ภาพถ่ายเก่าถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าอดีตผู้นำไทยร่วมงานรับปริญญาของลูกชายผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ในไทยได้แชร์ภาพหนึ่งพร้อมคำกล่าวอ้างว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ร่วมงานรับปริญญาลูกชายของชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่หลายปีก่อนงานรับปริญญาในปี 2565 ขณะที่ตัวแทนของยิ่งลักษณ์ยืนยันกับ AFP ว่าเธอเดินทางมาประเทศสิงคโปร์ในช่วงที่มีพิธีรับปริญญา

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2565

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “ฮั่นแน่ ใครเนี่ย..บินไปงานรับปริญญาลูก ชช ถึงซีแอดเต็ล ชช อิสระจริงหรือ หรือว่าจะวางแผนหลบงานไปเพื่อนัดแนะอะไรกัน ปิดอย่างไรก็ไม่มิดหรอก”

ทวีตดังกล่าว ซึ่งถูกแชร์ต่ออีกมากกว่า 1,000 ครั้ง แสดงนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย ซึ่งถูกขับออกจากตำแหน่งในการรัฐประหารปี 2557

ในภาพดังกล่าว ข้างๆ ยิ่งลักษณ์คือ แสนปิติ สิทธิพันธุ์ ลูกชายของชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพฯ ซึ่งชนะการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ อย่างขาดลอยในเดือนพฤษภาคม 2565 โดยชัชชาติเป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด


ภาพถ่ายเดียวกันได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

คอมเมนต์ของผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเชื่อว่าภาพดังกล่าวถ่ายระหว่างพิธีรับปริญญาของลูกชายชัชชาติ ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ระหว่างวันที่ 11-12 มิถุนายน 2565 จริง

คนหนึ่งเขียนว่า: “ก็พอจะทราบได้นะคะว่าเขาสนิทสนมกันมานานแล้ว”

ขณะที่อีกคนเขียนว่า: “ชัชชาติเคยเป็น รวค ตอนสมัยยิ่งลักษณ์เป็นนายก น่าจะต้องรู้จักกันนะคะ”

ภาพเก่า

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ภาพถ่ายดังกล่าวมี URL เพจเฟซบุ๊กของแสนปิติ สิทธิพันธุ์ อยู่ที่มุมล่างซ้าย

การค้นหาทางเพจเฟซบุ๊กของแสนปิติ พบว่าภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งเป็นเวลากว่าเก้าปีพิธีรับปริญญาของเขาใน 2565

ภาพถ่ายหน้าจอโพสต์เฟซบุ๊กบนเพจของแสนดี สิทธิพันธ์


ชัชชาติได้โพสต์วิดีโอสดทางเฟซบุ๊ก ซึ่งแสดงพิธีรับปริญญาดังกล่าว โดยในคลิปวิดีโอของชัชชาติ แสนปิติมีอายุมากกว่าภาพถ่ายที่ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบระหว่างภาพในโพสต์ทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอพิธีรับปริญญา (ขวา):

เปรียบเทียบระหว่างภาพในโพสต์ทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอพิธีรับปริญญา (ขวา)


ตัวแทนของยิ่งลักษณ์กล่าวว่าเธอไม่ได้เข้าร่วมพิธีรับปริญญาของแสนปิติ สิทธิพันธุ์ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2565

“คุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้เดินทางไปงานรับปริญญาของลูกชายคุณชัชชาติ ในซีแอตเทิล เธออยู่ในประเทศสิงคโปร์ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 13 มิถุนายน” วิม รุ่งวัฒนจินดา หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของยิ่งลักษณ์ กล่าวกับ AFP

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2565 อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงบัญชีติ๊กตอกของเธอ โดยระบุว่าเธออยู่ในประเทศสิงคโปร์

คำบรรยายในคลิปวิดีโอติ๊กตอกเขียนว่า “มา #สิงคโปรค์ ก็ต้องทาน #ข้าวมันไก่สิงคโปรค์ กับ #ลอดช่องสิงคโปร์ #อร่อยมาก ยอมอ้วนค่ะ #chatterbox”


เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 เธอได้โพสต์อีกคลิปวิดีโอที่ด้านหน้าร้านอาหาร Din Tai Fung ภายในห้าง Northpoint City ในประเทศสิงคโปร์