รถถังในคลิปวิดีโอนี้ถูกส่งไปร่วมกิจกรรมซ้อมรบทางภาคตะวันตกของฟินแลนด์ ไม่ได้ถูกส่งไปฝั่งพรมแดนที่ติดกับรัสเซีย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอรถถังถูกเคลื่อนย้ายทางรถไฟได้ถูกแชร์ออกไปทางสื่อสังคมออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าฟินแลนด์ส่งรถถังไปยังชายแดนในภาคตะวันออกที่ติดกับรัสเซีย ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างทั้งสองประเทศ หลังจากที่รัฐบาลเฮลซิงกิสมัครเข้าเป็นสมาชิกของนาโต อย่างไรก็ตาม ฝ่ายความมั่นคงของฟินแลนด์กล่าวว่ารถถังในคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกส่งไปทางภาคตะวันตก ไม่ใช่ฝั่งพรมแดนที่ติดกับรัสเซียซึ่งอยู่ทางตะวันออก โดยรถถังชุดดังกล่าวจะเข้าร่วมการฝึกซ้อมรบประจำปี โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในยูเครน

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565

คำบรรยายบางส่วนของโพสต์ดังกล่าวเขียนว่า: “#ฟินแลนด์ตื่นตัวส่งยุทโธปกรณ์รถถังหลายร้อยคันไปประชิดชายแดนตะวันออก..”

“ยุทโธปกรณ์ทางทหารฟินแลนด์ไปยังชายแดนติดรัสเซีย ส่วนใหญ่เป็นรถถังเสือดาว..ในตำนานของฟินแลนด์.. อะไรที่ทำให้ฟินแลนด์เริ่มตื่นตัว ผู้นำฟินแลนด์พร้อมรับสถานการณ์ในคำพูดขู่ของปูติน..ที่ห้ามฟินแลนด์เข้ามาเป็นสมาชิกของNATO...”

คลิปวิดีโอแสดงรถถังจำนวนมากถูกเคลื่อนย้ายไปบนขบวนรถไฟ

ในคลิปวิดีโอ มีชายคนหนึ่งพูดภาษาฟินแลนด์ว่า: “อีกไม่นานคงจะแน่นแน่ ที่พรมแดนทางตะวันออก”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด


คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงโพสต์ทางเฟซบุ๊กในภาษาไทย อังกฤษ จีน ฟินแลนด์ เยอร์มัน และโปแลนด์ และรวมถึงโพสต์ภาษารัสเซียทางเทเลแกรม

ฟินแลนด์และสวีเดนได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกของนาโตอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 หลังจากทั้งสองประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดทางการทหารมาเป็นเวลากว่าหลายทศวรรษ โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีผลมาจากสถานการณ์ในยูเครน ที่ถูกรุกรานโดยกองทัพรัสเซีย

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้เตือนว่า แม้รัสเซียจะไม่ได้มองการสมัครเป็นสมาชิกนาโตของฟินแลนด์และสวีเดนเป็นภัยความมั่นคง แต่การเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์และการวางกำลังพลทางทหาร อาจทำให้ทางการมอสโกมีปฏิกิริยาตอบโต้

การซ้อมรบ

การค้นหาภาพย้อนหลัง และการค้นหาด้วยคำสำคัญ พบคลิปวิดีโอนี้ทางยูทูป ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 วิดีโอดังกล่าวมีชื่อที่แปลเป็นภาษาไทยว่า: “ฟินแลนด์เคลื่อนย้ายอุปกรณ์สำหรับ Excercise Arrow 22”

คำบรรยายในคลิปวิดีโอมีเนื้อหาเกี่ยวกับกิจกรรมซ้อมรบที่เรียกว่า Exercise Arrow 22 ซึ่งมีกำลังทหารจากประเทศฟินแลนด์ อังกฤษ สหรัฐฯ และลัตเวีย ที่เข้าร่วมฝึกซ้อมในกิจกรรมครั้งนี้

คลิปวิดีโอดังกล่าวได้แชร์ลิงค์แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมประเทศฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2565 เกี่ยวกับการฝึกซ้อมใน Niinisalo ประเทศฟินแลนด์

การค้นหาด้วยคำสำคัญพบโพสต์ทางทวิตเตอร์ของกระทรวงกลาโหมฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ซึ่งระบุว่ารถถังที่ถูกเคลื่อนย้ายในคลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมซ้อมรบดังกล่าว


Henrik Gahmberg โฆษกของกองทัพฟินแลนด์ ยืนยันกับ AFP ว่า Arrow เป็นการซ้อมด้านเทคนิคประจำปี ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในประเทศยูเครน565

“รถถังที่ถูกเคลื่อนย้ายในวิดีโอนั้นกำลังถูกส่งไปร่วมกิจกรรมซ้อมรบ Arrow 22 ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ในตอนนั้น” เขาบอกกับ AFP เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 “กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นทุกปีและไม่มีความเกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครน”

เขาอธิบายเพิ่มว่า “ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายวัตถุไปสู่พรมแดนที่ติดกับรัสเซีย ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการคุกคามทางทหารต่อประเทศฟินแลนด์”

กองทัพฟินแลนด์ ได้เผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมการซ้อมรบ Arrow ครั้งก่อนๆ ใน Niinisalo ทั้งในปี 2560 2561 และ 2562

Gahmberg กล่าวว่ารถถังในคลิปวิดีโอดังกล่าว กำลังถูกเคลื่อนย้ายจาก Parola เมืองที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Tampere ไปสู่ Niinisalo

จากข้อมูลบน Google Maps รางรถไฟดังกล่าว วิ่งผ่าน Tampere และอยู่คนละฝั่งจากชายแดนที่ติดกับประเทศรัสเซีย ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่แสดงอยู่ในคลิปวิดีโอ ออกไป 270 กิโลเมตร

สถานที่ในคลิปวิดีโอ

รายละเอียดของตัวเมืองในคลิปวิดีโอดังกล่าว ตรงกับภาพถ่ายเมือง Tampere ที่สังเกตได้จาก Google Maps

อาคาร Nasinneula ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมือง Tampere ปรากฏอยู่ในช่วงแรกและช่วงท้ายของคลิปวิดีโอ (วงกลมสีน้ำเงินด้านล่าง) และยังมีแลนด์มาร์คอื่นๆ ในคลิปวิดีโอดังกล่าวอีกด้วย


AFP ได้เผยแพร่ภาพถ่ายของการซ้อมรบ Arrow 22 ในเมือง Niinisalo เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2565

สถานีโทรทัศน์ Finnish Broadcasting Company ของประเทศฟินแลนด์ได้รายงานว่ารถถังที่ร่วมกิจกรรมซ้อมรบ Arrow 22 ถูกเคลื่อนย้ายไปทางราง

ความขัดแย้งยูเครน