วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ในรายงานเกี่ยวกับเครื่องบินของสายการบินเอทิฮัดตกหลุมอากาศในปี 2559

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 14 มกราคม 2021 เวลา 09:30
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
วิดีโอที่ถูกถ่ายจากด้านในของเครื่องบินโดยสารมียอดรับชมนับพันๆ ครั้งในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าคลิปดังกล่าวแสดงเหตุการณ์เครื่องบินของประเทศอินโดนีเซียที่ตกลงสู่ทะเลพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 62 คน เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2564 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออนไลน์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2559 ในรายงานเกี่ยวเหตุการณ์ที่เครื่องบินของสายการบินเอทิฮัดตกหลุมอากาศขณะเดินทางจากอาบูดาบีไปยังจาการ์ตา

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 และได้ถูกแชร์อีกกว่า 1,700 ครั้ง

Image

คำบรรยายบางส่วนเขียนว่า “((อินโดนีเซีย))  ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินตก 'pesawat sriwijaya air jatuh' ในอินโดนีเซีย สะเทือนขวัญคนทั้งโลก หดหู่ใจและเสียใจ”

“อินโดนีเซีย : เครื่งบินสายการบิน Sriwijaya Air boeing 737-500 จาก จาการ์ตา - ปอนเตียนัค ภายในประเทศ เที่ยวบิน SJ 182 ขาดการติดต่อ เวลา 14.40 น. หลังขึ้นบิน 4 นาที  ผู้โดยสารพร้อมลูกเรือ 62 คน (ผู้ใหญ่ 46 คนเด็ก 7 คนทารก 3 คน / นักบิน 2 คนลูกเรือในห้องโดยสาร 4 คน)”

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก 3 วัน หลังจากเครื่องบินโดยสารรุ่นโบอิง 737-500 ของสายการบินศรีวิจายา เที่ยวบิน SJ182 ประสบอุบัติเหตุตกลงในทะเลพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 62 คน หลังออกเดินทางจากสนามบินในกรุงจาการ์ตาเพียงไม่กี่นาที สำนักข่าว AFP รายงานที่นี่

คลิปวิดีโอพร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลด้วยคีย์เฟรมของคลิปวิดีโอในเฟซบุ๊ก ตามด้วยการค้นหาด้วยคำสำคัญ พบวิดีโอนี้ในเฟซบุ๊กของ Dewi Rachmayani เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2559 Dewi เขียนระบุบนเพจเฟซบุ๊กของเธอว่า เธอเคยทำงานเป็นนักข่าวกับช่อง NET Mediatama Televisi สถานีโทรทัศน์ในประเทศอินโดนีเซีย

คลิปวิดีโอเดียวกันถูกเผยแพร่พร้อมให้เครดิตกับ Dewi Rachmayani ที่นี่โดย CNN สื่อของประเทศสหรัฐอเมริกาและที่นี่โดย The Guardian หนังสือพิมพ์ของอังกฤษ คำบรรยายของทั้ง CNN และ The Guardian ระบุว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินเอทิฮัดตกหลุมอากาศขณะเดินทางจากกรุงอาบูดาบีไปยังกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2559

ภาพในคลิปวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิดตรงกับภาพตั้งแต่ช่วงวินาทีที่ 23 เป็นต้นไปในคลิปวิดีโอในโพสต์ของ Dewi Rachmayani

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอของ Dewi Rachmayani (ขวา)

Image

ทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP แอฟริกาได้ตรวจสอบคลิปวิดีโอเดียวกัน หลังจากคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จเกี่ยวกับเหตุการณ์เครื่องบินตกของสายการบินเอธิโอเปียนในปี 2562

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา