คลิปวิดีโอเก่าที่แสดงทหารยูเครนถูกแชร์ใหม่หลังการรุกรานของรัสเซียในปี 2565

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภายหลังจากที่รัสเซียรุกรานประเทศยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 คลิปวิดีโอชายในเครื่องแบบทหารกำลังสวมกอดผู้หญิงได้ถูกแชร์ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์และมียอดรับชมกว่า 350,000 ครั้ง พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงชาวยูเครนบอกลาคู่รักก่อนไปรบ อย่างไรก็ตามคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นฉากจากภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซียในปี 2557

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกโพสต์ลงในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “เห็นวิดีโอนี้ใน tiktok ละจะร้องตาม ล่าสุดยูเครนสั่งผู้ชายทุกคนไปเกณฑ์ทหาร ละแต่ละคนคือไม่ได้มีประสบการณ์การรบหรือการสงคราม ออกไปเจอสู้ครั้งนี้เหมือนถูกส่งไปตายอะ ใครจะรู้ว่ากอดนี้อาจจะเป็นกอดสุดท้ายก็ได้ #ยูเครน#Ukraina

คลิปวิดีโอดังกล่าว ซึ่งแสดงชายสองคนในผ้าคลุมศีรษะสีดำและเครื่องแบบทหารกอดหญิงสาวที่กำลังร้องไห้ มียอดรับชมกว่า 350,000 ครั้ง และถูกแชร์ต่อไปอีกมากกว่า 39,000 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอเดียวกัน ถูกแชร์ในโพสต์คล้ายๆ กันทางทวิตเตอร์ที่นี่และนี่ และทางเฟซบุ๊กที่นี่

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอนี้ ถูกแชร์ในบริบทที่ทำให้เข้าใจผิด

แม้ว่าชาวยูเครนที่ทีอายุตั้งแต่ 18 ถึง 60 ปีจะถูกเรียกให้ไปร่วมต่อสู้การรุกรานของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 แต่คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกนำมาจากภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซียในปี 2557

การค้นหาภาพย้อนหลังพบภาพนิ่งรูปนี้จากวิดีโอบนเว็บไซต์ของสถาบันภาพยนตร์สารคดีสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งเป็นสถาบันที่สนับสนุนการผลิตภาพยนตร์สารคดีในภาคกลางและภาคตะวันออกของทวีปยุโรป

ภาพถ่ายดังกล่าวปรากฏอยู่ในส่วนแกลเลอรี่ภาพนิ่งของภาพยนตร์เรื่อง “The War of Chimeras” ซึ่งฉายในปี 2560

ภาพยนตร์สารคดีดังกล่าวติดตามการเดินทางของ Anastasiya Starozhickaya ผู้ร่วมกำกับภาพยนตร์ดังกล่าว และแฟนหนุ่มของเธอซึ่งเป็นทหารยูเครน ระหว่างความขัดแย้งในปี 2557 หลังรัสเซียยึดไครเมีย

ภาพถ่ายที่คล้ายกับฉากหนึ่งในคลิปวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิด ปรากฏอยู่ในส่วนแกลอรี่ของเว็บไซต์ดังกล่าว

ภาพถ่ายหน้าจอเว็บไซต์ของสถาบันภาพยนตร์สารคดีสาธารณรัฐเช็ก

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบระหว่างภาพถ่ายหน้าจอคลิปวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพนิ่งจากสารคดี (ขวา):

เปรียบเทียบระหว่างภาพถ่ายหน้าจอคลิปวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพนิ่งจากสารคดี (ขวา)

คลิปวิดีโอฉบับเต็มของภาพยนตร์ดังกล่าว ถูกโพสต์ลงในยูทูป เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 คลิปวิดีโอช่วงที่ปรากฏอยู่ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ตรงกับช่วงนาทีที่ 02:47 และ 03:06 ในวิดีโอยูทูป

การร่ำลาในปี 2557

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญ พบภาพคล้ายๆ กัน และคลิปวิดีโอซึ่งแสดงทหารอาสากล่าวคำร่ำลาต่อคู่รักของพวกเขา ถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวอื่นๆ ในเดือนมิถุนายน 2557

ในคลิปวิดีโอนี้ที่ถูกเผยแพร่ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2557 ช่วงนาทีที่ 2:11 สามารถสังเกตเห็นผู้หญิงคนเดียวกับที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิด จากอีกมุมหนึ่ง


ช่างภาพ AFP ได้ถ่ายภาพของผู้ชายชาวยูเครนที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมหน่วยทหารอาสาสมัคร กับคู่รักของพวกเขาไว้ที่นี่

ความขัดแย้งในยูเครนเป็นชนวนที่ทำให้ข้อมูลเท็จจำนวนมากถูกแชร์ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์ อ่านรายงานตรวจสอบของ AFP ได้ที่นี่

ความขัดแย้งยูเครน