ชาวบ้านซื้อของที่ตลาดรถไฟแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ออกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 80 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ( AFP / MANAN VATSYAYANA)

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในไทย แชร์คำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดเรื่องการ “รักษานิ่วในถุงน้ำดีด้วยวิธีธรรมชาติ”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำแนะนำด้านสุขภาพได้ถูกแชรในโพสต์ทางเฟซบุ๊กอย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่านิ่วในถุงน้ำดีสามารถ “รักษา” ได้ด้วยการรับประทานโยเกิร์ต น้ำผึ้ง มะนาว และการดื่มน้ำสามลิตรต่อวัน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคนอธิบายกับ AFP ว่าแม้การรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูงจะช่วยป้องกันการก่อตัวของนิ่ว แต่นิ่วที่ก่อตัวแล้วจะสามารถเอาออกได้โดยการผ่าตัดเท่านั้น

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “นิ่วในถุงน้ำดี เหตุเกิดจาก การกินของผัดๆทอดๆ และพฤติกรรมการกินน้ำน้อย”

“ในทางธรรมชาติบำบัด ให้กินโยเกิร์ต+น้ำผึ้ง+มะนาว. กินทุกวัน กินต่อเนื่อง และให้ดื่มน้ำเยอะๆ วันนึงอย่าให้น้อยกว่า3ลิตร”

“งดของผัดทอด งดกินไขมันทรานส์ นิ่วในถุงน้ำดีจะหลุดออกมาเอง ลองดูครับ จะหายหรือไม่ ก็ไม่ได้เสียหายอะไร”

โพสต์ดังกล่าวได้แชร์ภาพถ่ายของถุงน้ำดี ที่ถูกนำมาจากบทความฉบับนี้ ในบล็อกออนไลน์เกี่ยวกับโรคนิ่ว

คำเตือนเกี่ยวกับเนื้อหา

ภาพถ่ายของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิดคำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบอกกับ AFP นิ่วในถุงน้ำดีเกิดได้จากการรับทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่เขาเตือนว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เองก็ไม่สามารถรักษาหรือทำให้นิ่วที่ก่อตัวแล้วหายได้

“ไม่ใช่วิธีรักษา”

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2565 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การดูแลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างนี้ โดยได้อ้างอิงถึงการตรวจสอบของโรงพยาบาลราชวิถี

บทความดังกล่าว ซึ่งเผยแพร่ภาพเดียวกันกับที่ถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด เขียนเนื้อหาบางส่วนว่า “อาหารประเภทดังกล่าว เป็นประเภทไขมันต่ำ มีไฟเบอร์สูง มีผลลดการเกิดนิ่ว ถือเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในภาพรวม” 

“แต่ไม่มีผลต่อการหลุดของนิ่วแต่อย่างใด”

นาตยา อังคนาวิน นักโภชนาการชำนาญการของสำนักโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุขบอกกับ AFP เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนว่า “โยเกิร์ต น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว ดีต่อสุขภาพ แต่มันไม่มีผลต่อการสลายนิ่วในถุงน้ำดี”

“นิ่วในถุงน้ำดีไม่ได้หายไปเองโดยการรับทานอาหารบางชนิด”

นาตยากล่าวว่าการรับทานอาหารที่มีคลอเลสเตอรอลต่ำสามารถลดความเสี่ยงในการก่อตัวของนิ่วในถุงน้ำดีได้

คุณสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีโดยการรับประทานอาหารที่มีคลอเลสเตอรอลต่ำ เช่นเนื้อไม่ติดมัน ไก่ ถั่ว ผัก ผลไม้ และธัญพืช” เธอกล่าว

สันติ โลกเจริญลาภ แพทย์ผ่าตัดประจำโรงพยาบาลราชวิถี อธิบายกับ AFP เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนว่าวิธีเดียวที่จะนำนิ่วออกจากถุงน้ำดีคือต้องใช้การผ่าตัดเท่านั้น และการทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่สามารถใช้เป็นวิธีรักษาได้

“ไม่มีหลักฐานด้านการแพทย์สนับสนุนว่าการทานอาหารชนิดใด จะสามารถรักษานิ่วในถุงน้ำดี” เขากล่าว

สันติกล่าวว่าแม้ว่าการดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพของเรา แต่มัน “ไม่สามารถรักษานิ่วในถุงน้ำดีได้”

คำแนะนำที่ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ของบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NHS) แปลเป็นภาษาไทยว่า “การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่สามารถรักษานิ่วในถุงน้ำดี หรือรักษาอาการได้ทั้งหมด แต่วิธีนี้สามารถส่งเสริมสุขภาพโดยรวมที่ดี และสามารถช่วยควบคุมความเจ็บปวดที่เกิดจากนิ่วในถุงน้ำดีได้”