Stephane Bancel ซีอีโอของ Moderna ร่วมเสวนาออนไลน์ในการประชุมเศรษฐกิจโลกดาวอสที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 ( AFP / Fabrice Coffrini)

ซีอีโอของโมเดอร์นาไม่ได้ขายหุ้นมูลค่ากว่า $400 ล้าน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 แชร์คำกล่าวอ้างว่าซีอีโอของบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา ขายหุ้นรวมมูลค่ากว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อย่างกะทันหันและลบบัญชีทวิตเตอร์ของตน อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด แม้บัญชีทวิตเตอร์ของ Stephane Bancel จะถูกปิดการใช้งาน แต่ข้อมูลการซื้อขายแสดงให้เห็นว่ามูลค่าของหุ้นที่เขาขายล่วงหน้าในเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่ 6.1 ล้านเหรียญ ขณะที่ตัวเลขหุ้นมูลค่า 400 ล้านเหรียญ เป็นการซื้อขายในช่วงระยะเวลามากกว่า 2 ปี

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 และได้ถูกแชร์ออกไปมากกว่า 500 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “Rug Pull ? มีรายงานว่า CEO บริษัทวัคซีน Moderna ขายหุ้นของเขาทิ้งมูลค่า $400 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับลบบัญชี Twitter ของเขาทิ้ง”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่

และถูกแชร์ในภาษาอังกฤษทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่และนี่

โมเดอร์นาเป็นหนึ่งในบริษัทที่ผลิตวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อหลักในสหรัฐฯ โดยบริษัทดังกล่าวได้ตกเป็นเป้าหมายของข่าวปลอมในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 การปิดบัญชีทวิตเตอร์ของ Bancel บอกกับรายงานเรื่องการขายหุ้นก้อนใหญ่ ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานว่าเขากำลังเตรียมตัวรับมือกับข่าวร้ายบางอย่าง

บัญชีทวิตเตอร์ของเขา ได้ถูกปิดการใช้งานไปแล้ว แม้ว่าจะไม่สามารถระบุถึงเวลาที่บัญชีดังกล่าวถูกปิดใช้งานไป แต่บัญชีดังกล่าวไม่ได้มีการใช้งานมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เริ่มรายงานการลบบัญชีของเขาในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565

คำกล่าวอ้างเกี่ยวกับการขายหุ้นเป็นคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด จากบันทึกของตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ(SEC) ซึ่งเป็นข้อมูลที่เปิดสาธารณะ Bancel ได้ทำการขายหุ้นโมเดอร์นาอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่เดือนพฤษจิกายน 2562 โดยไม่ได้ขายหุ้นมูลค่ากว่า 400 ล้านเหรียญในการซื้อขายครั้งเดียว บางโพสต์ยังแชร์คำกล่าวอ้างเท็จว่าเขาได้ขายหุ้นของบริษัททั้งหมด

ข้อมูล ณ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 ระบุว่าเขาได้ขายหุ้นไปแล้วกว่า 38,000 หุ้น ซึ่งมีมูลค่าราว 6.1 ล้านดอลล่าร์ นอกจากนี้เขาถอนหุ้นออกอีกกว่า 8,000 หุ้น ซึ่งถูกระบุว่าหุ้นชุดนี้เป็นของขวัญสำหรับการกุศล ข้อมูลชุดถูกเผยแพร่ภายใต้กฎระเบียบหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ สำหรับการค้าขายโดยบุคคลภายใน

แผนการขายหุ้นเหล่านี้ถือเป็นแนวทางปฏิบัติ โดยกำหนดให้ผู้ที่มีตำแหน่งบริหารทำการขายหุ้นในจำนวนเท่ากันๆ ทุกสัปดาห์ จากเอกสารที่ยื่นตามกฎระเบียบ ธุรกรรมของ Bancel ซึ่งสอดคล้องกับกฎข้อ 10b5-1 ของพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา ปี ค.ศ. 1934

กฎข้อนี้เปิดทางให้ผู้บริหารของบริษัทสามารถทำการซื้อขายได้ “เพื่อไม่ให้ละเมิดกฏการซื้อขายโดยใช้ข้อมูลภายใน” ทนายความ Jacob Frenkel อดีตที่ปรึกษาด้านการบังคับใช้กฎหมายของ SEC และอดีตอัยการสหรัฐฯ กล่าว

ภายต้องกฏดังกล่าว “คุณจะเข้าสู่แผนหรือโปรแกรมการซื้อขายหุ้นที่มีการจัดการล่วงหน้า และจะไม่ถูกดัดแปลง” Frenkel กล่าว พร้อมอธิบายเพิ่มว่า “มันไม่เกี่ยวว่าหุ้นตัวดังกล่าวมีผลอย่างไร ไม่ว่าจะขึ้นหรือลง โดยสรุปแล้วตารางการซื้อขายของคุณจะถูกล็อคตามโปรแกรมนั้น”

Bancel มีแผนการขายหุ้นในลักษณะนี้มาหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งเป็นปีที่บริษัทโมเดอร์นาเริ่มการซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ

Frenkel กล่าวถึงโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ที่ตั้งข้อสันนิษฐานว่าธุรกรรมดังกล่าวมีความผิดปกติ ว่า “ไม่สอดคล้องกับข้อมูลที่ถูกเปิดเผย” และ “สะท้อนถึงการขาดความเข้าใจ” ของข้อกำหนดทางกฎหมายด้านหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางสำหรับการดำเนินธุรกรรมภายใน

บันทึกของ SEC แสดงให้เห็นว่า Bancel ได้ขายหุ้นไปแล้วรวมมูลค่ากว่า 400 ล้านเหรียญ ตั้งแต่ปี 2562 และเขายังถืออยู่อีกกว่า 21 ล้านหุ้น รวมมูลค่าอยู่ที่ 3,200 ล้านเหรียญจากราคาปัจจุบันของบริษัทซึ่งมีมูลค่าในตลาดอยู่ที่เกือบ 60,000 ล้านเหรียญ

AFP ไม่ได้รับการตอบกลับจากบริษัทโมเดอร์นา หลังสอบถามเพื่อขอคำชี้แจงในประเด็นดังกล่าว