยคีย์เฟรมจากคลิปวิดีโอดังกล่าว พบคลิปวิดีโอเดียวกันในรายงานเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 ฉบับนี้ของ New York Daily News ในประเทศสหรัฐอเมริกา

รายงานเขียนพาดหัวว่า “‘อยู่ดีๆ ก็โดนรัวหมัดไปทั่ว’ พ่อและลูกสาวไม่กล้าออกจากบ้านหลังถูกม๊อบรุมทำร้ายภายในร้านค้ากลางเมืองนิวยอร์ก”

เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “Victor Martinez Medina เดินทางจากประเทศเม็กซิโกมาล่าความฝันใน แมนฮัตตัน แต่กลับพบกับฝันร้าย”

Medina ผู้อพยพชาวเม็กซิกันวัย 40 ปี “หมดสติลงขณะที่เขาและลูกสาววัย 22 ปี ถูกทุบตีและถูกเขวี้ยงด้วยขวดเบียร์ในเหตุการณ์รุมทำร้ายที่ถูกกล้องวงจรปิดบันทึกภาพในย่านวอชิงตันไฮทส์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าว”

วิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดตรงกับคลิปวิดีโอที่อยู่ในรายงาน จากช่วงวินาทีที่ 2 จนถึงวินาที่ที่ 42

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอที่อยู่ในรายงานของ New York Daily News (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอที่อยู่ในรายงานของ New York Daily News (ขวา)

ภาพถ่ายของเหยื่อชายที่ถูกทำร้ายในคลิปวิดีโอปรากฏอยู่ในบทความฉบับนี้ ซึ่งเครดิตภาพเป็นของ Wes Parnell จาก New York Daily News โดยชายคนดังกล่าวปรากฏอยู่ในคลิปอยู่ที่ด้านหลังของร้าน

คำบรรยายภาพเขียนว่า “Rosa Santo และสามีของเธอ Victor Martinez Medina ยืนอยู่หน้าประตูหน้าบ้านของพวกเขาเมื่อวันศุกร์ Medina และลูกสาวของเขา (ซึ่งไม่ได้ปรากฏอยู่ในภาพ) ถูกลอบทำร้ายอย่างโหดร้ายภายในร้านขายของชำโดยคนกลุ่มหนึ่งขณะที่ Santo ทำได้เพียงแค่มองอยู่จากข้างนอก”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของภาพในรายงานของ New York Daily News

ภาพถ่ายหน้าจอของภาพในรายงานของ New York Daily News

นอกจากนี้ คลิปวิดีโอเดียวกันปรากฏอยู่ในโพสต์ทางทวิตเตอร์นี้เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2563 ของสำนักงานตำรวจนิวยอร์กซึ่งมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายดีงกล่าวอีกด้วย

ภาพถ่ายหน้าจอทวีตของสำนักงานตำรวจนิวยอร์ก

คำบรรยายในทวีตของสำนักงานตำรวจนิวยอร์กเขียนบางส่วนว่า “ประกาศจับข้อหาโจรกรรม เวลา 11:15 pm ที่ 7/7 2090 ถนนอัมสเตอร์ดัม ชายวัย 41 ปี และหญิงวัย 22 ปี ได้ถูกกลุ่มคนรุมทำร้าย และหญิงวัย 39 ปี ถูกยึดโทรศัพท์ขณะเธอพยายามติดต่อ 911”