พลตรี Roger Cloutier Jr. ขึ้นพูดระหว่างการแถลงข่าวที่กระทรวงกลาโหมในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2561 ( AFP / JIM WATSON)

นายทหารอาวุโสของสหรัฐฯ ไม่ได้ถูกกองกำลังรัสเซียจับกุมในประเทศยูเครน

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ท่ามกลางข่าวการยิงถล่มเมืองมาริอูโปลของกองทัพรัสเซีย โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์คำกล่าวอ้างว่า Roger L. Cloutier นายพลสหรัฐฯ ถูกกองกำลังของรัสเซียจับกุมในเมืองท่าซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญดังกล่าว อย่างไรก็ตาม นาโต้ระบุว่าข่าวลือนี้ “เป็นเท็จโดยสินเชิง” และ Cloutier ซึ่งเป็นหัวหน้ากองบัญชาการแผ่นดินพันธมิตรของนาโต้ ไม่ได้เดินทางไปยูเครนตั้งแต่เดือนกรกฏาคม ปี 2564 Cloutier อยู่ในประเทศตุรกีขณะที่คำกล่าวอ้างเท็จดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์

ภาพถ่ายของผู้ชายในเครื่องแบบนายทหารถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2565 พร้อมคำบรรยายที่เขียนว่า: “มีรายงานข่าวลือชิ้นเล็กๆแต่เป็นเรื่องใหญ่ คือ รายงานข่าวลือว่า ทหารของกำลังโดเนสสามารถจับกุม นายพลตรี Roger L. Cloutier Jr. ผู้บัญชาการภาคพื้นแอฟริกาของสหรัฐ (ว่าแต่ว่า ทำงานในพื้นที่แอฟริกามาทำอะไรในยูเครน) ได้จากพื้นที่เมืองมาริอูโปล ในการช่วยบัญชา การรบกับกองกำลัง Azov ในแถบเมืองมาริอูโปล”

“โดยรายงานว่าถูกจับตัวได้ในขณะปลอมแปลงเป็นชาวบ้านปะปนมากับชาวเมืองมาริอูโปล”

Cloutier เป็นหัวหน้าของกองบัญชาการแผ่นดินพันธมิตรขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้

กองกำลัง Azov ซึ่งปักหลักอยู่ในเมืองมาริอูโปล ถือเป็นจุดศูนย์กลางของโฆษณาชวนเชื่อระหว่างยูเครนและรัสเซีย โดยทางการมอสโกกล่าวว่าเป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารมีเป้าหมายเพื่อ “กำจัดฝ่ายนาซี” ในประเทศยูเครน

กองกำลังดังกล่าวถูกก่อตั้งในปี 2557 โดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวขวาจัด และมีการใช้เครื่องหมาย “Wolfsangel” (สัญลักษณ์ตะขอและหมาป่า) ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับกองกำลังนาซีของประเทศเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบันกองกำลังดังกล่าวได้ถูกผนวกรวมเข้ากับกองกำลังปกป้องประเทศของยูเครน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอุดมการณ์เดิมของกองกำลัง Azov “ไม่เหลืออยู่แล้ว”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์ในโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ในหลายภาษา เช่นอังกฤษ ฝรั่งเศส และไทย

โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนคาดการณ์ว่ามีพลเรือนเสียชีวิตนับหมื่นๆ ราย จากการยิงถล่มของกองทัพรัสเซียในเมืองมาริอูโปล ซึ่งเป็นเมืองท่าทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญต่อทั้งคาบสมุทรไครเมียที่ถูกรัสเซียยึดครองและภูมิภาคตะวันออกของยูเครนที่สนับสนุนรัสเซียและต้องการจะแบ่งแยกดินแดน

นาโต้กล่าวปฏิเสธ

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

“คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จโดยสิ้นเชิง” ตัวแทนนาโต้จากสำนักงานใหญ่กองบัญชาการแผ่นดินพันธมิตรของนาโต้ หรือ SHAPE กล่าวกับ AFP

โฆษกของนาโต้กล่าวว่า Cloutier เดินทางไปเยือนยูเครนล่าสุดในเดือนกรกฏาคม ปี 2564 ซึ่งในตอนนั้นเขาเดินทางไปยังกรุงเคียฟเพื่อสร้างความแข็งแกร่งด้านความร่วมมือระหว่างนาโต้และกองกำลังในประเทศยูเครน

นอกจากนี้ โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์เผยว่า Cloutier อยู่ในประเทศตุรกี ในขณะที่ข่าวลือเท็จเรื่องการถูกจับกุมตัวในยูเครน ถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์

Cloutier ได้แชร์ภาพถ่ายของเขาเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 ทางเว็บไซต์ LinkedIn เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 ซึ่งเป็นภาพที่เขากำลังขึ้นกล่าวในงานของนาโต้ในเมือง Izmir ในตุรกี ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งของกองบัญชาการแผ่นดินพันธมิตร

กองบัญชาการแผ่นดินพันธมิตรของนาโต้ ได้เผยแพร่ภาพถ่ายเดียวกันทางเฟซบุ๊กในวันเดียวกัน


เมื่อวันที่ 6 เมษายน Cloutier ได้ตอบคอมเมนต์ของผู้ใช้ LinkedIn ที่ถามถึงข่าวลือการถูกจับกุมตัวในประเทศยูเครน

เขาตอบว่า “ข่าวลือนี้เป็นเรื่องเท็จ”

ภาพถ่ายหน้าจอที่แสดงคำตอบของ Cloutier ทางเว็บไซต์ LinkedIn ณ วันที่ 11 เมษายน 2565

ก่อนหน้านี้ PolitiFact หน่วยงานตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างดังกล่าว

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างอื่นๆ ที่เกี่ยวกับความขัดแย้งในประเทศยูเครนที่นี่

ความขัดแย้งยูเครน