คลิปวิดีโอเด็กชายที่พรมแดนประเทศโปแลนด์ ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเขาลี้ภัยจากยูเครน “มาเพียงคนเดียว”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่ง ซึ่งมียอดรับชมหลายล้านครั้ง ได้ถูกแชร์ออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงเด็กชายชาวยูเครนที่ร้องไห้ขณะลี้ภัยไปยังประเทศโปแลนด์ “เพียงคนเดียว” คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด สำนักข่าว Reuters ซึ่งบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าว ยืนยันกับ AFP ว่าเด็กชายในคลิปเดินตามหลังแม่ของเขาในช่วงครึ่งหลังของวิดีโอ เจ้าหน้าที่รักษาพรมแดนของโปแลนด์ยืนยันเช่นกันว่าเด็กชายเดินทางเข้าโปแลนด์ “มากับครอบครัว”

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2565

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “เด็กชายตัวน้อยๆคนนี้ เดินร้องไห้ หนีสงครามจากยูเครนข้ามพรมแดนมาเพียงคนเดียว ไร้พ่อไร้แม่ เด็กอายุแค่นี้แทนที่จะได้อยู่กับครอบครัวของเขา

ได้ยินเสียงร้องไห้แล้ว น้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว สงครามพลัดพรากทุกสิ่งทุกอย่างจากเค้าไป หยุดสงคราม #ยูเครน #Ukraine”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด

องค์การสหประชาชาติเผยว่าการรุกรานประเทศยูเครนของกองทัพรัสเซีย ส่งผลให้มีชาวยูเครนเกือบ 3.5 ล้านคนต้องลี้ภัยสงครามออกนอกประเทศตนเอง สำนักข่าว AFP รายงาน

หกในสิบคนของผู้ลี้ภัยชาวยูเครนได้ข้ามพรมแดนไปยังประเทศโปแลนด์ ในจำนวนนี้หลายคนมุ่งหน้าไปยังทิศตะวันตก เข้าสู่ประเทศโปแลนด์ ฮังการี และสโลวัคเกีย ก่อนเดินทางต่อเข้าไปสู่ประเทศอื่นๆ ในเขตเชงเกนของยุโรปซึ่งไม่มีการปิดพรมแดน

คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน และมียอดรับชมมากกว่า 4 ล้านครั้ง ทางเฟซบุ๊กที่นี่ ทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่และนี่ ทางเว่ยป๋อที่นี่และนี่ และทางติ๊กตอกที่นี่และนี่

ภาพถ่ายพร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ได้ถูกแชร์ในเฟซบุ๊กของประเทศโปแลนด์

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

การค้นหาด้วยคำสำคัญพบคลิปวิดีโอเดียวกันถูกเผยแพร่ในรายงานฉบับนี้ของ United Daily News หนังสือพิมพ์ออนไลน์ในไต้หวัน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2565

เนื้อหาบางส่วนของรายงานภาษาจีน แปลเป็นภาษาไทยว่า “ช่างภาพของเราเดินทางไปยังเมืองติดพรมแดน Medyka ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของโปแลนด์ และบันทึกภาพเด็กผู้ชายที่ดูเหมือนจะเดินทางเพียงลำพัง และกำลังร้องไห้”

“ข่าวดีคือ จากข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ต่อมาโดยเจ้าหน้าที่รักษาพรมแดนของโปแลนด์ เด็กชายคนนี้ไม่ได้อยู่คนเดียว เขาเดินทางเข้าโปแลนด์มาอย่างปลอดภัยพร้อมครอบครัวของเขา”

United Daily News ให้เครดิตคลิปวิดีโอว่าเป็นของสำนักข่าว Reuters

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอในรายงานของ United Daily News (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอในรายงานของ United Daily News (ขวา)

Reuters อธิบายกับ AFP ว่า “เด็กชายในช่วงแรกของคลิปวิดีโอ ไม่ได้เป็นผู้เยาว์ที่เดินทางคนเดียว แม่ของเขาปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอด้วยโดยเธอเดินอยู่กับกลุ่มคนข้างหน้าในช็อตที่สองของคลิป”

ในช่วงท้ายของคลิปดังกล่าว แสดงคนกลุ่มหนึ่งที่เดินนำหน้าเด็กชายคนนี้:

เจ้าหน้าที่ชายแดนโปแลนด์ ยืนยันเช่นกันว่าคลิปดังกล่าวไม่ได้แสดงการเดินทางข้ามพรมแดนประเทศโปแลนด์ของเด็ก “เพียงคนเดียว”

แถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ของเจ้าหน้าที่ชายแดนโปแลนด์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม แปลเป็นภาษาไทยว่า “เราต้องการจะชี้แจงว่า ตรงกันข้ามกับข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ทางสื่อ เด็กชายวัย 4 ขวบ Valerij จากยูเครน ไม่ได้ข้ามพรมแดนเข้ามาเพียงลำพัง เขามาพร้อมครอบครัวของเขา”

ความขัดแย้งยูเครน