วิดีโอนี้แสดงทีมนักกีฬายิมนาสติกของประเทศรัสเซียซึ่งไม่ได้มาจากครอบครัวเดียวกัน

Copyright AFP 2017-2020. All rights reserved.

วิดีโอนักกีฬายิมนาสติกชาวรัสเซียที่กำลังแสดงกายกรรมยิมนาสติกด้วยกันได้ถูกแชร์ออกไปทางเฟซบุ๊ก ยูทูป และ ทวิตเตอร์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าทั้งสามคนเป็นนักกีฬาที่มาจากครอบครัวเดียวกัน วิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมแล้วหลายพันครั้ง คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ นักกีฬาชาวรัสเซียในวิดีโอไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน และวิดีโอนี้เป็นการบันทึกการแข่งขันกายกรรมยิมนาสติกชิงแชมป์โลกปี 2553

คลิปวิดีโอความยาว 3 นาที 16 วินาทีนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 และมียอดรับชมแล้วกว่า 380 ครั้ง

คำบรรยายภาษาอังกฤษแปลเป็นภาษาไทยว่า “นักกีฬายิมนาสติก 3 รุ่นลงแข่งด้วยกัน ยายแม่และลูก คนที่สูงที่สุดคือยาย”

คำบรรยายภาษาไทยเขียนว่า “นี่คือยิมนาสติกรัสเชีย
3ชั่วโครตมาเล่นพร้อมกัน
คนสูงคือยาย
คนกลางคือแม่
คนตัวเล็กคือลูกสาว 555”

วิดีโอนี้ได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันเป็นภาษาอังกฤษทางยูทูปที่นี่ ทางทวิตเตอร์ที่นี่ และทางเฟซบุ๊กที่นี่ และภาษาไทยที่นี่ นี่และนี

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาด้วยคำสำคัญและการนำภาพมาย้อนหลังทาง Yandex พบว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นการแข่งขันของนักกีฬาทีมชาติรัสเซียที่ไม่ได้มาจากครอบครัวเดียวกัน โดยเป็นวิดีโอจากการแข่งขันกายกรรมยิมนาสติกชิงแชมป์โลกปี 2553

คลิปวิดีโอการแสดงดังกล่าวได้ถูกโพสต์ลงยูทูปซึ่งมีชื่อว่า “การแข่งขันกายกรรมยิมนาสติกชิงแชมป์โลกปี 2553 - รัสเซีย ลำดับที่หนึ่งของรอบแบ่งกลุ่มหญิงล้วน”

วิดีโอเดียวกันปรากฏอยู่ในรายงานเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2558 ของ The Hits สถานีวิทยุของประเทศนิวซีแลนด์ ในรายงานระบุว่านักกีฬายิมนาสติกชาวรัสเซียทั้งสามคนมีชื่อว่า Aigul Shaikhutdinova Ekaterina Stroynova และ Ekaterina Loginov

Shaikhutdinova Stroynova และ Loginov มีชื่ออยู่ในเว็บไซต์ของสหพันธ์กีฬากายกรรมรัสเซีย ซึ่งแสดงข้อมูลชื่อและวันเกิดของนักกีฬาทั้งสามในแถวที่ 41 42 และ 43 โดยจากข้อมูลของสหพันธ์กีฬากายกรรมรัสเซียนักกีฬาทั้งสามเกิดในปีพ.ศ. 2537 2530 และ 2528 ตามลำดับ

Irina Nikitina รักษาการผู้อำนวยการของสหพันธ์กีฬากายกรรมรัสเซียได้โต้แย้งคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดในโพสต์ที่ถูกแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์

Nikitina อธิบายกับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2563 โดยกล่าวว่า “วิดีโอนี้มาจากการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 2553 ที่จัดขึ้นที่เมือง Vratislavia ในประเทศโปแลนด์ และฉันสามารถยืนยันได้ว่าผู้หญิงทั้งสามคนไม่ได้เกี่ยวข้องกันทางสายเลือด”

นอกจากนี้ คลิปวิดีโอบันทึกภาพการแข่งขันดังกล่าวดังกล่าวได้ถูกโพสต์ลงยูทูปเมื่อวันที่ 26 กรกฏาคม 2553 โดยสหพันธ์ยิมนาสติกสากล โดยนักกีฬาชาวรัสเซียทั้งสามคนปรากฏในวิดีโอตั้งแต่วินาที 7 เป็นต้นไป