ภาพถ่ายแฟนกีฬายืนต่อแถวขึ้นรถ ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็น “ปรากฏการณ์ข้าวเหนียวมะม่วง”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์
      

หลังจากแรปเปอร์ชาวไทยสร้างกระแสด้วยการกินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์บนเวทีในงานเทศกาลดนตรีระดับโลกโคเชลลา ภาพถ่ายชุดหนึ่งได้ถูกแชร์ออกไปหลายพันครั้งในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าผู้คนจำนวนมากยืนเข้าแถวเพื่อรอซื้อของหวานจานดังกล่าวในลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายดังกล่าวแสดงเหตุการณ์จากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีแฟนกีฬาจำนวนมากยืนเข้าแถวรอขึ้นรถในช่วงพิธีเปิดของงาน Common Wealth Games ในปี 2561

ภาพถ่ายชุดนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2565 และได้ถูกแชร์มากกว่า 4,600 ครั้ง พร้อมคำบรรยายที่เขียนว่า: “รายงานสดจากเมือง Las Vegas, ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะนี้เวลา ห้าทุ่มสามสิบนาที ผู้คนจำนวนมากแห่ต่อแถวเข้าคิวตลาดเอเชีย Market เพื่อซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้นำเข้าจากประเทศไทย

ล่าสุดมีการจ้างกันเข้าแถวเพื่อรอคิวโดยที่มีอัตราจ้างสูงถึง 6,000 บาท ต่อชั่วโมง”

ยอดสั่งซื้อมะม่วงไทยเพิ่มสูงขึ้นหลังจากมิลลิ แรปเปอร์ชาวไทย กินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์บนเวทีของเทศกาลดนตรีระดับโลกโคเชลลา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2565

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่ากระทรวงวัฒนธรรมจะเสนอการผลักดันข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมกับ UNESCO หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รายงาน

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

หลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กได้แชร์ภาพถ่ายดังกล่าวพร้อมคำกล่าวอ้างเดียวกัน ที่นี่และนี่ ขณะที่สื่อไทยได้เผยแพร่รายงานข่าวเกี่ยวกับ “ชาวต่างชาติ” เข้าแถวเพื่อซื้อข้าวเหนียวมะม่วง

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลัง พบภาพถ่ายดังกล่าวในรายงานนี้ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2561 ของสถานีโทรทัศน์ในประเทศออสเตรเลีย ABC News เกี่ยวกับแฟนกีฬาที่ออกมาเรียกร้องขอเงินคืนหลังต้อง “ยืนรอมากกว่าสองชั่วโมง” เพื่อขึ้นรถบัสในงาน Commonwealth Games ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

เนื้อหาบางส่วนของรายงานดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่า: “ผู้จัดงาน Commonwealth Games ได้ถูกวิพากย์วิจารณ์หลังคนนับพันยืนรอรถในพิธีเปิดงานที่สนามคาร์รารา ในโกลด์โคสต์ ทั้งขาไปและขากลับ”

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานข่าวของ ABC News เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2561

สื่ออื่นๆ ได้รายงานเกี่ยวกับความล่าช้าของระบบขนส่งมวลชน ในช่วงพิธีเปิด ที่นี่และนี่ ซึ่งถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2561

ภาพถ่ายจาก Google Street View แสดงพื้นที่บริเวณที่ผู้คนยืนเข้าแถวรอรถบัสที่นี่และนี่

ป้ายถนนสีเขียว รั้วสีขาว และต้นไม้ในภาพถ่ายจาก Google Street View ตรงกับรายละเอียดในภาพถ่ายดังกล่าว

AFP ไม่พบรายงานข่าวที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับการยืนเข้าแถวเพื่อซื้อมะม่วงไทยในลาสเวกัส หลังจากการแสดงของมิลลิ