
ข้อความเท็จถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นคำแนะนำการ “รักษา” โรคโควิด-19 จากคณบดีโรงพยาบาลศิริราช
- บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
- เผยแพร่ วันที่ 15 มกราคม 2021 เวลา 09:00
- ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
- เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © AFP 2560-2568 การใช้เนื้อหาในลักษณะเชิงพาณิชย์จำเป็นต้องสมัครเป็นสมาชิก ข้อมูลเพิ่มเติม
วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563

คำบรรยายวิดีโอเขียนว่า “คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล แจ้งวิธีฆ่าไวรัส #covid19 ด้วยตัวเอง เรามาฟังคำยืนยันจากนาย แพทย์กัน จะได้สบายใจหายห่วงจากไวรัส #โควิด19 กันครับ”
คลิปวิดีโอความยาว 3 นาที 18 วินาทีแสดงผู้ชายใส่เสื้อสีขาวลายแถบสีชมพู-ขาว กำลังพูดเรื่องการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเพื่อต้านโรคโควิด-19
ในช่วงวินาทีที่ 21 เขาพูดว่า “สิ่งสำคัญในการแก้ไขปัญหาโควิด คือว่าทำอย่างไรให้ร่างกายของเราเนี่ยแข็งแรงมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทานอาหารให้ครบทุกหมู่ และประการสำคัญครับ ต้องทานวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินซี เพราะเป็นวิตามินที่สำคัญมาก เพราะต้องทานวิตามินซีให้ได้วันหนึ่ง 3,000 ถึง 5,000 มิลิกรัม”
คำกล่าวอ้างนี้ถูกแชร์ไม่กี่วันหลังจากเจ้าหน้าที่พบผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มใหม่ที่ตลาดอาหารทะเลในจังหวัดสมุทรสาคร ขณะที่ทั่วประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 แล้ว 53 จังหวัดจากทั้งหมด 77 จังหวัด สำนักข่าว AFP รายงานที่นี่
คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน
คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ บุคคลที่พูดในคลิปวิดีโอไม่ใช่คณบดีของโรงพยาบาลศิริราช
การระบุตัวตนที่ผิดพลาด
ปัจจุบัน ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา ดำรงตำแหน่งคณบดีของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
ภาพถ่ายของศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ จากเว็บไซต์ของโรงพยาบาล ไม่ตรงกับบุคคลที่พูดอยู่ในคลิปวิดีโอ
ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอนะหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ (ขวา)

ในช่วงวินาทีที่ 3 ตัวข้อความด้านล่างจอเขียนว่า “วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตส.ส. ประจำจังหวัดแพร่”
คลิปวิดีโอดังกล่าวตรงกับภาพในเพจเฟซบุ๊กของนายวรวัจน์
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ อธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่าชายที่พูดในคลิปวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิดไม่ใช่ตน คำกล่าวอ้างดังกล่าว “เป็นข่าวปลอม โพสต์นี้เป็นการแอบอ้างชื่อ” เขากล่าวระหว่างการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564
คำกล่าวอ้างเรื่องวิตามินซี
ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าวิตามินซีเป็นวิธีการรักษาโรคโควิด-19 ที่ได้ผล
เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) หน่วยงานวิจัยทางการแพทย์ของสหรัฐฯ เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับนี้ซึ่งมีหัวข้อ “คำแนะนำการรักษาโรคโควิด-19” โดยระบุว่า “ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอในการใช้วิตามินซีเพื่อเป็นการรักษาโรคโควิด-19 คณะกรรมการแนะนำแนวทางการรักษาโรคโควิด-19 ยังมีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะแนะนำหรือปฏิเสธการใช้วิตามินซีเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่หนัก”

นพ.ปกรัฐ หังสสูต ผู้ช่วยศาสตราจารย์ หน่วยไวรัสวิทยา ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางไลน์เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 โดยกล่าวว่า “ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการ” ที่สามารถสนับสนุนคำกล่าวอ้างที่ระบุว่าวิตามินซีสามารถรักษาโรคโควิด-19 ได้
รศ.ดร.ขนิษฐา ธนานุวงศ์ หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เตือนเรื่องการรับปริมาณวิตามินซีต่อวัน
เธอกล่าวว่า “ตามคำแนะนำของ Thai RDI (ปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน สำหรับคนไทย) คือ 60 mg/วันค่ะ ปกติร่างกายจะขับออกทางปัสสาวะอยู่แล้ว ดังนั้นส่วนเกินจะถูกขับออกได้ค่ะ เพียงแต่อาจทำให้ไตทำงานหนักขึ้นถ้ากินมากเกินไป”
AFP ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างที่ระบุว่าวิตามินซีสามารถรักษาโรคโควิด-19 ที่นี่
นอกจากนี้ AFP พบโพสต์ที่อ้างว่าคณบดีของโรงพยาบาลศิริราชกล่าวว่าการรับประทานใบกะเพราสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ ที่นี่และนี่
พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?
ติดต่อเรา