คลิปวิดีโอแสดงเด็กใส่ชุด PPE ทางภาคเหนือของประเทศจีนถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นคลิปล็อกดาวน์ในนครเซี่ยงไฮ้

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอที่แสดงเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งในโรงเรียนโดยใส่ชุด PPE ซึ่งมียอดรับชมนับแสนๆ ครั้ง ได้ถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอการเรียนการสอนในนครเซี่ยงไฮ้ในช่วงที่มีการล็อกดาวน์ อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอที่ถ่ายที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในมณฑลเหอเป่ย์ ทางภาคเหนือของประเทศจีน โดยโรงเรียนในเซี่ยงไฮ้ได้กลับไปใช้ระบบการเรียนออนไลน์ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และมีกำหนดให้เริ่มกลับเป็นเรียนแบบปกติในเดือนมิถุนายน

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565 โดยคำบรรยายภาษาอังกฤษแปลเป็นภาษาไทยว่า: “นี่คือวิธีที่เด็กๆ ไปโรงเรียนกันระหว่างการล็อกดาวน์ในเซี่ยงไฮ้”

ตัวอักษรภาษาจีนด้านหลังของคลิปวิดีโอในโพสต์ แปลเป็นภาษาไทยว่า “ตั้งใจเรียนเพื่อความก้าวหน้าทุกวัน”

คลิปวิดีโอดังกล่าว มียอดรับชมแล้วมากกว่า 123,000 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดทางทวิตเตอร์

คลิปวิดีโอดังกล่าว ถูกแชร์ในโลกออนไลน์ หลังจากรัฐบาลจีนประกาศล็อกดาวน์นครเซี่ยงไฮ้ เนื่องจากเมืองดังกล่าวกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 ที่รุนแรงที่สุดในประเทศจีน นับตั้งแต่การระบาดเริ่มขึ้นในปี 2563

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงเด็กนักเรียนในเซี่ยงไฮ้ ได้ถูกแชร์ทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่และนี่ ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่ และทางยูทูปที่นี่และนี่

ในประเทศอังกฤษหนังสือพิมพ์ The Daily Mirror และ The Sun ได้ระบุเช่นกันว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงเด็กนักเรียนในเซี่ยงไฮ้

ขณะที่สื่อท้องถิ่นในประเทศไทยอย่าง NationTV และ T-News ได้นำภาพจากคลิปวิดีโอดังกล่าวไปเผยแพร่ในรายงานเกี่ยวกับการล็อกดาวน์ในนครเซี่ยงไฮ้และกรุงปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอนี้ แสดงโรงเรียนในมณฑลเหอเป่ย์ ทางภาคเหนือของประเทศจีน

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2565 สองอาทิตย์ก่อนมีการประกาศล็อกดาวน์อย่างเป็นทางการ โรงเรียนในเซี่ยงไฮ้ได้ปรับให้นักเรียนกลับไปเรียนออนไลน์

เจ้าหน้าที่ด้านการศีกษาท้องถิ่น ได้ประกาศเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ว่าจะให้นักเรียนค่อยๆ กลับมาเรียนปกติ ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน หลังจากมหานครดังกล่าวเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่ยืดเยื้อ

คลิปวิดีโอโรงเรียนประถม

การค้นหาด้วยคำสำคัญทาง Douyin ซึ่งเป็นติ๊กต็อกของจีน พบคลิปวิดีโอนี้ ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอในติ๊กต็อก (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอในติ๊กต็อก (ขวา)

คำบรรยายในคลิปวิดีโอต้นฉบับ ระบุว่าเป็นวิดีโอจากเขต Jize ในมณฑลเห่อเป่ย์ ทางภาคเหนือของประเทศจีน ซึ่งอยู่ห่างนครเซี่ยงไฮ้ออกไปราว 1,000 กิโลเมตร

การเปรียบเทียบระหว่างคลิปวิดีโอในติ๊กต็อก และภาพถ่ายที่ถูกโพสต์ลงใน WeChat ในบัญชีของโรงเรียน Jize Star Experimental สามารถยืนยันได้ว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงโรงเรียนอนุบาลดังกล่าวจริง

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในติ๊กตอก (ซ้าย) และรายละเอียดที่ตรงกันซึ่ง AFP ตีวงกำกับไว้ (ขวา)

AFP พบคลิปวิดีโออื่นๆ ที่ถูกเผยแพร่ทางติ๊กต็อกในช่วงต้นเดือนเมษายนที่นี่และนี่ ที่ระบุว่านักเรียนจากโรงเรียน Jize Star Experimental ถูกส่งไปยังศูนย์กักกันโรค

Yanzhao Metropolis Daily หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของรัฐในมณฑลเหอเป่ย์ ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของรัฐบาลว่าเมือง Jize จะเข้าสู่การล็อกดาวน์เต็มรูปแบบในเดือนเมษายน หลังจากการระบาดของโรคโควิด-19

สำนักการศึกษาท้องถิ่นเผยแพร่บนความฉบับนี้ เมื่อวันที่ 18 เมษายน โดยมีเนื้อหาว่าเจ้าหน้าที่จะเดินทางไปพบกับนักเรียนและครูจากโรงเรียน Jize ที่ศูนย์กักกันโรค

โรคโควิด-19